Phụ gia chống thấm trộn bê tông là gì? Cơ chế hoạt động ra sao?

Phụ gia chống thấm trộn bê tông là một loại vật liệu cũng được dùng khá nhiều trong xây dựng. Nó có tác dụng ngăn ngừa, giảm thiểu sự truyền dẫn hơi nước và độ ẩm dưới dạng lỏng tiết ra từ trong bê tông hay từ bên ngoài đi qua bê tông. Tìm hiểu ngay cơ chế hoạt động của phụ gia chống thấm này nhé!

Phụ gia chống thấm trộn bê tông là gì?

Phụ gia chống thấm trộn bê tông là một loại vật liệu dùng để trộn cùng bê tông. Chúng có tác dụng ngăn ngừa và làm giảm mức độ truyền dẫn hơi nước ẩm từ trong bê tông ra ngoài hoặc từ ngoài thấm vào bê tông. Từ đo, mang lại khả năng chống thấm cho công trình.

Các loại phụ gia chống thấm thường có dạng bột, hồ hoặc lỏng. Chúng có thể mang trong mình các hạt vật liệu để lấp kín các lỗ rỗng hoặc vật liệu kỵ nước. Các vật liệu dạng hạt nhỏ này thường có tính pozzolanic, nó sẽ phản ứng với hydroxide canxi từ sự thủy hóa xi măng rồi tạo ra thành phần mới có tính xi măng để chèn vào các lỗ trống. Từ đó giúp ngăn chặn được sự thâm nhập của nước qua bề mặt bê tông.

Ngoài ra, các hoạt chất này cũng hỗ trợ làm tăng tốc độ ninh kết cho bê tông. Từ đó, giúp bê tông có khả năng chống thấm mang lại hiệu quả về lâu dài.

phụ gia chống thấm bê tông là gì?
Phụ gia chống thấm bê tông là gì?

>> Có thể bạn quan tâm: Tìm hiểu về sơn chống thấm cao cấp JYMEC

Ưu điểm của phụ gia chống thấm trộn bê tông

Một số ưu điểm nổi bật của phụ gia chống thấm trộng bê tông có thể kể đến như:

 • Chất phụ gia chống thấm trộn bê tông có thể giảm co ngót cho bê tông; giúp tăng tính đàn hồi và khả năng kết dính hoàn hảo.
 • Nó có khả năng chống thấm tốt và khả năng kết dính tuyệt hảo.
 • Không có các chất độc hại nên rất an toàn với người thi công và người sử dụng.
 • Thích hợp với các lớp xi măng phải tiếp xúc với nước.
 • Phụ gia chống thấm có thể thi công cho lớp vữa trát sàn có cường độ cao.
 • Kháng được sự mài mòn cho một số công trình nhờ vào chất kết dính cho lớp vữa trát.
 • Cải thiện tính đàn hồi và kháng lại việc hình thành các vết nứt trong và ngoài bê tông.

Công dụng của phụ gia chống thấm bê tông

Với nhiều ưu điểm nổi bật, phụ gia chống thấm bê tông được rất nhiều chủ đầu tư tin dùng.

Một số công dung chính có thể kể đến như:

 • Nó giúp điều chỉnh thời gian kết đông và đóng rắn của vữa, bê tông nhờ vào khả năng hóa dẻo và giảm nước, giảm độ rỗng trong bê tông.
 • Tăng độ kết dính, độ đặc của vữa mà không cần thêm nước hoặc xi măng. Điều này mang ý nghĩa kinh tế rõ ràng với các loại công trình sử dụng nhiều khối bê tông lớn như hầm cầu; đê kè; hồ nước; kênh;.. giúp giảm chi phí nguyên liệu rất tốt. Phụ gia bê tông tạo độ giãn nở ổn định cho bê tông sau thời gian hoàn thành; hạn chế được ảnh hưởng từ thời tiết, khí hậu. Từ đó giúp việc chống thấm được hiệu quả hơn.
 • Tăng độ kết dính, khả năng bám của vữa với các loại vật liệu xây dựng khác như cốt thép. Từ đó làm tăng tuổi thọ và khiến công trình bền vững hơn.
 • Một công dụng cần phải kể đến là nó làm tăng tính thẩm mỹ cho công trình bởi bề mặt được làm có độ mịn và nhẵn rất tốt. Đồng thời giúp các khối bê tông cản được nước thấm vào trong; tăng được khả năng chống thấm tối ưu nhất.
Công dụng của phụ gia trộn bê tông mang lại
Công dụng của phụ gia trộn bê tông mang lại

>> Có thể bạn quan tâm: Sơn chống thấm trần nhà JYMEC, sản phẩm được nhiều gia đình lựa chọn

Có nên dùng phụ gia chống thấm cho bê tông không?

Có nên sử dụng phụ gia chống thấm trộn bê tông không?” Câu trả lời là “Có”

Khi công việc đổ bê tông hoàn thành, và bê tông bắt đầu đóng rắn, lượng nước bốc hơi và để lại những khoảng trống trong bê tông. Vì vậy để bê tông có chất lượng tốt, cần phải giảm tỷ lệ nước/xi măng để giảm độ xốp của bê tông.

Mặt khác do bê tông là vật liệu xốp và nước có thể thâm nhập qua các lỗ nhỏ, qua các khe nứt rất nhỏ, do hiện tượng mao dẫn. Vì vậy, cần có một loại phụ gia để kiểm soát độ xốp của bê tông, đồng thời có thể tạo ra các lỗ nhỏ bằng vật liệu kỵ nước. Điều này cũng ngăn cản sự hấp thụ nước qua các lỗ do hiện tượng mao dẫn.

Do đó mà dùng phụ gia bê tông là điều hoàn toàn cần thiết, đứng trên một khía cạnh nào đó nó có thể được coi là “thần dược” của các khối bê tông

Liều lượng sử dụng và cơ chế hoạt động của phụ gia chống thấm

Liều lượng sử dụng

Tùy thuộc vào từng loại phụ gia chống thấm khác nhau mà liều lượng sử dụng khác nhau. Thông thường 2% phụ gia kỵ nước thường được sử dụng , và có thể từ 5% hoặc hơn cho loại chặn các lỗ mao mạch. Tỷ lệ phần trăm này được tính dựa trên trọng lượng hoặc thể tích bê tông, chứ không phải tính trên xi măng.

Liều lượng sử dụng của phụ gia chống thấm
Liều lượng sử dụng của phụ gia chống thấm

Cơ chế hoạt động của phụ gia chống thấm trộn bê tông

Giảm độ rỗng của bê tông chính là cơ chế của phụ gia chống thấm. Để giảm độ rỗng của bê tông thì tỷ lệ nước: xi măng phải giảm. Nếu tỷ lệ nước/ xi măng có thể giảm xuống dưới 0.45, thì độ rỗng của bê tông có thể giảm đáng kể, kéo theo độ thấm cũng giảm đáng kể.

Một cơ chế khác là bít các lỗ mao dẫn. Các phụ gia này là các chất độn, hoặc nhũ tương polyme không hòa tan. Chúng có kích thước hạt khoảng 0.1 micro, và có thể dễ dàng đi vào các mao mạch của bê tông. Trong giai đoạn đầu của quá trình hydrat hóa chúng bịt kín các lỗ mao mạch, từ đó mang lại khả năng chống thấm hiệu quả.

Cơ chế hoạt động của phụ gia chống thấm
Cơ chế hoạt động của phụ gia chống thấm

Trên đây là những cơ chế hoạt động của phụ gia chống thấm trộn bê tông. Hy vọng bài viết sẽ mang lại cho bạn nhiều thông tin hữu ích. Đừng quên để lại ý kiến của bạn phía dưới phần bình luận nhé!

>> Có thể bạn quam tâm: Giới thiệu về những tiêu chuẩn về vật liệu chống thấm trong xây dựng

Tags: