Nhà mới xây bị nứt tường nguyên nhân từ đâu và cách xử lý?

Hiện tượng rạn nứt tường xảy ra khá phổ biến với những công trình nhà ở hiện nay. Đặc biệt tình trạng nứt tường này không chỉ xảy ra đối với những công trình nhà cũ mà còn xảy ra đối với cả những ngôi nhà mới xây. Tìm hiểu tình trạng nhà mới xây bị nứt tường qua bài viết dưới đây nhé!

1. Vì sao nhà mới xây bị nứt tường?

Tình trạng rạn nứt tường không chỉ xảy ra ở những công trình nhà cũ mà còn xuất hiện phổ biến với một số công trình nhà mới xây. Điều này khiến cho nhiều gia chủ lo lắng và quan ngại.

Những nguyên nhân tường nhà mới xây bị nứt có thể kể như:

Tường nhà mới xây bị nứt do đâu?
Tường nhà mới xây bị nứt do đâu?

1.1 Nhà mới xây bị nứt do thi công trên nền đất yếu

Tính bền bỉ và vững chắc của công trình nhà ở phụ thuộc phần lớn vào địa chất, vị trí nơi thi công xây dựng móng nhà. Đối với những ngôi nhà có nền móng nằm ở khu vực đất yếu, trũng và không được thi công ép cọc bê tông cốt thép chắc chắn có thể xảy ra tình trạng sụt lún sau khi hoàn thiện thi công. Tình trạng sụt lún này chính là nguyên nhân lớn nhất dẫn đến tình trạng tường nhà bị nứt dù mới xây.

Tường nhà mới xây bị nứt do nền móng yếu
Tường nhà mới xây bị nứt do nền móng yếu

Bạn cần tiến hành khảo sát địa chất, khu vực thi công xây dựng. Cần đảm bảo các yếu tố có nền móng vững chắc, nền đất khoẻ, không bị trũng, đọng nước. Tiến hành đổ nền móng, ép cọc bê tông sâu để giúp cho ngôi nhà  kiên cố bền bỉ với thời gian.

1.2 Kỹ thuật thi công kém chất lượng, không đạt chuẩn

Quá trình thi công, lựa chọn đơn vị  thi công không có trách nhiệm, không giám sát sát sao công trình khiến cho ngôi nhà dễ dàng gặp phải một số tình trạng bị nứt .

Để đảm bảo chất lượng công trình bạn cần quan tâm tới các yếu tố:

 • Đảm bảo thi công móng nhà đạt chuẩn, bền chắc.
 • Kiểm tra chất lượng mác bê tông đạt chuẩn hay chưa, tiến hành gia cố bằng sợi carbon giúp tăng tính hiệu quả.
 • Kiểm tra kỹ chất lượng của sắt thép và bố trí sàn sắt thép đạt chuẩn nhất cho nền móng.
 • Giằng móng đạt chuẩn.
 • Không để lại những mạch ngừng khi thi công móng nhà.
 • Thống nhất chất lượng của vật liệu đổ bê tông hiệu quả nhất.
 • Giám sát công trình là điều cần thiết giúp phát hiện và khắc phục nhanh chóng, kịp thời những tình trạng xấu và khuyết điểm khi thi công xây dựng. Dù cho vật liệu và kỹ thuật thi công có đạt chuẩn đến đâu cũng khó mà tránh khỏi tình trạng nền móng bị sụt lún, nứt vỡ. Chính vì vậy, cần tính toán độ chênh lệch so với thực tế và giám sát sát sao nhất.
Nhà bị nứt do kỹ thuật thi công chưa tốt
Nhà bị nứt do kỹ thuật thi công chưa tốt

1.3 Tường nhà bị nứ do tác động của ngoại cảnh

Một số tác động ngoại cảnh có thể ảnh hưởng đến kết cấu và khiến cho nhà mới xây bị nứt tường đó chính là khi nhà mới thi công xây hoàn thiện gặp phải tình trạng dư chấn, động đất hoặc đúng lúc thời tiết gặp thiên tai.

Nguyên nhân ngoại cảnh cũng có thể ảnh hưởng từ công trình nhà bên cạnh thi công sát nhà, khiến cho nhà của bạn bị sụt lún, rung lắc trước tác động mạnh mẽ từ công trình liền kề.

Những tác động của ngoại cảnh cũng dễ gây nứt tường nhà
Những tác động của ngoại cảnh cũng dễ gây nứt tường nhà

Thi công nhà ở vào điều kiện thời tiết khắc nghiệt, có thể khiến cho vật liệu xây dựng không thể thích nghi, khi thời tiết nóng lạnh đột ngột gây ra những hiện tượng giãn nở nguyên vật liệu, khiến cho ngôi nhà của bạn xảy ra tình trạng xuất hiện những vết nứt chân chim.

>> Xem thêm: Tìm hiểu về sơn chống thấm pha xi măng trước khi sử dụng

2. Khắc phục những vết nứt nhỏ, chân chim trên tường nhà mới xây

Đối với những vết nứt nhỏ trên bề mặt vữa và những vết nứt chân chim, bạn có thể dễ dàng khắc phục với những giải pháp đơn giản và hiệu quả như:

 • Sử dụng cát mịn, vữa xi măng để bịt kín các vết nứt
 • Sử dụng keo chống thấm cho các vết nứt tường
 • Xử lý vết rạn nứt nhỏ bằng những keo Silicon
Khắc phục vết nứt nhỏ trên tường
Khắc phục vết nứt nhỏ trên tường 

3. Xử lý những vết nứt lớn trên tường nhà

Đối với những vết nứt tường lớn như: vết nứt  ở mép cửa, vết nứt ngang tường, vết nứt nghiêng… thường sẽ khắc phục mất công hơn. Thông thường tình trạng sụt lún gây ra những vết nứt tường lớn. Những tác động xô xéo rất mạnh là nguyên nhân gây ra tình trạng này.

Hãy lựa chọn một đơn vị thi công uy tín để xử lý tình trạng này. Với nhiều kinh nghiệm chắc chắn họ sẽ giúp đưa ra cho bạn giải pháp tối ưu nhất

Khắc phục vết nứt lớn trên tường
Khắc phục vết nứt lớn trên tường mới xây

4. Sử dụng sơn chống thấm JYMEC bảo vệ tường nhà

Sơn chống thấm tường nhà JYMEC là một trong những dòng sơn chống thấm tốt nhất hiện nay. Đây là một loại sơn chuyên dụng được thiết kế để bảo vệ bề mặt khỏi tác động của nước và ẩm, giúp ngăn chặn sự xâm nhập của nước vào cấu trúc  tường nhà.

Một số đặc điểm nổi bật của dòng sơn này:

 • Chống thấm hiệu quả: JYMEC được phát triển với công nghệ chống thấm tiên tiến, giúp tăng cường khả năng chống thấm và chống thấm dột của bề mặt sơn được áp dụng.
 • Chống thấm linh hoạt: Sản phẩm này có thể được sử dụng cho nhiều loại bề mặt như tường, sàn, và các bề mặt xây dựng khác.
 • Dễ dàng thi công, sử dụng: Sơn chống thấm tường JYMEC có dạng lỏng. Điều này giúp quá trình sử dụng trở nên dễ dàng hơn. Bạn có thể áp dụng nó bằng cách sử dụng bàn chải, cuộn sơn, hoặc máy phun sơn.
 • Độ bám dính cao: Sơn chống thấm Jymec thường có khả năng bám dính mạnh mẽ, giúp tạo ra một lớp màng bảo vệ chắc chắn và bền bỉ.
 • Thích nghi, bảo vệ bề mặt tốt với các điều kiện thời tiết khắc nghiệt: Sơn được thiết kế để chịu được điều kiện thời tiết khắc nghiệt, bao gồm cả ánh sáng mặt trời mạnh, mưa, và độ ẩm.
Sơn chống thấm tường JYMEC được nhiều nhà tin dùng
Sơn chống thấm tường JYMEC được nhiều nhà tin dùng

Trên đây là những nguyên nhân khiến cho nhà mới bị nứt tường. Nếu bạn thắc mắc vấn đề gì đừng quên để lại ý kiến phía dưới phần bình luận nhé!

>> Có thể bạn quan tâm: Giải pháp chống thấm cho ban công nhà bạn

Tags: