Làm thế nào để ngăn ngừa tình trạng sàn bê tông bị ẩm

Bê tông là vật liệu đóng vai trò quan trọng không thể thiếu các công trình xây dựng. Hiện tượng sàn bê tông bị ẩm là hiện tượng đáng lo ngại cho các công trình căn hộ hoặc tòa nhà gây ra nhiều hậu quả khiến làm cho công trình của bạn nhanh xuống cấp mất thẩm mỹ và tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây hại khác. Cùng tìm hiểu ngay cách khắc phục tình trạng này nhé!

1. Trình trạng sàn bê tông bị ẩm?

Độ ẩm của sàn bê tông là điều luôn được các  chuyên gia và thợ thi công xây dựng đặc biệt chú ý tới. Nó có thể làm ảnh hưởng đến chất lượng thi công công trình. Tình trạng sàn bê tông bị ẩm gây ra nhiều tác động tiêu cực cho căn nhà của bạn.

Tình trạng sàn bê tông bị ẩm
Tình trạng sàn bê tông bị ẩm

Bê tông có độ xốp tự nhiên, có thể thấm hút và hay hơi tốt. Tuy nhiên, hơi ẩm từ bên dưới hoặc bên trong bê tông sẽ có xu hướng di chuyển lên và xuyên qua bê tông, thoát ra ngoài theo con đường có ít lực cản nhất. Đây có thể được gọi là sự truyền hơi ẩm và dẫn đến những tình trạng độ ẩm trên sàn bê tông tăng cao.

2. Dấu hiệu của sàn bê tông bị ẩm

Chúng ta có thể dễ dàng nhìn thấy sàn bị ẩm qua mắt thường ngay lập tức. Tuy nhiên, khi độ ẩm của sàn bê tông vẫn còn  thấp, chúng ta nên nhận biết sớm để từ đó có thể đưa ra giải pháp khắc phục tốt hơn cho công trình nhà bạn.

Những dấu hiệu nhận biết trình trạng sàn bê tông bị ẩm có thể thấy là:

  • Hơi ẩm ngưng tụ và lắng đọng kiềm hoặc muối  trên bề mặt  sàn bê tông có thể nhận thấy bằng mắt thường nhu cặn trắng trên sàn. Đây là dấu hiẹu dễ dàng nhận  biets nhất nếu sàn bê tông nhà bạn bị ẩm.
  • Xuất hiện các vết đen trên sàn nhà.
  • Những điểm hoặc khu vực bị nứt trên sàn bê tông bị đổi màu sẫm hơn so với màu sàn nhà.
  • Dấu hiệu những vết keo, vữa hoặc sơn phủ gặp phải tình trạng bị tách lớp, bóng tróc ra ngoài.
  • Những vết nứt, sủi bọt và bong tróc trên bề mặt sàn nhà

Những dấu hiệu sàn bê tông bị ẩm
Những dấu hiệu sàn bê tông bị ẩm
>> Có thể bạn quan tâm: Mách bạn cách chống thấm bồn hoa mang lại hiệu quả triệt để

3. Cách kiểm tra độ ẩm của  sàn bê tông

3.1 Kiểm tra độ ẩm bê tông

Tiến hành kiểm tra độ ẩm bê tông chính là phương pháp đơn giản nhất. Nó có thể giúp bạn kiểm định chất lượng bê tông và kiểm tra xem bê tông có xuất hiện hơi ẩm hay không.

Bạn có thể tiến hành dán một tấm nhựa vuông có kích thước 18 inch lêm mặt tiếp xúc sau của bê tông. Để nó trong khoảng thời gian 16 tiếng đồng hồ. nếu bê tông của bạn có hơi ẩm, hơi ẩm  đó sẽ ngưng tụ dưới lớp nhựa từ đó bạn có thể kiểm định , đánh giá chất lượng của sàn bê tông.

3.2 Kiểm tra canxi clorua

Đây có thể là cách kiểm tra thử nghiệm chất lượng bê tông cho ra kết quả nhanh hơn. Thử nghiệm canxi clorua sử dụng sự khác biệt trọng lượng của muối clorua canxi được đặt trên bề mặt của tấm sàn trong hơn 72 giờ để xác định xem có vấn đề về độ ẩm hay không. Canxi clorua được đặt trong đĩa đậy kín và hấp thụ hơi ẩm bay hơi khỏi bê tông. Tốc độ bay hơi sẽ được tính toán dựa trên sự khác biệt về trọng lượng.

Điểm hạn chế của phương thức kiểm tra độ ẩm của bê tông này bị hạn chế do chỉ đo được độ ẩm tong ½ inch trên mặt sàn bê tông và có thể xảy ra chênh lệch số do điều kiện của môi trường.

3.3 Kiểm tra độ ẩm tương đối

Cách kiểm tra này được thực hiện bằng cách sử dụng các đầu dò độ ẩm đặc biệt được nhúng vào nền bê tông. Điều này sẽ đo sự xuất hiện và độ ẩm trong suốt chiều sâu của sàn bê tông.

4. Ngăn ngừa tình trạng sàn bê tông bị ẩm

Có nhiều cách có thể ngăn ngừa và hạn chế tình trạng sàn bê tông bị ẩm. Một trong những phương pháp đó có thể được áp dụng trước khi xây dựng sàn bê tông.

Ngăn sàn bê tông bị ẩm bằng cách nào?
Ngăn sàn bê tông bị ẩm bằng cách nào?

4.1 Để tấm bê tông khô

Nhiều thợ thi công và công trình gấp rút hoàn thiện sàn bê tông cho kịp tiến độ công trình mà không để ý đến độ khô của sàn bê tông. Điều này khiến cho sàn luôn bị ẩm và gay ra những hậu quả làm tốn thời gian và công sức tu sửa sau này.

Tốt nhất để hạn chế tình trạng này, trong quá trình hoàn thiện mác bê tông và tấm bê tông, bạn nên đẻ bê tông đạt được độ khô ráo nhất định và thi công đổ sàn bê tông trong điều kiện thời tiết khô ráo kéo dài để đạt được chất lượng tốt nhất.

4.2 Sử dụng phụ gia chống thấm

Phụ gia và các chất chống thâm có thể bảo vệ cac sấm sàn bê tông khỏi các vấn đề về độ ẩm. Điều này tạo ra một lớp chống thấm nước và chống hơi ẩm cho bề mặt tấm bê tông.

4.3 Địa điểm và thời gian thi công

Địa điểm và thời gian thi công là yếu tố rất quan trọng. Nếu bê tông đang được sử dụng dưới mác hoặc được sử dụng tại khu vực xây dựng ẩm ướt, cần có nhiều đường thoát nước hơn để ngăn ngừa các vấn đề ẩm ướt.

Trên đây là cách ngăn ngừa tình trạng sàn bê tông bị ẩm. Hy vọng bài viết sẽ mang lại cho bạn nhiều thông tin hữu ích. Đừng quên để lại ý kiến của bạn xuống phía dưới phần bình luận nhé!

>> Xem thêm: Dùng sơn chống thấm bể nước cho bể nước gia đình

Tags: