Những lưu ý khi mua lại nhà cũ mà bạn cần quan tâm

Từ xưa tới nay, “tậu trâu, cưới vợ, làm nhà” là 3 việc được xem là quyết định lớn của một đời người. Tương ứng với việc: lập nghiệp, lập gia thất và an cư. Việc chọn mua nhà là công việc rất quan trọng mà nhiều người quan tâm? Vậy có nên mua lại nhà cũ không? Cùng tìm hiểu ngay qua bài viết dưới đây nhé!

1. Những ưu điểm khi chọn mua lại nhà cũ

Một vài ưu điểm có thể kể đến khi mua nhà cũ như:

  • Có cơ hội thỏa thuận về giá cả dựa theo hiện trạng của ngôi nhà. Từ đó bạn có thể mua được căn nhà với mức giá rất tối ưu chi phí
  • Có thể sử dụng lại những tiện ích mà chủ cũ đã đầu từ. Bạn chỉ cần chi một khoản nhỏ để tu sửa lại những tiện ích này theo ý thích của mình. Điều này sẽ giúp tiết kiệm cho bạn một khoản khá nhiều đấy.
  • Giá trị ngôi nhà sau khi tu sửa được tăng lên rất nhiều. Bạn có thể coi đây như một khoản đầu tư có lời qua một khoảng thời gian.

Những ưu điểm khi chọn mua nhà cũ
Những ưu điểm khi chọn mua nhà cũ
>> Có thể bạn quan tâm: Cách phối màu sơn nhà ngoại thất đẹp

2. Nhược điểm khi mua lại nhà cũ

Bên cạnh những ưu điểm tốt khi mua nhà cũ, một số nhược điểm bạn cần quan tâm tới khi xác định mua lại ngôi nhà như:

  • Cân nhắc vị trí khi mua nhà. Xem xét việc tu sửa có thuận lợi không. Nhiều khi mua nhà cũ tại những vị trí đắc địa thì khoản sửa chữa cũng khó khăn. Chưa kể những khu nhà cũ khu vực trung tâm sẽ có giá thành cao.
  • Cơ sở hạ tầng khu bạn mua nhà cũ có thể xuống cấp nhanh, những không được được bảo trì thường xuyên. Có những khu bạn cũng không thể tư sửa chữa.
  • Có những khu nhà cũ xây dựng theo kiến trúc từ ngày xưa, chỗ sinh hoạt chung của nhiều nhà với nhau. Hãy cân nhắc thật kỹ khi mua nhé
Những hạn chế khi mua lại nhà cũ
Những hạn chế khi mua lại nhà cũ

3. 7 Lưu ý khi mua lại nhà cũ bạn cần quan tâm

Vấn đề xây mới hay mua lại là do nhu cầu sử dụng và mục đích của mỗi người. Có người mua lại nhà để ở, người mua lại để giữ đất, người thì sửa sang rồi kinh doanh… mỗi người lại có những mục đích riêng để mua nhà mặt đất. Tuy nhiên đa số những căn nhà mua lại đều đã qua một quá trình sử dụng nhất định.

Lưu ý khi mua nhà cũ
Lưu ý khi mua nhà cũ

Thiết kế của ngôi nhà

Khi chọn một ngôi nhà bạn cần tính toán hợp lý về mục đích sử dụng của mình, tránh đi sai hướng và không tận dụng được ngôi nhà cũng như mất công sửa chữa lại, tốn kém rất nhiều

Diện tích ngôi nhà

Ngôi nhà có đủ rộng, các phòng có thông thoáng và mát mẻ hay không? Có phù hợp với nhu cầu sử dụng của bạn hay không?

Phong thủy của ngôi nhà

Phong thủy của ngôi nhà khá là quan trọng bởi bạn cần xem xét kỹ trước khi đưa ra lựa chọn mua lại nhà mặt đất. Bởi bạn cần xem hướng của ngôi nhà có tốt không, có hợp với mệnh của bạn không. Điều này khá quan trọng, nếu bạn mua được căn nhà phong thủy tốt sẽ giúp gia chủ làm ăn thuận lợi, may mắn hơn.

Đường điện, đường nước, ống cống

Trước khi đưa ra quyết định mua bạn cần hỏi rõ chủ nhà cũ xem đường điện nước đã ổn thỏa chưa. Tránh tình trạng khi sửa sang lại ngôi nhà, đi vào sử dụng thì mọi thứ không được như ý.

Tiện ích xung quanh ngôi nhà

Bạn nên thăm dò dân cư, làng xóm xung quanh xem an ninh khu vực có ổn định hay không? Việc mình mua nhà ở đây có gặp vấn đề gì không? Nói chung để lựa chọn của mình được sáng suốt bạn nên hỏi thật nhiều các bà hàng xóm. Tuy họ không biết chính xác các vấn đề của ngôi nhà nhưng họ sẽ đưa ra các ý kiến giúp bạn có lựa chọn hợp lý hơn.

Giá mua theo khu vực bạn mua

Giá mua nhà của từng khu vực sẽ khác nhau. Chính vì thế mà việc mua nhà sẽ có những chênh lệch giá nhất định. Bạn cũng cần thương lượng với chủ nhà cũ rõ ràng. Khi mua nhà cũ sẽ thường tận dụng được một số đồ vật của chủ cũ. Bạn đỡ mất đi một khoản chi phí.

Tìm hiểu lý do tại sao chủ cũ bán nhà

Điều này hết sức quan trọng. Vì nếu chủ nhà muốn chuyển sang nơi ở khác hay mua một căn nhà mới thì sẽ khá dễ dàng cho bạn. Nhưng cũng không thể lường trước được một số vấn đề khác nên bạn cần cân nhắc.

Trên đây là những lưu ý khi mua lại nhà cũ mà bạn cần quan tâm. Hy vọng bài viết sẽ mang lại cho bạn nhiều thông tin hữu ích. Chúc bạn thành công!

>> Xem thêm: Kỹ thuật sơn tường nhà sáng mịn đẹp

Tags: