Các loại sơn bạn cần biết khi thi công sơn nhà mới

1. Sơn lót

Sơn lót là một trong những bước thi công không thể thiếu khi thi công sơn nhà. Sơn lót là bước thi công được thực hiện sau lớp bột bả Matit và trước lớp sơn phủ.

Sơn lót giúp tăng độ bám dính của lớp sơn phủ và bền mặt được tốt hơn. Đồng thời, lớp sơn lót còn có tác dụng bảo vệ lớp sơn phủ khỏi các tác động bên trong kết cấu đến lớp sơn phủ. Giữ cho lớp sơn phủ luôn được bền đẹp. Ngoài ra, lớp sơn lót còn giúp hạn chế sự thấm hút của lớp bả Matit với lớp sơn phủ. Điều này giúp tiết kiệm lượng sơn và chi phí thi công sơn.

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều sản phẩm sơn lót khác nhau. Khi lựa chọn sơn lót, bạn nên lựa chọn loại sơn phù hợp với bề mặt và khu vực thi công sơn. Bạn nên lựa chọn các loại sơn lót có khả năng chống thấm, kháng kiềm và chống nấm mốc tốt.

Sơn lót đóng vai trò rất quan trọng
Sơn lót đóng vai trò rất quan trọng

 

2 . Sơn nội thất

Sơn nội thất là các loại sơn thường được sử dụng bên trong ngôi nhà. Sơn nội thất giúp tăng tính thẩm mỹ và bảo vệ bề mặt nội thất khỏi các tác động của môi trường.

Ưu điểm của sơn nội thất là lớp màng sơn mịn màng và bóng đẹp. Các loại sơn nội thất thường có độ che phủ cao, màu sắc phong phú và dễ lau chùi. Ngoài ra, các loại sơn nội thất cao cấp thường có tính năng kháng kiềm và chống nấm mốc. Điều này giúp cho tường nhà bạn luôn sạch đẹp như mới.

Sơn nội thất thường được sử dụng sau lớp sơn lót làm lớp sơn hoàn thiện của công trình. Khi lựa chọn sơn nội thất, bạn nên lựa chọn các loại sơn có chất lượng tốt đến từ các thương hiệu uy tín. Nên lựa chọn các loại sơn nội thất có độ che phủ cao, chống thấm nước và chống nấm mốc tốt. Để bảo vệ tính thẩm mỹ và độ bền của công trình thi công.

Sơn nội thất
Sơn nội thất mang lại vẻ đẹp hoàn hảo cho căn nhà

>> Xem thêm: Mã màu sơn nhà của JYMEC hợp mệnh Thổ mới nhất 2023

3. Sơn ngoại thất

Sơn ngoại thất là các loại sơn được sử dụng bên ngoài ngôi nhà. Sơn ngoại thất giúp tăng tính thẩm mỹ, tuổi thọ và bảo vệ ngôi nhà luôn bền đẹp.

Đặc điểm của các loại sơn ngoại thất là khả năng chống chịu các điều kiện môi trường, thời tiết tốt. Ngoài ra, sơn ngoại thất thường có độ bền cao, độ che phủ tốt và có thể chống nấm mốc và vi khuẩn. Giúp bảo vệ ngôi nhà được vững chắc và bền đẹp

Sơn ngoại thất thường được sử dụng sau lớp sơn lót ngoại thất như một lớp sơn hoàn thiện. Để tăng tính thẩm mỹ cho bề mặt ngoại thất và giữ cho ngoại thất được bền lâu.

Bề mặt tường ngoại thất thường xuyên chịu các tác động của môi trường và thời tiết khắc nghiệt. Do đó, nên sử dụng các loại sơn ngoại thất có độ bền cao.

Sơn ngoại thất giúp bảo vệ tối đa cho công trình
Sơn ngoại thất giúp bảo vệ tối đa cho công trình

 

4. Sơn chống thấm

Sơn chống thấm là một trong những loại sơn quan trọng cần sử dụng, đặc biệt là các khu vực có độ ẩm cao. Sơn chống thấm giúp ngăn chặn và hạn chế thấm dột và ngấm nước xâm nhập vào bề mặt. Giúp bảo vệ công trình luôn được vững chắc. Đồng thời, sơn chống thấm giúp hạn chế sự sinh sôi và phát triển của các vi khuẩn nấm mốc.

Đối với các loại sơn chống thấm pha xi măng, không màu thì thường được sử dụng trước sơn lót. Còn đối với các loại sơn chống thấm có màu thì thường được sử dụng sau sơn lót. Các cách này giúp tối ưu hiệu quả của sơn chống thấm một cách tốt nhất.

Khi lựa chọn sơn chống thấm, bạn nên lựa chọn các loại sơn có chất lượng tốt, hiệu quả bền lâu. Ngoài ra, nên sử dụng đúng loại sơn cho từng bề mặt (nội thất/ ngoại thất), vị trí (tường, sàn) để hiệu quả đem lại tốt nhất.

Sơn chống thấm
Sơn chống thấm giúp ngăn ngừa chống thấm hiệu quả

 

5. Bả Matit

Bả Matit là một trong những vật liệu thi công sơn nhà quen thuộc. Thường được sử dụng để giúp cho bề mặt được phẳng và mịn đẹp. Đồng thời, sử dụng sơn bả tường giúp tăng độ bám dính và giúp sơn tường lên màu đẹp hơn.

Bả tường thường được sử dụng trước khi thi công sơn lót và sơn phủ. Thợ thi công sẽ trét một lớp bột bả Matit lên tường, sau đó tiến hành chà nhám và làm mịn. Quá trình này sẽ giúp cho bề mặt được nhẵn và mịn đẹp hơn.

Khi sử dụng sơn bả, bạn nên sử dụng các loại bả có chất lượng tốt. Vì các loại sơn bả tốt thường có độ bền tốt hơn. Bên cạnh đó, độ bền của các loại sơn bả cũng ảnh hưởng đến chất lượng của lớp sơn lót và sơn phủ.

Bả matit giúp màng sơn đều, đẹp
Bả matit giúp màng sơn đều, đẹp

Trên đây là một số loại sơn bạn cần biết trước khi thi công sơn nhà mới. Hy vọng những thông tin này sẽ hữu ích. Giúp ngôi nhà của bạn luôn bền đẹp theo thời gian.

>> Xem thêm: Những lưu ý khi sử dụng sơn nhà giá rẻ

Tags: