Những điều cần chuẩn bị trước khi sơn nhà

1. Chọn màu sơn và sản phẩm sơn nhà phù hợp

Đây là một trong những bước quan trọng nhất bạn cần chuẩn bị trước khi sơn nhà. Màu sắc và loại sơn và các yếu tố ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ và độ bền của công trình. Vì vậy, việc lựa chọn màu sơn và loại sơn nhà phù hợp cần được thực hiện cẩn thận.

Lựa chọn được một màu sắc phù hợp và điều không hề dễ dàng. Màu sắc không chỉ ảnh hưởng đến vẻ đẹp của ngôi nhà. Mà theo phong thủy, màu sắc còn ảnh hưởng đến vận khí của ngôi nhà. Do đó, việc lựa chọn màu sắc cần được xem xét cẩn thận. Khi lựa chọn màu sắc bạn nên chú ý đến 3 yếu tố quan trọng là: sở thích, thẩm mỹ và phong thủy. Kết hợp hài hòa 3 yếu tố này là cách để bạn có một công trình đẹp theo sở thích nhưng vẫn đảm bảo các yếu tố về phong thủy.

Sau khi lựa chọn được màu sắc thì việc lựa chọn sản phẩm sơn nhà quan trọng không kém. Mỗi bề mặt thi công sẽ có yêu cầu về một loại sơn nhất định. Vì thế, bạn cần xác định được mục đích sử dụng và loại sơn cần sử dụng là gì. Bên cạnh đó, khi lựa chọn loại sơn bạn cần cân nhắc kỹ lưỡng giữa chất lượng và giá cả của sản phẩm. Để lựa chọn được sản phẩm có chất lượng tốt, đáp ứng được nhu cầu và phù hợp với ngân sách.

Chọn màu sơn và sản phẩm sơn nhà phù hợp

>> Xem thêm: Sơn nhà: Những kiến thức tất tần tật từ A – Z

2. Ước lượng lượng sơn cần sử dụng

Ước lượng lượng sơn cần sử dụng là yếu tố quan trọng tiếp theo bạn cần chuẩn bị trước khi sơn nhà. Ước lượng chính xác lượng sơn cần sử dụng giúp bạn tránh lãng phí lượng sơn cần sử dụng. Đồng thời, giúp cho quá trình thi công được diễn ra nhanh chóng và thuận lợi hơn.

Nếu bạn không có nhiều kinh nghiệm trong việc ước lượng lượng sơn cần sử dụng. Bạn có thể tham khảo hoặc nhờ sự trợ giúp từ những người có nhiều kinh nghiệm. Hoặc bạn có thể tìm đến các cửa hàng sơn uy tín để được hỗ trợ. Tại đây bạn sẽ được tư vấn và tính toán lượng sơn cần sử dụng một cách chính xác nhất.

 

Ước lượng lượng sơn cần sử dụng
Ước lượng lượng sơn cần sử dụng
>> Xem thêm: Những lưu ý khi sử dụng sơn nhà giá rẻ

3. Chuẩn bị nguyên vật liệu sơn nhà

Nguyên vật liệu cũng là một trong những yếu tố quan trọng và cần thiết. Giúp cho lớp sơn sau thi công được mịn đẹp. Trước khi sơn nhà bạn nên chuẩn bị một số vật liệu sơn nhà sau:

Bả Matit (bột trét): Bả matit là một nguyên liệu không thể thiếu cần chuẩn bị khi sơn nhà. Lớp bả Matit giúp cho bề mặt được phẳng mịn, giúp cho lớp màng sơn được mịn đẹp hơn. Nên lựa chọn các loại bả Matit có chất lượng tốt, bền lâu.

Sơn lót: Sơn lót là bước không thể bỏ qua khi thi công sơn nhà. Sơn lót giúp cho lớp sơn phủ bám dính và lên màu được tốt hơn. Đồng thời sơn lót giúp hạn chế sự thấm hút của lớp bả Matit và sơn phủ. Giúp tiết kiệm lượng sơn phủ cần sử dụng. Ngoài ra, sơn lót còn đóng vai trò là lớp bảo vệ, có tác dụng chống kiềm và hơi ẩm trong tường thoát ra làm hỏng lớp sơn.

Chuẩn bị nguyên vật liệu sơn nhà
Chuẩn bị nguyên vật liệu sơn nhà

4. Chuẩn bị không gian trước khi sơn nhà

Không gian thi công sơn cũng là một trong những yếu tố quan trọng bạn cần chuẩn bị trước khi sơn nhà. Không gian khô ráo, thoáng mát sẽ giúp cho lớp sơn nhanh khô và có hiệu quả tốt hơn. Ngược lại với các không gian ẩm ướt sẽ kéo dài thời gian sơn khô và thời gian thi công sơn. Bên cạnh đó, không gian ẩm ướt dễ làm cho lớp màng sơn bị ẩm ướt và tạo điều kiện cho nấm mốc phát triển.

Đối với các không gian thi công sơn nhà có nhiều đồ đạc trước khi thi công cần được che chắn cẩn thận. Điều này giúp bảo vệ đồ đạc được sạch đẹp. Và giúp quá trình vệ sinh sau thi công dễ dàng và nhanh chóng hơn.

Chuẩn bị không gian trước khi sơn nhà
Chuẩn bị không gian trước khi sơn nhà

5. Chuẩn bị bề mặt trước khi thi công sơn

Yếu tố cuối cùng cần chuẩn bị trước khi sơn nhà là bề mặt. Bề mặt trước khi thi công không được chuẩn bị cẩn thận có thể làm ảnh hưởng đến kết quả. Lớp sơn thi công trên các bề mặt vệ sinh không sạch sẽ có thể có độ bám dính kém. Hoặc gặp một số vấn đề như: lớp màng sơn sần sùi không được mịn đẹp, màu sơn không đều, sơn bị bong tróc, … Vì vậy, việc vệ sinh và chuẩn bị bề mặt cần được thực hiện cẩn thận.

Bề mặt trước khi thi công sơn nhà cần được vệ sinh sạch sẽ. Loại bỏ hoàn toàn bụi bẩn, dầu mỡ và các tạp chất trên bề mặt. Nếu trên bề mặt có nấm mốc cần được xử lý triệt để, bạn có thể sử dụng các hóa chất chuyên dụng để làm sạch. Ngoài ra, các vết nứt trên bề mặt cũng cần được xử lý, làm đầy sao cho bề mặt được phẳng mịn nhất. Giữ cho bề mặt được khô ráo khi thi công sơn.

Chuẩn bị bề mặt trước khi thi công sơn
Chuẩn bị bề mặt trước khi thi công sơn

Trên đây là một số điều quan trọng cần chuẩn bị khi thi công sơn nhà. Hy vọng những thông tin chia sẻ trong bài viết sẽ hữu ích với bạn.

Tags: