Các câu hỏi chống thấm nhà ở nhiều người quan tâm

Chống thấm là quy trình thi công không thể thiếu trong bất kỳ công trình nhà ở nào. Thi công chống thấm giúp bảo vệ không gian sống của bạn một cách tốt nhất.Các vấn đề liên quan tới chống thấm luôn được rất nhiều người quan tâm. Tìm hiểu ngay các câu hỏi phổ biến nhất khi thi công chống thấm nhà ở nhé!

1.  Chống thấm hoạt động như thế nào?

Chống thấm nhà ở là công đoạn thi công cung cấp giải pháp bảo vệ cho các bức tường và ngôi nhà. Bảo vệ  khỏi các vấn đề ẩm ướt do do độ ẩm hoặc nước gây nên. Chống thấm có thể hoạt động ở dạng chất phủ như sơn chống thấm, vật liệu chống thấm hoặc các dạng như màng, keo chống thấm…

Tùy vào tình trạng thấm dột của một số ngôi nhà, một số vật liệu có thể không bảo vệ hiệu quả tối ưu. Với những ngôi nhà có vết nứt lớn gây thấm dột nặng, nếu không xử lý có thể khiến tình trạng trở nên nghiêm trọng hơn. Việc lựa chọn vật liệu chống thấm và thi công đúng thời điểm là điều vô cùng quan trọng. Nó giúp bảo vệ ngôi nhà và giữ cho bề mặt nhà bạn luôn sạch sẽ và khô ráo. Bên cạnh đó, chống thấm nhà ở cũng giúp bảo vệ sử khỏe gia đình. Ngăn ngừa các thiệt hại và tiết kiệm chi phí sửa chữa sau này.

Nguyên lý hoạt động của chống thấm
Nguyên lý hoạt động của chống thấm

2. Khu vực nào cần chống thấm nhất trong nhà ở

Đây là câu hỏi khi chống thấm nhà ở nhiều người quan tâm. Một số vị trí có thể dễ thấm dột như:

Tường nội thất và ngoại thất: Bề mặt nội, ngoại thất là bề mặt tường cấu tạo nên ngôi nhà. Đây cũng là bề mặt chịu nhiều nhất tác động đến từ con người và thiên nhiên. Với điều kiện thời tiết khắc nghiệt cùng với sự co ngót của vật liệu, tường nhà thường xảy ra hiện tượng rạn nứt. Dưới tác động của tự nhiên có thể khiến vết nứt ngày càng lớn và nước mưa xâm nhập qua các vết nứt gây thấm dột cho ngôi nhà của bạn. Chính vì vậy, đây là khu vực cần ưu tiên chống thấm, tốt nhất nên chống thấm ngay từ giai đoạn thi công ban  đầu.

Trần  nhà, sàn mái sân thượng: Đây là những bề mặt tiếp xúc trực tiếp với môi trường bên ngoài. Mọi yếu tố thay đổi của thời tiết như nắng, mưa đều ảnh hưởng và tác động lớn đến trần nhà bạn. Điều này khiến kết cấu trần nhà bị co giãn, tạo ra các vết nứt và gây hại cho kết cấu ngôi nhà.

Sàn, tường nhà vệ sinh: Khu vực này thường xuyên tiếp xúc với nước sinh hoạt, tình trạng thấm dột có nguy cơ xay ra rất cao. Theo các chuyên gia, nên ưu tiên chống thấm và tuyệt đối không được bỏ qua vị trí này nếu thi công chống thấm.

Tầng hầm, hố thang máy: Đây cũng là vị trí cần được ưu tiên chống thấm bưởi nó liên quan trực tiếp đến kết cấu bền bỉ của cả ngôi nhà

Cần chống thấm cho những khu vực nào?
Cần chống thấm cho những khu vực nào?

3. Phòng ngủ bị thấm dột nguyên nhân do đâu?

Phòng ngủ bị thấm dột là trường hợp dễ có thể xảy ra nếu không có biện pháp chống thấm hợp lý ngay từ đầu. Mưa và nước từ mái nhà chảy xuống có thể thấm qua các lỗ bên trong tường. Điều này khiến nước mưa len lỏi vào kết cấu bên trong tường và lan ra các khu vực khác trong nhà. Việc xác định nguyên nhân khiến phòng ngủ bị thấm dột thì dễ nhưng xác định điểm thấm vào thì rất khó. Nước ngấm sâu và lan rộng, nếu không khắc phục kịp thời có thể nguy cơ gây thấm dột cho các khu vực khác.

Phòng ngủ bị thấm dột do đâu
Phòng ngủ bị thấm dột do đâu

4. Các vết nứt tường trong có khiến ngôi nhà bị thấm dột hay không?

Các vết nứt tường trong chính là nguyên nhân gây thấm dột nặng nề nhất. Khi sàn mái của bạn bị ngấm nước,, nước có thể len lỏi vào các vết nứt trong và từ đó lan rộng ra toàn bộ kết cấu tường nhà bạn. Bên cạnh đó, vết nứt tường nếu không được xử lý kịp thời có thể phá hủy phần kết cấu bền vững của chính ngôi nhà bạn. Đây chính là dấu hiệu lớn nhất cho thấy ngôi nhà của bạn đang bị xuống cấp và hư hại.

5. Chống thấm toàn bộ nhà ở có tốn kém không?

Đây là câu hỏi khi chống thấm nhà ở nhiều người quan tâm nhất. Chi phí đầu tư vào một ngôi nhà luôn tốn kém. Đặc biệt, chi phí bảo vệ tuổi thọ cho ngôi là được bền bỉ với thời gian là điều không đơn giản. Tuy nhiên, nếu bạn biết cách tính toán, bảo vệ ngôi nhà ngay từ ban đầu có thể tiết kiệm được khoản chi phí bảo dưỡng, sửa chữa ngôi nhà sau này. Việc chống thấm ngay từ đầu giúp tạo nên lớp áo giáp bảo vệ vững chắc cho ngôi nhà, giúp bền bỉ và chống chọi với các tác động gây hại lớn hơn.

Nếu như không thực hiện chống thấm ngay từ đầu sau này rất dễ phái sinh các lỗi khó sửa chữa. Hơn thế, chi phí sửa chữa cũng tốn kém và khả năng bị thấm lại rất cao.

Khi chống thấm có tốn kém nhiều không?
Khi chống thấm có tốn kém nhiều không?
>> Tham khảo thêm: Bảng giá sơn chống thấm mới nhất

6. Nên thi công chống thấm thời điểm nào hiệu quả nhất?

Để gia tăng hiệu quả chống thấm, thời điểm chống thấm hợp lý. Bạn cần thực hiện chống thấm ngay từ đầu khi mới tiến hày xây dựng. Điều này giúp mang lại lớp bảo vệ tốt nhất cho ngôi nhà của bạn. Không nên để khi bị thấm dột rồi mới thi công chống thấm. Điều này vừa tốn kém chi phí vừa làm giảm hiệu quả cũng như tuổi thọ của ngôi nhà.

Nên thi công chống thấm vào thời điểm điều kiện thời tiết khô ráo, độ ẩm vừa phải. Không nên chống thấm khi thời tiết quá nắng nóng hoặc mưa gió. Điều này có thể khiến thi công chống thấm tốn kém và không đạt hiệu quả cao

7.  Tại sao đã sử dụng sơn chống thấm nhưng tường nhà vẫn bị thấm?

Thời tiết thay đổi thất thường và khắc nghiệt cộng thêm sự co ngót của vật  liệu chính là nguyên nhân khiến nhà bị thấm. Một số ngôi nhà dù đã sơn chống thấm nhưng vẫn bị thấm đột khiến nhiều gia chủ lo lắng. Điều này có thể dễ giải thích với một số nguyên nhân do chất lượng sơn cũng như kỹ thuật thi công sơn. Tỉ lệ pha sơn cũng như các khuyết điểm bề mặt chưa được khắc phục cũng là nguyên nhân khiến dù bạn đã thi công sơn chống thấm những tường nhà vẫn bị thấm dột.

Lý do khi chống thấm rồi nhà vẫn bị thấm
Lý do khi chống thấm rồi nhà vẫn bị thấm
>> Xem thêm: Sơn chống thấm tốt nhất hiện nay của hãng nào?

8. Sơn chống thấm có hiệu quả trong bao lâu?

Tuỳ vào từng chất lượng sơn và các yếu tố tác động đến từ môi trường bên trong và bên ngoài có thể ảnh hưởng đến tuổi thọ thi công sơn. Một số yếu tố có thể kể đến như: độ ẩm, nhiệt độ, bề mặt thi công. Tuổi thọ của sơn chống thấm có thể kéo dài từ 8-10 năm nếu dùng sơn cho nội thất. Từ 5-8 năm cho ngoại thất. Để đem lại sự bảo vệ tối ưu và tuổi thọ bền bỉ của sơn, trước khi thi công bạn nên tìm hiểu kỹ các thành phần sơn, chất lượng sơn và tình trạng của ngôi nhà.

9. Sử dụng các chất chống thấm có ảnh hưởng đến sức khoẻ không?

Tuỳ vào từng loại sơn khác nhau mà thành phần và gốc sơn khác nhau. Chính vì thế có thể có những loại sơn chống thấm có chưa chất độc hại. Các dòng sơn chứa dung môi, gốc dầu thường có mùi khó chịu. Nó ảnh hưởng đến sức khỏe người dùng.

Nên chọn những loại sơn chống thấm có thành phần an toàn cho căn nhà của mình. Hãy chọn những loại không chứa thuỷ ngân, không chứa kim loại nặng . Điều này giúp tránh ảnh hưởng đến sức khoẻ các thành viên trong gia đình. Trước khi thi công bạn nên tìm hiểu và lựa chọn đúng sản phẩm sao cho phù hợp nhất.

Sơn chống thấm có độc không?
Sơn chống thấm có độc không?

Trên đây là những giải đáp về những câu hỏi chống thấm nhà ở. Hy vọng bài viết sẽ mang lại cho bạn nhiều thông tin hay. Theo dõi chúng tôi để biết thêm những thông tin bổ ích về sơn nhé!

Tags: