Các loại sơn tàu biển thông dụng nhất hiện nay

1. Các loại sơn tàu biển thông dụng nhất hiện nay

Tàu thuyền hoạt động lâu trong môi trường biển thường dễ bị ăn mòn, hư hỏng bởi nước biển. Bên cạnh đó, khi hoạt động trong môi trường biển, tàu thuyền dễ bị các sinh vật biển như hà biển,.... bám lên vỏ tàu. Các sinh vật này sẽ làm cho tàu di chuyển chậm hơn và phá hỏng vỏ tàu. Chính vì thế, các tàu thuyền biển cần sử dụng các loại sơn tàu biển chuyên dụng.

1.1. Phân loại sơn tàu biển theo chức năng

Thông thường, các loại sơn tàu biển thường có chức năng là chống rỉ sét, chống các sinh vật biển bám,..... Để bảo vệ cấu trúc tàu được bền đẹp trong các hành trình ra khơi.

Một số loại sơn thông dụng hiện nay:

 • Sơn chống hà biển: Đây là một trong những loại sơn được sử dụng phổ biến nhất. Sơn thường được sử dụng cho phần đáy tàu giúp ngăn chặn các sinh vật biển như hà biển bám vào tàu.
 • Sơn chống rỉ tàu biển: Tàu thuyền biển thường dễ bị ăn mòn và rỉ sét do tiếp xúc với nước biển. Do đó, sơn chống rỉ sẽ giúp ngăn chặn và hạn chế hiện tượng này.
 • Sơn cao su clo hóa: Tương tự như sơn chống rỉ, chức năng chính của sơn cao su clo hóa là chống rỉ sét cho tàu biển. Bảo vệ cấu trúc của tàu thuyền và tăng tính thẩm mỹ.
Phân loại sơn tàu biển theo chức năng
Phân loại sơn tàu biển theo chức năng

1.2. Phân loại sơn tàu biển theo thành phần

Tính chất vật lý của sơn là một yếu tố quan trọng, ảnh hưởng đến hiệu quả sử dụng sơn.

 • Sơn tàu biển 2 thành phần: Đây là một trong những loại sơn thông dụng nhất hiện nay. Sơn có độ bám dính tốt, độ bóng cao, chống thấm nước tốt. Sơn đem lại hiệu quả cao trong việc bảo vệ tàu thuyền và tăng tính thẩm mỹ cho tàu thuyền biển.
 • Sơn tàu biển gốc Vinyl: Đây là loại sơn 1 thành phần rất được yêu thích trong thi công. Sơn khô nhanh và có độ bền cao khi sử dụng.
 • Sơn tàu biển gốc Alkyd: Đây là loại sơn dầu biến tính hóa học. Sơn chống chịu được nhiệt, mài mòn và chống nước tốt, thích hợp để sử dụng cho động cơ tàu, boong tàu lớn,.....
Phân loại sơn tàu biển theo tính chất vật lý
Phân loại sơn tàu biển theo tính chất vật lý

2. Giá các loại sơn tàu biển thông dụng hiện nay

Nhu cầu sử dụng các loại sơn tàu biển ngày càng tăng. Do đó, các sản phẩm sơn tàu biển ngày càng đa dạng đáp ứng nhu cầu sử dụng của khách hàng. Giá của các hãng sơn tàu biển có nhiều chênh lệch, dựa theo phân loại sản phẩm, thương hiệu,.....

Giá của một số loại sơn dùng cho tàu thuyền thông dụng hiện nay là:

 • Sơn chống hà biển: Giá sơn dao động trong khoảng 170.000 - 500.000 VNĐ theo khối lượng 1kg/ 1 lít.
 • Sơn cao su clo hóa: Giá sơn dao động trong khoảng 110.000 - 120.000 VNĐ theo khối lượng 1kg/ 1 lít.
 • Sơn Alkyd biến tính: Giá sơn dao động trong khoảng 80.000 - 100.000 VNĐ theo khối lượng 1kg/ 1 lít.
 • Sơn 2 thành phần: Giá sơn dao động trong khoảng 110.000 - 270.000 VNĐ theo khối lượng 1kg/ 1 lít.

Đây là giá tham khảo của một số loại sơn tàu biển thông dụng  hiện nay. Trên thực tế, giá sơn có thể thay đổi do rất nhiều yếu tố khác nhau. Do đó, bạn nên tìm hiểu và có kế hoạch ngân sách trước khi mua.

Giá các loại sơn tàu biển thông dụng hiện nay
Giá các loại sơn tàu biển thông dụng hiện nay
>> Có thể bạn quan tâm: Địa chỉ mua sơn tàu biển tại Hải Phòng chính hãng

3. Mẹo thi công sơn tàu biển theo từng vị trí

Sử dụng sơn tàu biển đúng cách sẽ giúp sơn phát huy được công dụng một cách tốt nhất. Đồng thời, giúp bạn tiết kiệm được chi phí sơn sửa cho tàu biển. Gợi ý cho bạn cách thi công sơn theo từng vị trí để tăng hiệu quả bảo vệ tàu thuyền tốt nhất:

3.1 Phần đáy tàu

Đây là khu vực thường xuyên tiếp xúc trực tiếp với nước biển và chịu nhiều tác động từ môi trường và các sinh vật biển. Do đó, bạn có thể sử dụng một số loại sơn tàu biển thông dụng sau để bảo vệ tàu.

 • Sơn chống rỉ epoxy 2 thành phần: Sử dụng sơn nhằm tăng khả năng bảo vệ bề mặt, tăng độ liên kết cho lớp phủ màu. Sơn có thể sử dụng cho cả bề mặt gỗ và kim loại.
 • Phủ màu 2 thành phần: Sơn giúp bảo vệ bề mặt được tốt hơn và tăng tính thẩm mỹ cho tàu thuyền.
 • Lớp phủ chống hà: Giúp tàu thuyền ngăn chặn và hạn chế sự bám của các sinh vật biển.
 • Phần vỏ tàu còn lại: Có thể sử dụng các loại sơn 2 thành phần thông thường. Tuy nhiên, để đem lại hiệu quả tốt nhất nên sử dụng sơn lót tàu biển giàu kẽm kết hợp với lớp sơn phủ cao su clo hóa.

3.2 Phần bên trong tàu thuyền

Đây là khu vực ít tiếp xúc với nước biển, tuy nhiên hoạt động lâu trong môi trường biển sẽ bị mài mòn, rỉ sét. Để bảo vệ khu vực này, bạn có thể sử dụng một số biện pháp sau:

 • Sử dụng lớp lót Alkyd và lớp phủ màu sơn dầu Alkyd 1 thành phần
 • Sử dụng lớp sơn lót và lớp sơn phủ màu 2 thành phần
Mẹo thi công sơn tàu biển đạt hiệu quả cao
Mẹo thi công sơn tàu biển đạt hiệu quả cao

Hiện nay, có rất nhiều loại sơn tàu biển thông dụng. Bạn nên tìm hiểu kỹ để lựa chọn được loại sơn phù hợp, giúp bảo vệ tàu thuyền hiệu quả nhất. Hy vọng những thông tin chia sẻ trong bài viết sẽ hữu ích với bạn.

Tags: