Tuổi thọ sơn tường nhà có thể bạn chưa biết

Sơn nhà là công đoạn hoàn thiện cuối cùng, mang lại giá trị thẩm mỹ và giúp bảo vệ công trình xây dựng của bạn mãi trường tồn và bền bỉ với thời gian. Thị trường hiện nay cho ra đời rất nhiều nhưng dòng sản phẩm sơn thi công giúp tối ưu nhất cho công trình của bạn, mỗi loại sơn khác nhau sẽ có những ưu điểm và đặc tính riêng biệt giúp hài lòng với yêu cầu của gia chủ. Tuy quan trọng là thế, nhưng chắc hẳn rất nhiều người vẫn lầm tưởng về sơn tường nhà một lần và mãi mãi. Cùng bài viết dưới đây, chúng tôi mang đến cho bạn những thông tin về tuổi thọ sơn tường nhà có thể bạn chưa biết!

1. Tuổi thọ của sơn tường nhà

1.1 Tuổi thọ của sơn nội thất

Nội thất là không gian phía bên trong ngôi nhà, với tính chất phải tiếp xúc nhiều với các hoạt động của con người, các hoạt động khoan đục, trẻ nhỏ bôi bẩn có thể khiến cho tuổi thọ của sơn bị giảm đi. Theo các chuyên gia, tính trung bình đối với các dòng sản phẩm sơn nội thất tốt nhất hiện nay, tuổi thọ trung bình có thể lên đến từ 3 - 6 năm tuỳ vào từng tính chất của ngôi nhà và chất lượng sơn cũng như kỹ thuật thi công sơn.

Tuổi thọ của sơn tường nhà hình 1
Tuổi thọ của sơn nội thất trung bình khoảng 6 năm
Để tuổi thọ sơn của sơn tường nhà nội thất được bền bỉ với thời gian hơn, bước thi công không thể thiếu đó chính là thi công sơn lót phù hợp và thi công đủ số lớp sơn phủ nội thất theo hướng dẫn của nhà sản xuất. Việc thi công đủ số lớp sơn có thể tạo cho hiệu quả bảo vệ và bền bỉ của sơn nội thất được nâng lên đáng kể, mang lại giá trị thẩm mỹ hoàn hảo cho không gian ngôi nhà của mình. >> Xem thêm: Hãng sơn nào tốt nhất hiện nay?

1.2 Tuổi thọ của sơn ngoại thất

Đối với công trình ngoại thất, đây là không gian bên ngoài của ngôi nhà, chịu trực tiếp và nhiều nhất tất cả những tác nhân gây hại đến từ thời tiết và các hoạt động của con người chính vì vậy mà tình trạng xuống cấp và tuổi tho của sơn là điều được rất nhiều người quan tâm đến. Với các sản phẩm sơn ngoại thất cao cấp tốt nhất, có thể chịu được các tác nhân như nắng, mưa, gió bụi, sự thấm dột xảy ra khi lượng mưa nhiều và lớn có thể mang lại tuổi thọ lên đến 6 năm.

Tuổi thọ của sơn tường nhà hình 2
Sơn ngoại thất có tuổi thọ khoảng 6- 8 năm

Các gia chủ và chủ thầu thi công công trình đặc biệt rất quan tâm đến tuổi thọ của sơn ngoại thất bởi ngoại thất chính là bề mặt bên ngoài, là yếu tố tạo ấn tượng ban đầu về một công trình nào đó khi nhìn vào, chính vì vậy khi chọn sơn ngoại thất tốt nhất cần đặc biệt chọn những sản phẩm sơn nào có thể tối ưu tính năng bảo vệ, chống ẩm mốc, loang lổ, bong tróc và có tính thẩm mỹ cao nhất, độ bền màu, lâu phai giúp công trình mãi trường tồn với thời gian.

Để tuổi thọ của sơn tường nhà được bền bỉ hơn, bạn cũng cần đặc biệt chú ý đến công đoạn thi công và kỹ thuật thi công, tốt nhất nên thi công sơn lót sau đó thi công tối thiểu 2 - 3 lớp sơn để giúp sơn ngoại thất mang lại hiệu quả bảo vệ lâu dài trong tương lai.

1.3 Tuổi thọ sơn chống thấm

Nhiều người vẫn thắc mắc sơn chống thấm được bao lâu?. Thông thường, sơn chống thấm thi công thường giúp bảo vệ công trình của bạn từ 8-10 năm. Tuỳ vào từng thành phần, chất lượng sơn của từng hãng sơn mà tuổi thọ sơn có thể lâu hơn hoặc ngắn hơn. Chính vì vậy, trước khi lựa chọn sơn chống thấm, gia chủ hay chủ thầu thi công cần tìm hiểu kỹ về thành phần, tác dụng cũng như các khuyến cáo trên bao bì của sản phẩm.

Bên cạnh yếu tố về sơn, một số yếu tố ngoại cảnh tác động đến tuổi thọ của sơn chống thấm có thể kể đến như:

  • Phương pháp thi công sơn chống thấm, kỹ thuật thi công của đội ngũ thi công.
  • Các yếu tố về thời tiết và môi trường xung quanh như độ ẩm, nhiệt độ, UV. Những ngôi nhà nằm ở khu vực có điều kiện thời tiết nồm ẩm, lượng mưa lớn và kéo dài thường tuổi thọ sơn chống thấm sẽ kém hơn.
  • Phụ thuộc vào từng hạng mục thi công chống thấm như: chống thấm tường nhà, trần nhà, nhà vệ sinh, chống thấm bể nước, sân thượng. Các hạng mục có tính chất khác nhau sẽ có độ chênh lệch về tuổi thọ sơn chống thấm.

>> Tìm hiểu thêm: Cách pha sơn chống thấm với xi măng giúp đảm bảo tuổi thọ của sơn

2. Tuổi thọ sơn tường nhà phụ thuộc vào điều kiện gì?

Bên cạnh tuổi thọ trung bình được tính toán, trên thực tế, tuổi thọ của sơn tường nhà có thể thay đổi. Những yếu tố khác và cần đảm bảo thực hiện tốt những yêu cầu sau:

  • Lựa chọn sản phẩm sơn chính hãng, có thương hiệu sơn uy tín. Đảm bảo thông tin về chất lượng cũng như độ tin cậy của sản phẩm.
  • Sản phẩm sơn cần phù hợp và tương thích với bề mặt thi công.
  • Yếu tố bề mặt là yếu tố vô cùng quan trọng khi thi công sơn. Bề mặt thi công cần được  xử lý một cách tốt nhất trước khi thi công sơn. Tạo bề mặt nhẵn mịn và bằng phẳng giúp cho sơn được bám dính tốt. Từ đó phát huy tốt nhất mang lại hiệu quả cao về thẩm mỹ cũng như tính bảo vệ.
  • Yếu tố quy trình, kỹ thuật và đội ngũ thi công cũng là yếu tố quan trọng và ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng và tuổi thọ của sơn tường nhà bạn. Dù chất lượng sơn có tốt đến đâu, nếu thi công sơn sai cách, không tỉ mỉ cũng không thể đem đến vẻ đẹp hoàn mỹ cho công trình thi công.
  • Che chắn cho bề mặt tường thi công tối thiểu khoảng thời gian nhất định từ 5-7 ngày. Điều này giúp sơn có thể khô hoàn toàn và phát huy tính hiệu quả tốt nhất.

Tuổi thọ của sơn tường nhà hình 3
Có những yếu tố nào tác động đến tuổi thọ sơn
>> Có thể bạn quan tâm: Sơn chống nấm mốc tốt nhất- hồi sinh căn nhà của bạn

3. Làm thế nào để tuổi thọ sơn tường nhà được lâu?

Thi công sơn là là công đoạn thi công mang lại tính thẩm mỹ cho công trình xây dựng. Bất cứ gia chủ hay chủ thầu nào cũng muốn công trình của mình được thi công một cách tốt nhất. Tuy nhiên, để đạt được điều đó, bạn vẫn cần dựa vào nhiều yếu tố khác nhau. Kết hợp những yếu tố này để đạt được độ bền bỉ và tối ưu nhất của sơn tường nhà.

Tuổi thọ của sơn tường nhà hình 4
Làm thế nào để tuổi thọ sơn tường nhà được lâu nhất

3.1 Bảo vệ bề mặt tường

Đầu tiên, yếu tố bảo vệ bề mặt là yếu tố vô cùng quan trọng. Nó ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu quả bảo vệ, tính thẩm mỹ cũng như tuổi thọ của sơn tường nhà bạn. Để đảm bảo bề mặt tối ưu nhất. Bạn nên vệ sinh và xử lý tốt nhất bề mặt thật tốt. Chuẩn bị che chắn bằng các tấm màng giúp hạn chế tác động của các khúc xạ gây ảnh hưởng đến bề mặt tường thi công.

3.2 Kiểm tra hệ thống thoát nước theo định kỳ

Thời tiết khí hậu Việt Nam khắc nghiệt với lượng mưa lớn và khí hậu nóng ẩm. Các tác nhân gây thấm dột là kẻ thù lớn nhất gây ra giảm tuổi thọ của màng sơn. Kiểm tra hệ thống thoát nước định kỳ, tránh ứ đọng nước gây thấm dột cho ngôi nhà. Từ đó bạn có thể kịp thời phát hiện và hạn chế, ngăn chặn tác nhân thấm dột. Điều này sẽ giúp bảo vệ ngôi nhà luôn luôn bền đẹp với thời gian.

3.3 Sử dụng vật liệu chống thấm

Hiện tượng thấm dột là hiện tượng không còn mấy xa lạ đối với các công trình nhà ở. Việc thi công chống thấm cho nhà ở giúp bạn hạn chế tình trạng thấm dột ngay từ đầu. Nó tạo lớp áo giáp bảo vệ ngôi nhà của bạn một cách hoàn hảo nhất. Chống thấm từ khi mới thi công xong giúp tối ưu, tiết kiệm chi phí hiệu quả.

3.4 Sử dụng vật liệu sơn tốt nhất

Ngoài những yếu tố trên giúp bạn mang lại bề mặt thi công có giá trị thẩm mỹ cao. Yếu tố tiên quyết và chủ chốt vẫn là vật liệu sơn tốt nhất. Các dòng sản phẩm sơn tốt nhất luôn cung cấp cho công trình tuổi thọ bền bỉ. Nó giúp bảo vệ ngôi nhà của bạn và kiến tạo nên những không gian sống chất lượng nhất. Trên đây là những kiến thức về tuổi thọ của sơn tường nhà có thể bạn chưa biết. Hy vọng những thông tin này có thể giúp ích cho bạn. Từ đó giúp bạn lựa chọn được sơn tốt nhất cho căn nhà của mình. >> Gợi ý cho bạn: Tiêu chí chọn sơn ngoại thất bạn cần quan tâm