Cách làm khô sơn sắt nhanh nhất, hiệu quả

Làm khô sơn sắt như thế nào để không ảnh hướng tới chất lượng thi công? Có những yếu tố nào ảnh hưởng tới thời gian khô của sơn sắt ? Có cách nào làm khô lớp sơn này nhanh chóng, hiệu quả? Cùng Sơn JYMEC tìm hiểu ngay qua bài viết dưới đây nhé!

1. Thời gian khô của sơn sắt trong bao lâu?

Trên thị trường hiện nay có đa dạng các sản phẩm sơn sắt với nhiều thành phần khác nhau. Nhìn chung, các dòng sơn đều có tính chất lâu khô hơn so với các dòng sơn phủ khác. Tiêu biển như sản phẩm sơn sắt mạ kẽm của JYMEC, bản chất là  dòng sơn dầu bóng cao cấp. Với các thành phần, hợp chất có trong sơn giúp cho bề mặt sơn dễ uống, điều này giúp cho sơn bảo vệ và phát huy tốt trong môi trường nước. Tính chất này cũng giúp cho sơn dễ dàng hơn trong việc pha màu.

Không giống như một số sản phẩm sơn nước hoặc sơn Acrylic khác trên thị trường. Sơn dầu thường có tính chất bay hơi chậm hơn. Sơn thường bị oxy hoá do chúng hấp thụ chủ yếu oxy từ không khí chứ không phải bay hơi và được làm khô từ nước. Chính điều này khiến cho thời gian khô của sơn sắt rất khó có thể xác định. Thông thường, sau khi thi  công sơn, bạn nên để bề mặt khô  ít nhất trong một ngày. Trong thời gian chờ sơn khô, nên tiến hành che phủ bề mặt thi công tránh không cho bụi bẩn xâm nhập và ảnh hưởng đến chất lượng sơn.

thời gian khô của sơn sắt
thời gian khô của sơn sắt

>> Xem thêm: Hướng dẫn sơn cửa sắt đơn giản, bền đẹp nhất

2. Cách làm khô sơn sắt nhanh chóng, hiệu quả

Dưới đây là một số mẹo giúp bạn thi công sơn sắt khô nhanh chóng giúp nâng cao hiệu quả bảo vệ cũng như tối ưu tính thẩm mỹ của sơn:

2.1 Làm khô sơn sắt nhanh bằng cách thi công nhiều lớp mỏng

Để cho bề mặt sơn sắt được khô nhanh chóng, đảm bảo bám dính và che phủ tốt nhất. Tay vì thi cồng một lớp sơn thật dày lên bề mặt, biện pháp tối ưu hơn đó chính là sử dụng phương pháp thi công nhiều lớp mỏng. Nên thi công nhiều lớp sơn lên bề mặt vật liệu, mỗi lớp sơn được thi công bằng hình thức phun sơn hoặc sử dụng con lăn, chổi quét sao cho thật mỏng. Việc sơn nhiều lớp cho thấy độ che phủ và tạo ra bề mặt đều, bóng mịn tốt hơn so với thi công một lớp sơn dày cộp và lâu khô,

Sử dụng súng phun là biện pháp thi công tốt nhất nếu bạn muốn lớp sơn của mình được đều,đẹp và khô một cách nhanh chóng. Súng phun cũng cho phép bạn có thể thực hiện sơn sắt lên những bề mặt vật liệu rộng hơn.

Nên thi công từng lớp, lớp sơn sau cách lớp sơn trước khoảng  một giờ đồng hồ cho khô hoàn toàn. Những lớp sơn sau có thể khó khô hơn chính vì vậy mà khi thi công bạn cần pha thêm dung môi giúp cho tốc độ khô của sơn được tối ưu hơn.

Phun nhiều lớp sơn sắt mỏng nhẹ
Phun nhiều lớp sơn sắt mỏng nhẹ

2.2 Tiến hành pha dung môi theo tỉ lệ quy định trên hướng dẫn

Để làm khô sơn sắt nhanh chóng và hiệu quả tối ưu, công đoạn pha sơn rất quan trọng. nếu tiên shanhf pha sơn theo đúng hướng dẫn và tỉ lệ của nhà sản xuất có thể giúp bề mặt khô nhanh hơn và đạt được chất lượng tốt nhất.

Sơn dầu sẽ khô lâu hơn nếu bạn không sử dụng dung môi pha loãng. Xăng chính là loại dung môi tốt nhất được lựa chọn giúp pha loãng sơn và giúp sơn nhanh khô hơn. Đây cũng chính là phương pháp làm khô sơn tốt nhất được nhiều người sử dụng hiện nay.

Lưu ý khi tiến hành pha sơn với dung môi:

  • Công đoạn pha sơn cần đảm bảo thực hiện theo đúng tỉ lệ quy định.
  • Nếu sử dụng súng phun sơn, tốt nhất nên tiến hành pha từ 10 đến 15% với dung môi hoặc xăng.
  • Nếu sử dụng cọ sơn, nên dùng tối đa 5% xăng tỉ lệ với 1 lít sơn.

2.3 Thi công sơn trong điều kiện thời tiết khô ráo

Yếu tố thời tiết có ảnh hưởng và tác động rất lớn và thời gian khô của sơn. Để bề mặt thi công sơn sắt nhanh khô nhất, bạn nên thi công vào lúc thời tiết nắng ráo.

Nhiệt độ giúp cho lớp sơn khô nhanh hơn, bám dính chắc chắn hơn trên bề mặt thi công. Đặc biệt không nên thi công sơn sắt trong điều kiện thời tiết lạnh, mưa dầm, ẩm ướt. Nếu thi công trong điều kiện thời tiết này có thể khiến cho sơn lâu khô. Bên cạnh đó có thể khiến sơn không bám dính chắc chắn, dễ bị bong tróc và không hiệu quả. Bạn có thể tiến hành thi công sơn trong điều kiện thời tiết mưa nhưng có mái che. Không gian thi công đảm bảo thông thoáng, rộng rãi và không bị nước mưa hắt vào.

Cần thi công sơn sắt trong điều kiện khô ráo
Cần thi công sơn sắt trong điều kiện khô ráo
>> Có thể bạn quan tâm:  6+ Cách khử mùi sơn sắt nhanh chóng, hiệu quả

3. Các yếu tố tác động đến thời gian khô của sơn sắt

Một số yếu tố tác động đến độ khô của sơn có thể kể đến như:

  • Yếu tố thời tiết: Đây là yếu tố đầu tiên ảnh hưởng mạnh mẽ đến độ khô của bề mặt thi công sơn sắt. Trong điều kiện thời tiết khô ráo có thể làm cho sơn nhanh khô hơn.
  • Nhiệt độ: Nền nhiệt có tác động không nhỏ đến hiệu quả khô của sơn sắt. Khi nền nhiệt càng cao thì bề mặt sơn sẽ càng khô nhanh hơn.
  • Quy trình thi công: Bề mặt sơn có nhanh khô và đạt tiêu chuẩn chất lượng hay không phụ thuộc vào việc bạn có thi công đúng quy trình, kỹ thuật cũng như lựa chọn đúng vật liệu thi công hay không.
  • Độ dày của màng sơn: Độ dày của màng sơn là yếu tố quan trọng quyết định lớp sơn có nhanh khô hay không. Nếu lớp sơn quá dày hoặc quá mỏng cũng khó để sơn phát huy tối đa công dụng của nó.
  • Tỷ lệ pha sơn: Tỷ lệ pha sơn là mấu chốt quyết định chất lượng của bề mặt sau khi thi công. Nếu bạn đã thi công đúng mà bề mặt thi công vẫn không khô nhanh, lớp sơn bị khuyết điểm thì nguyên nhân lớn nhất đó là do vật liệu sơn không được pha trộn đúng cách.
Những yếu tố tác động tới thời gian khô của sơn sắt
Những yếu tố tác động tới thời gian khô của sơn sắt

Trên đây là cách làm khô sơn sắt nhanh nhất. Hy vọng những thông tin sẽ giúp bạn thi công sơn sắt hiệu quả. Đừng quên để lại ý kiến của bạn phía dưới phần bình luận nhé!

Tags: