Tường nhà bị mốc nguyên nhân do đâu?

Tường nhà bị nấm mốc xảy ra thường xuyên và ở hầu hết các ngôi nhà hiện nay. Tình trạng nấm mốc ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính thẩm mỹ cũng như sức khỏe của các thành viên trong gia đình. Vậy nguyên nhân nấm mốc do đâu? Phương pháp sử dụng sơn chống nấm mốc có hiệu quả không? Tìm hiểu ngay qua bài viết dưới đây nhé!

1. Tường nhà bị nấm mốc do nguyên nhân nào?

Nấm mốc tường là nguyên nhân gây ra hàng loạt những rắc rối trong ngôi nhà của bạn. Việc tìm hiểu nguyên nhân vi khuẩn nấm mốc phát triển và gây hại trong nhà giúp bạn có thể dễ dàng tìm ra phương pháp phù hợp giúp xử lý triệt để tận gốc vấn đề. Khi tìm hiểu rõ nguyên nhân gây mốc tường, bạn có thể tìm ra biện pháp xử lý, khắc phục hiệu quả, nhanh chóng, tiết kiệm hơn. Một số nguyên nhân chủ yếu gây mốc tường có thể kể đến những nguyên nhân dưới đây:

1.1 Không gian ngôi nhà bí bách, thông gió không đủ

Các không gian ngôi nhà thường xuyên xảy ra hiện tượng tường nhà bị mốc đó chính là khu vực nhà bếp, phòng tắm. Đây  là một trong những khu vực lý tưởng khiến cho nấm mốc có cơ hội sinh sôi và phát triển. Thông thường, diện tích khu vực này thường nhỏ hẹp, kín, không được chú trọng thông gió đúng cách. Hơi ẩm không được thoát ra ngoài, đọng lại trên trần nhà, tường nhà, sàn nhà và các thiết bị nội thất khác. Độ ẩm trong không khí thậm chí có thể thấm qua các vết rạn nứt trên tường, tích tụ tạo thành môi trường ẩm ướt. Đó chính là môi trường lý tưởng cho nấm mốc phát triển và lây lan.

Đặc biệt nước ta nằm trong khu vực có khí hậu nhiệt đới gió mùa khắc nghiệt, điều này tác động mạnh mẽ khiến độ ẩm không khí tăng cao. Vào những mùa mưa, nồm ẩm chính là chu kỳ lý tưởng nhất cho vi khuẩn gây hại phát triển. Để ngăn ngừa và hạn chế tường nhà bị mốc do  ẩm, bạn cần tăng độ thông thoáng cho ngôi nhà. Bạn cũng có thể sử dụng máy hút ẩm để giúp hạn chế tối đa tình trạng này.

Hiện tượng tường nhà bị mốc
Hiện tượng tường nhà bị mốc

1.2  Do tác động của khí hậu

Nấm mốc vi khuẩn cần một môi trường lý tưởng để sinh trưởng và phát triển. Nước ra là quốc gia có khí hậu nhiệt đới gió mùa, độ ẩm quanh năm rất cao. Đặc biệt khu vực miền  Bắc có mùa mưa nồm, mùa xuân độ ẩm có thể lên đến 90%. Khi độ ẩm liên lục ở mức cao, cộng với bề mặt có nhiệt độ nóng tạo ra hiện tượng tường nhà “toát mồ hôi”. Hiện tượng này khiến cho không khí thấm vào bề mặt tường nhà, trần nhà, đồ vật nội thất và khiến chúng luôn ẩm ướt.

Vào mùa mưa, ngôi nhà liên tục chịu áp lực từ nước. Trong nước mưa luôn mang theo một lượng muối khoáng có sẵn. Nó có thể thích nghi  nhanh chóng và tạo điều kiện thích nghi cho vi khuẩn nấm mốc phát triển. Đây chính là nguyên nhân lớn nhất và khó khắc phục nhất khiến tường nhà bị mốc nghiêm trọng và lâu dài. Bạn cần thực hiện các biện pháp nhằm giữ độ ẩm  trong nhà, giữ độ ẩm tương đối dưới 55%. Nếu điều kiện môi trường quá cực đoan và ẩm dai dẳng, tốt nhất bạn nên đầu tư máy hút ẩm, hút ẩm trong không khí.

Khí hậu ảnh hưởng trực tiếp tới việc tường bị ẩm mốc
Khí hậu ảnh hưởng trực tiếp tới việc tường bị ẩm mốc
>> Xem thêm: Khắc phục tình trạng tường nhà bị muối hóa như thế nào?

1.3 Rò rỉ đường ống nước

Rò rỉ nước là nguyên nhân lớn nhất gây lên hàng loạt những rắc rối cho ngôi nhà của bạn. Những khu vực bị rò rỉ, ẩm ướt là môi trường lý tưởng để nấm mốc phát triển, lây lan. Đặc biệt, tường nhà bị mốc có thể phát triển theo diện rộng nếu nguyên nhân chính do rò rỉ ống nước gây nên.

Nước bị rò rì dễ làm tường bị mốc
Nước bị rò rì dễ làm tường bị mốc

1.4 Mái nhà bị thấm dột

Trong khi đường ống nước thường nằm ở chân tường và  theo hướng từ dưới lên thì mái nhà bị thấm dột sẽ gây mốc tường từ bên trên. Hơi ẩm thấm dột qua vết rạn nứt mái nhà  và gây hư hại không gian trần nhà nếu không được giải quyết nhanh chóng. Độ ẩm cao do thấm nước tạo ra môi trường lý tưởng cho các bào tử nấm mốc phát triển. Nó lan rộng thành các khuẩn lạc rộng lớn rất khó loại bỏ.

Bề mặt tường nhà, trần nhà bị mốc ảnh hưởng trực tiếp đến tính thẩm mỹ của không gian ngôi nhà. Nguyên nhân gây hại từ đây cần được phát hiện và xử lý nhanh chóng, hiệu quả nếu để lâu sẽ rất phức tạp.

hiện tường trần nhà bị thấm dột
Hiện tường trần nhà bị thấm dột

1.5 Tường nhà bị mốc do vật tư xây dựng kém chất lượng

Vôi, cát, xi măng là những vật tư chính phổ biến trong xây dựng. Những vật liệu này tạo nên kết cấu vững chắc và hoàn chỉnh cho ngôi nhà. Tuy nhiên, nhược điểm của chúng đó là thấm hút nước và lâu khô. Trong quá trình thi công xây dựng nếu sử dụng vật liệu kém chất lượng, không đảm bảo có thể khiến cho ngôi nhà nhanh chóng bị xuống cấp. Tường nhà bị mốc cũng chính là một trong những biểu hiện khi ngôi nhà xuống cấp.

1.6 Kỹ thuật xây dựng

Bên cạnh chất lượng vật tư, kỹ thuật xây dựng là yếu tố ảnh hưởng khiến tường nhà bị ẩm mốc sau này. Khâu chống thấm cần được xử lý tốt, đúng kỹ thuật. Bên cạnh đó, ngay từ khâu xây dựng bạn nên thiết kế hệ thống quạt thông gió. Điều này giúp cho ngôi nhà của bạn luôn được thông thoáng. Nó giúp bạn không cần phải nghĩ cách xử lý tường nhà bị mốc sau này.

1.7 Do tường nhà đã quá cũ

Dù cho vật liệu tốt hay điều  kiện môi trường thuận lợi, độ ẩm tiêu chuẩn, tường nhà bạn vẫn có thể bị mốc do đã quá cũ. Sau thời gian tồn tại, chịu nhiều tác động từ thiên nhiên và con người khiến cho ngôi nhà dần mất đi tính bảo vệ. Điều này dẫn đến hiện tượng bong tróc tường nhà, tạo điều kiện cho nấm mốc phát triển.

Tường nhà quá cũ rất dễ bị ẩm mốc
Tường nhà quá cũ rất dễ bị ẩm mốc
>> Xem thêm: Khắc phục tường nhà bị ẩm mốc hiệu quả nhất

2. Một số dấu hiệu tường nhà bị ẩm mốc

Các bào tử nấm mốc luôn có mặt trong ngôi nhà của bạn. Chúng trở thành kẻ thù gây hại cho ngôi nhà. Khi chúng tìm thấy môi trường ẩm thấp thích hợp để sinh sôi và phát triển. Tường nhà ẩm mốc ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ và sức khoẻ của của các thành viên trong gia đình. Bạn cần quan sát và phát hiện  tình trạng ẩm mốc qua các dấu hiệu dưới đây

2.1 Tường nhà bắt đấu ố màu, xuất hiện các vệt màu:

Các đốm màu xám, xanh hoặc vàng đen trên tường rất có thể là khu vực mà các bào tử nấm mốc đang bắt đầu sinh sôi. Vết nước có màu sẫm hơn bình thường trên tường nhà, trần nhà hoặc sàn nhà cũng cho thấy sự hiện diện của nấm mốc gây hại. Bạn nên quan sát và kiểm tra thường xuyên để phát hiện ra những điều bất thường trên bề mặt cũng như màu sắc sơn tường của nhà mình.

2.2 Tường xuất hiện mùi ẩm mốc

Sự ẩm ướt trong ngôi nhà thường có những mùi rất đặc trưng. Nếu sự quan sát bằng mắt không cho thấy nấm mốc rõ ràng. Nhưng bạn lại cảm nhận được sự ẩm mốc qua khứu giác thì nấm mốc là điều chắc chắn. Các vi khuẩn, bào tử nấm sinh sôi, phân huỷ tạo ra những mùi hôi, mốc, mùi đất hoặc chua. Điều này thể hiện rõ ràng sự tồn tại của nấm mốc chuẩn bị gây hại cho tường nhà.

2.3 Tường, đồ vật bị ẩm:

Độ ẩm cao sẽ khuyến khích nấm mốc phát triển. Nếu nhận thấy bề mặt tường nhà, mặt bàn hay các đồ vật trở nên ẩm ướt bất thường. Nó rất có thể là dấu hiệu cho  thấy sự hiện diện của nấm mốc chuẩn bị xuất hiện.

2.4 Xuất hiện các  bệnh về da, hô hấp:

Nếu ai trong các thành viên trong nhà bạn đột nhiên xuất hiện mẩn đỏ, dị ứng hay các bệnh về đường hô hấp. Đó rất có thể do nấm mốc tường gây nên. Tường nhà bị mốc trắng bong tróc, roi vụn, vi khuẩn bay trong không khí rất dễ xâm nhập và đường hô hấp và da của con người. Đây là dấu hiệu rõ nhất và cũng cảnh báo tình trạng nấm mốc tường nhà bạn.

Một số dấu hiệu cho thấy tường nhà bị nấm mốc
Một số dấu hiệu cho thấy tường nhà bị nấm mốc

3. Mẹo ngăn ngừa nấm mốc trên tường nhà

Một số mẹo dưới đây có thể giúp bạn ngăn ngừa tình trạng tường nhà bị mốc hiệu quả:

  • Kiểm tra hệ thống ống nước thường xuyên để phát hiện rò rỉ và sửa chữa chúng nhanh chóng.
  • Giảm độ ẩm trong nhà của bạn. Sử dụng quạt tuần hoàn và quạt thông gió trong nhà bếp và phòng tắm của bạn.
  • Lau sạch vết đổ và làm khô thảm, vải bọc và đồ giặt càng nhanh càng tốt.
  • Tăng lưu thông không khí trong nhà của bạn.
  • Giữ cho mái nhà được sửa chữa và máng xối không có mảnh vụn.
  • Làm sạch và thực hiện bảo trì các thiết bị thường xuyên.
Có những cách nào để hạn chế nấm mốc
Có những cách nào để hạn chế nấm mốc

4. Một số lưu ý khi xử lý tường bị mốc

Xử lý tường nhà bị nấm mốc cần được xử lý nhanh chóng, chính xác và phù hợp với tưng tình trạng nấm mốc của tường nhà.

Các dung dịch, hoá chất tẩy tường nhà chỉ có tác dụng làm sạch tường nhà tạm thời. Nó không mang tính lâu dài và không triệt để nấm mốc tường tận gốc.

Sơn chống nấm mốc và trát lại tường hay sử dụng vưa xi măng là biện pháp áp dụng cho tường nhà bị mốc nghiêm  trọng. Nó có thể xử lý triệt để đến 99% tình trạng mốc tường.

Nên sử dụng sơn chống nấm mốc nội ngoại thất cho tường nhà ngay từ đầu. Điều này giúp giúp bảo vệ tối ưu ngôi nhà của bạn.

Vệ sinh bề mặt cần xử lý nấm mốc thật kỹ trước khi tiến hành bất cứ biện pháp khắc phục nấm mốc nào.

Xử lý tưởng mốc như thế nào?
Xử lý tưởng mốc như thế nào?

Nguyên nhân khiến tường nhà bị mốc đã được giải đáp chi tiết qua bài viết trên. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi cung cấp có thể giúp ích cho bạn. Cùng theo dõi để biết thêm những thông tin bổ ích khác về sơn nhà cùng chúng tôi nhé!

Tags: