Quy trình thi công phun sơn giả đá đúng kỹ thuật

1. Quy trình thi công phun sơn giả đá đúng kỹ thuật

1.1. Chuẩn bị trước khi thi công phun sơn giả đá

Việc chuẩn bị trước khi thi công phun sơn đóng vai trò rất quan trọng. Việc này giúp cho quá trình thi công sơn được thuận lợi và nhanh chóng. Cùng tìm hiểu một số việc bạn cần chuẩn bị trước khi thi công phun sơn.

 • Chuẩn bị dụng thi công phun sơn: Dụng cụ thi công sơn đóng vai trò quan trọng, quyết định đến chất lượng lớp màng sơn sau thi công có được đều, bền và đẹp không. Một số thiết bị bạn cần chuẩn bị khi thi công sơn giả đá là: Súng phun sơn và máy nén không khí không dầu.
 • Súng phun sơn giả đá: Đây là dụng cụ thi công sơn cần thiết giúp cho việc thi công sơn được dễ dàng sơn. Súng phun sơn có thể điều chỉnh lượng sơn được phun ra, giúp cho lớp màng sơn được đều và đẹp hơn.
 • Máy nén khí không dầu: Đây là thiết bị quan trọng, gắn liền với súng phun sơn. Nếu không sử dụng máy nén khí thì súng phun sơn sẽ không thể hoạt động được. Do đó, khi thi công phun sơn không thể thiếu một trong 2 thiết bị.
 • Chuẩn bị sơn giả đá:  Hiện nay, trên thị trường có 4 loại sơn giả đá chính là: cẩm thạch, hoa cương, sơn 3D, thạch anh. Tùy theo sở thích, kiến trúc, phong thủy,.... mà bạn có thể lựa chọn mẫu giả đá phù hợp.
Chuẩn bị trước khi thi công phun sơn giả đá
Chuẩn bị trước khi thi công phun sơn giả đá

1.2. Quy trình thi công phun sơn giả đá

Quy trình thi công sơn giả đá thường được tiến hành theo các bước sau:

Bước 1: Chuẩn bị bề mặt trước khi thi công phun sơn

Đây là bước quan trọng ảnh hưởng đến kết quả sau khi thi công phun sơn.

 • Đối với bề mặt tường mới xây: Bạn cần vệ sinh sạch sẽ, loại bỏ bụi bẩn và các tạp chất trên bề mặt trước khi sơn.
 • Đối với bề mặt tường cũ: Bạn cần làm sạch bụi bẩn, tạp chất trên bề mặt. Nếu bề mặt có rêu mốc, nứt tường thì cần được xử lý và khắc phục.
 • Đối với bề mặt tường bị thấm nước: Bạn nên tiến hành xử lý và chống thấm trước khi thi công phun sơn giả đá. Vì bề mặt ẩm mốc dễ gây nấm mốc làm ảnh hưởng đến lớp sơn đá, thậm chí làm bong tróc lớp sơn.

Bước 2: Pha sơn và điều chỉnh súng phun sơn thích hợp trước khi sơn

 • Bạn nên pha sơn theo hướng dẫn của nhà sản xuất để đạt được hiệu quả sau khi thi công sơn tốt nhất.
 • Súng trước khi phun sơn nên được điều chỉnh để đảm bảo độ dày và độ che phủ của lớp màng sơn đúng theo yêu cầu. Cách điều chỉnh súng phun sơn:
 • Điều chỉnh súng phun sơn: Bạn vặn nút sơn vào hết mức vào hết mức và vặn nhẹ ra từ từ.
 • Điều chỉnh máy nén khí không dầu: Bạn vặn nút điều chỉnh khí nén và vặn nhẹ ra. Sau đó tiến hành phun thử nghiệm, nếu lớp màng sơn ra ít thì mở van khí thêm một ít.

Bước 3: Sơn lót

 • Để bề mặt sơn được mịn đẹp, bạn nên sử dụng bột bả trét lên bề mặt thi công. Sau khi lớp bả khô, sử dụng giấy nhám để làm mịn bề mặt và vệ sinh làm sạch bụi bẩn.
 • Sử dụng sơn lót chống kiềm để làm lớp lót bảo vệ bề mặt thi công trước thấm dột và nấm mốc. Nên đợi lớp lót khô trước khi phun sơn giả đá.

Bước 4: Thi công phun sơn giả đá

 • Phun sơn đều lên toàn bộ bề mặt cần thi công. Việc này rất quan trọng, cần thực hiện một cách cẩn thận để lớp sơn không quá dày hoặc không quá mỏng, đảm bảo tính thẩm mỹ.
 • Sau khi lớp sơn khô thì thực hiện xả nhám tương tự lớp sơn lót và tiến hành phân sơn đá một lớp nữa

Bước 5: Phun lớp Clear phủ bóng

Để cho lớp sơn được bóng đẹp thì bạn nên tiến hành thi công một lớp sơn bóng. Ngoài ra, lớp sơn bóng còn giúp bảo vệ lớp sơn đá được bền đẹp lâu hơn.

Quy trình thi công phun sơn giả đá
Quy trình thi công phun sơn giả đá

>> Có thể bạn quan tâm: Nên chọn sơn giả đá hay ốp đá thật trong trang trí nhà cửa?

2. Lưu ý khi thi công phun sơn giả đá

Để cho lớp sơn được bám dính trên bề mặt tốt hơn và tăng tính thẩm mỹ cho công trình, bạn cần chú ý một số lưu ý sau đây khi thi công phun sơn.

 • Khi pha sơn, không nên pha quá đặc hoặc quá loãng. Việc này sẽ khiến cho sơn bị chảy hoặc vón cục khi thi công, ảnh hưởng đến chất lượng công trình sau thi công.
 • Trước khi phun sơn, bạn nên kiểm tra lực phun sơn và lượng phun sơn đã đạt yêu cầu chưa. Nếu lực phun sơn quá yếu, lớp sơn sẽ bám dính kém, không làm nổi lên hiệu ứng giả đá. Ngược lại , nếu lực phun sơn quá mạnh, sẽ khiến cho lớp màng sơn dễ bị vón cục và không đều.
 • Không nên đổ đầy sơn vào bình chứa sơn vì có thể làm đổ sơn trong quá trình thi công. Và gây khó khăn khi tiến hành thi công phun sơn.
 • Không nên phun quá gần bề mặt thi công để tránh nước sơn đọng lại thành hạt gây mất thẩm mỹ.
 • Nên tiến hành sơn xung quanh trước sau đó mới thực hiện phun sơn ở giữa.
 • Để cho lớp màng sơn được đều và đẹp, khi thi công phun sơn nên để máy vuông góc với bề mặt thi công. Và khoảng cách bề mặt khoảng 60 cm.
 • Lớp sơn sau khi phun xong nên để khô hoàn toàn, tránh tiếp xúc với nước. Nếu có mưa nên che chắn bề mặt sơn, hạn chế tiếp xúc nước mưa ít nhất có thể.
Lưu ý quan trọng khi thi công phun giả đá
Lưu ý quan trọng khi thi công phun giả đá

>> Xem thêm: Mua sơn đá JYMEC giá tốt nhất? Bạn đã biết chưa?

3. Tham khảo các công trình thi công phun sơn giả đá đẹp

Cùng chiêm ngưỡng một số công trình thi công sơn giả đá đẹp mắt, sang trọng.

Mẫu sơn giả đá quầy lễ tân, thu ngân đẹp
Mẫu sơn đá quầy lễ tân, thu ngân đẹp

 

Mẫu cột giả đá đẹp
Mẫu cột giả đá đẹp

 

Mẫu cầu thang phun sơn giả đá đẹp
Mẫu cầu thang phun sơn giả đá đẹp

 

Mẫu phòng khách sơn giả đá đẹp
Mẫu phòng khách sơn giả đá đẹp

 

Mẫu sơn giả đá cho phòng ngủ đẹp 
Mẫu sơn giả đá cho phòng ngủ đẹp

Bài viết chia sẻ thông tin hữu ích về quy trình thi công phun sơn giả đá. Hy vọng giúp bạn có thêm phương pháp thi công sơn đá mới nhanh chóng và tiện lợi hơn. Mang đến những công trình trang trí sơn nhũ giả đá sang trọng và độc đáo.

Tags: