Quy trình thi công sơn giả đá chuẩn đúng kỹ thuật

1. Quy trình thi công sơn đá chuẩn đúng kỹ thuật

Để công trình thi công của bạn đạt được hiệu quả và tính thẩm mỹ tối ưu nhất phụ thuộc phần lớn vào quy trình và kỹ thuật thi công sơn. Dưới đây là quy trình sơn giả đá đạt chuẩn nhất bạn có thể tham khảo:

Hướng dẫn quy trình sơn giả đá đúng chuẩn
Hướng dẫn quy trình sơn giả đá đúng chuẩn

1.1 Sơn giả đá cần chuẩn bị gì trước khi thi công

Quy trình thi công sơn giả đá như thế nào mới chuẩn? Khi thi công bạn cần lưu ý những điều gì?

Để công trình thi công của bạn đã được hiệu quả  tối ưu nhất, việc chuẩn bị kỹ lưỡng bước đầu thi công là điều rất quan trọng. Cần chuẩn bị đầy đủ vật liệu thi công và các dụng cụ cần thiết. Một số dụng cụ khi thi công sơn có thể kể đến như:

 • Con lăn sơn thực hiện lăn sơn lót và sơn phủ ở lớp sơn hoàn thiện.
 • Súng phun sơn sử dụng thi công sơn lót, sơn đá.
 • Chuẩn bị trét bột bằng dao thép.
 • Vật liệu sơn giả đá (tùy theo nhu cầu và mục đích của gia chủ hoặc chủ thầu thi công).
 • Một số vật dụng thi công cần thiết khác…
Cần chuẩn bị gì trước khi thi công sơn?
Cần chuẩn bị gì trước khi thi công sơn?

Việc chuẩn bị các vật liệu cũng như vật dụng trước khi thi công sơn là điều cần thiết. Đồng thời, trước khi thi công sơn, bạn cũng cần xác định rõ mục đích, phạm vi thi công sơn. Nếu trang trí nhà bằng sơn giả đá sẽ phức tạp và tốn nhiều công sức hơn so với toàn bộ.

>> Xem thêm: 15+ Mẫu sơn giả đá cầu thang cực đẹp, tuổi thọ cao

1.2 Chuẩn bị mề mặt thi công sơn giả đá

Chuẩn bị bề mặt thi công là công đoạn quan trọng. Nó quyết định tính thẩm mỹ và độ bền bỉ của lớp sơn. Để có được bề mặt sơn đá đẹp nhất, thợ thi công cần đảm bảo chuẩn bị, vệ sinh tốt nhất bề mặt thi công. Bề mặt yêu cầu có độ khô ổn định, làm sạch hoàn toàn các vết bụi bẩn, dầu mỡ, rêu mốc, lớp sơn cũ và các tạp chất khác.

 • Đối với tường mới: Nếu bề mặt tường mới hoàn thiện, tốt nhất bạn nên để ít nhất khoảng 15 - 20 ngày giúp cho toàn bộ kết cấu bê tông xi măng được ổn định. Sau khi bề mặt đạt yêu cầu về độ ẩm, độ khô bạn mới có thể tiếp tục thi công lớp sơn đá.
 • Đối với bề mặt tường nhà cũ: Nếu tường nhà quá cũ, không thể vệ sinh, làm sạch theo phương pháp thông thường. Lúc này tốt nhất bạn nên tiến hành cạo hết lớp sơn tường cũ, cạo hết lớp vôi vữa xuống cấp nếu cần thiết. Thợ thi công có thể sẽ cần phải làm phẳng bề mặt tường với lớp mastic dẻo. Lớp mastic này giúp khắc phục tối đa các vết nứt chân chim hay các khuyết điểm khác trên bề mặt thi công.
Cách chuẩn bị bề mặt thi công sơn giả đá
Cách chuẩn bị bề mặt thi công sơn giả đá

1.3 Tiến hành thi công sơn

Thi công lớp mastic dẻo:

 • Thi công lớp mastic dẻo giúp làm bằng phẳng bề mặt thi công đồng thời che các khuyết điểm nhỏ.
 • Nên thi công 2-3 lớp bột bả mastic, mỗi lớp thi công cách nhau từ 4-6 tiếng. Lớp Mastic sau cùng cần để khô trong vòng 10-12 tiếng.

Thi công sơn lót:

 • Sau khi thi công xong lớp mastic, cần làm sạch bụi bẩn và lau ẩm bề mặt trước khi thi công lớp sơn lót.
 • Nên thi công tối thiểu từ 1-2 lớp sơn lót hoặc sơn lót kháng kiềm. Điều này giúp sơn đá có thể bám dính tốt hơn và lên màu đẹp hơn. Để khô lớp sơn lót từ 4-6 tiếng trước khi thi công phun lớp sơn đá.

Thi công lớp sơn giả đá:

 • Thi công lớp sơn giả đá bằng súng phun sơn để đạt được tính thẩm mỹ cao hơn so với con lăn hay chổi quét sơn. Thi công nhiều lớp sơn giả đá, các lớp sơn mỏng và đảm bảo cách khoảng thời gian khô
 • Cuối cùng, nên sử dụng con lăn rulo nhúng với nước sạch sau đó lăn lại bề mặt thi công giúp cho lớp sơn đá phẳng hơn. Lớp sơn giả đá cần phải để khô ít nhất 24 tiếng sau đó dùng giấy nhám xả nhám để đạt được hiệu quả tối ưu nhất.
Cách thi công sơn giả đá
Cách thi công sơn giả đá

1.4 Nghiệm thu công trình

Sau khi thi công, cần nghiệm thu, kiểm tra chất lượng công trình thi công. Sơn giả đá sau khi thi công cần có bề mặt sơn đẹp, màu sắc và vân đá đều, bóng. Bề mặt sơn không có các vết nứt, độ cứng cao và đảm bảo không được bong tróc.

Để cho bề mặt khô tự nhiên. Hạn chế tiếp xúc với nước và các tác động ngoại cảnh trong khoảng ít nhất 8 tiếng đồng hồ. Điều đó giúp cho lớp sơn có thể lên màu chuẩn hơn, bám dính tốt hơn, tuổi thọ bền bỉ.

Nghiêm thu công trình sơn đá
Nghiêm thu công trình sơn đá

>> Gợi ý hay: Ý tưởng sử dụng đá ốp tường phòng khách tinh tế, sang trọng

2. 5 Phương pháp thi công sơn đá đẹp nhất hiện nay

2.1 Sơn giả đá hoa cương

Sơn giả đá hoa cương hay còn gọi là Granite. Đây là phương pháp sơn đá giống với bề mặt loại đá quý Granite. Chỉ khi nhìn gần mới có thể phát hiện đây là lớp sơn giả đá. Lớp sơn sau khi thi công có sắc độ tươi sáng và tạo nên sự sang trọng, tinh tế cho không gian sống.

Sơn giả đá hoa cương
Sơn giả đá hoa cương

2.2 Sơn giả đá cẩm thạch

Đây là mẫu sơn giả đá cho ra bề mặt giống hệt loại đá cẩm thạch vơi chi tiết cực kỳ bắt mắt, tinh tế. Khi thi công hoàn thiện đem lại giá trị thẩm mỹ và kinh tế cao cho ngôi nhà của bạn.

Sơn giả đá cẩm thạch
Sơn giả đá cẩm thạch

2.3 Sơn giả đá bóng

Phương pháp sơn giả đá bóng hiện nay là sự lựa chọn yêu thích của nhiều gia đình. Nó không những cho ra bề mặt có hình thức đẹp mắt mà còn đa dạng về các mẫu mã. Tuỳ vào phong cách và sở thích, gia chủ có thể thỏa sức sáng tạo biến ngôi nhà của mình.

Thi công sơn giả đá bóng
Thi công sơn giả đá bóng

2.4 Sơn giả đá 3D

Đây là phương pháp thi công sơn đòi hỏi tính thẩm mỹ cao cũng như tay nghề thợ dày dặn kinh nghiệm. Bề mặt sơn sau khi thi công mang đậm nét trẻ trung, nhẹ nhàng, mang lại sự sang trọng, hiện đại cho không gian.

Sơn giả đá 3D
Sơn giả đá 3D

2.5 Sơn đá thạch anh

Sơn giả đá giống đá thạch anh là phương pháp thi công sơn được nhiều người yêu thichs là lựa chọn phổ biến hiện nay. Với khả năng kết hợp cùng nhiều màu sắc phong phú, đa dạng. gia chủ có thể mang đến không gian đầy độc đáo với đầy đủ các màu sắc khác màu đá thạch anh thông thường.

Sơn giả đá thạch anh ấn tượng
Sơn giả đá thạch anh ấn tượng

3. Một số lưu ý khi thi công sơn giả đá

Sơn đá ngày nay được nhiều gia chủ cũng như các nhà thầu thi công yêu thích lựa chọn. Tuy nhiên, đây cũng là sản phẩm sơn có đặc thù riêng. Để đạt được hiệu quả thi công tối ưu cần lưu ý một số điều sau:

 • Thi công sơn giả đá tự nhiên không đòi hỏi thợ thi công cần có chuyên môn và tay nghề cao nhưng cần đáp ứng các kỹ thuật và quy trình thi công đạt chuẩn.
 • Lựa chọn đúng vật liệu sơn giúp đem lại giá trị bền bỉ và thẩm mỹ cho công trình.
 • Cân nhắc thi công sưn trang trí hay thi công toàn bộ cho ngôi nhà.
 • Để đạt được hiệu quả thi công, bề mặt sơn bền đẹp, giống như đá thật, nên xử lý tốt và tối ưu bề mặt trước khi thi công.
Một số lưu ý khi thi công sơn giả đá
Một số lưu ý khi thi công sơn giả đá

Trên đây là quy trình thi công sơn giả đá đạt hiệu quả cao. Hy vọng bài viết này sẽ mang lại cho bạn nhiều thông tin hữu ích. Hãy theo dõi Sơn JYMEC để biết thêm nhiều mẹo hay nữa nhé!

Tags: