5 tiêu chí chọn sơn ngoại thất bạn cần quan tâm

Sơn là là công đoạn thi công không thể thiếu, đóng vai trò quan trọng giúp tăng tính bảo vệ và tính thẩm mỹ tối đa cho không gian sống của mỗi gia đình. Nếu như vì sơn nội thất là linh hồn, trái tim của ngôi nhà thì sơn ngoại thất chính là bộ mặt đại diện. Sơn ngoại thất là hình ảnh đầu tiên chạm vào ánh mắt thu hút người nhìn và đánh giá về không gian sống gia đình bạn, một lớp sơn ngoại thất đẹp làm tăng giá trị của ngôi nhà và thể hiện phong cách, sở thích của chủ nhân ngôi nhà đó. Cùng bài viết dưới đây chúng tôi chia sẻ đến bạn 5 tiêu chí chọn sơn ngoại thất tốt nhất cho ngôi nhà của mình.

1. Khả năng chống thấm cao

Ngoại thất là không gian bên nào của một ngôi nhà. Đây là không gian chịu tác động trực tiếp từ môi trường, điều kiện thời tiết và con người. Với khí hậu Việt Nam nhiệt đới gió mùa vô cùng khắc nghiệt. Thời tiết thay đổi thất thường, lượng mưa lớn và diễn ra quanh năm. Đây là điều kiện thuận lợi cho các tác nhân gây hư hại đối với ngôi nhà của bạn.

sơn ngoại thất tốt cần có khả năng chống thấm
Khả năng chống thấm là một trong những tiêu chí chọn sơn ngoại thất

Chống thấm chính là tiêu chí hàng đầu và không thể thiếu khi lựa chọn sơn ngoại thất tốt nhất. Tính năng chống thấm trong sơn ngoại thất giúp ngăn chặn các tác nhân gây thấm dột cho ngôi nhà. Tạo lớp áo giáp bảo vệ, chống thấm nước, không cho nước mưa thấm vào tường nhà. Ngăn chặn được sự phá hủy các liên kết bền vững và làm hư hại đến kết cấu của ngôi nhà.

Khả  năng chống thấm của sơn ngoại thất tốt nhất cũng giúp hạn sự xuất hiện của nấm mốc. Ngăn chặn tối đa sự xuất hiện của những vi khuẩn gây hại cho sức khoẻ. Làm giảm hư hại kết cấu ngôi nhà xuống cấp nhanh hơn. Có thể nói, chống thấm là tiêu chí chọn sơn ngoại thất tốt nhất cần có.

>> Xem thêm: Sơn tốt nhất Việt Nam là của hãng nào?

2. Sơn ngoại thất có độ co giãn cao

Các vật liệu thi công xây dựng chủ yếu là những vật liệu như bê tông, vôi vữa xi măng, bản chất những vật liệu này khi tồn tại lâu trong môi trường với thời tiết Việt Nam khắc nghiệt, thay đổi bất thường vì vậy sẽ thường xuyên xảy ra tình trạng vật liệu bị co ngót, nếu thi công xây dựng không có kinh nghiệm, không tính toán được độ co ngót của vật liệu sẽ dẫn đến hiện tượng xuất hiện các vết rạn nứt. Các vết rạn này có thể làm cho lớp sơn ngoại thất bên ngoài bị bong tróc, trơ ra bề mặt vật liệu thi công khiến cho vi khuẩn và các tác nhân gây hại có điều kiện thuận lợi để xâm nhập hơn.

Sơn cần có độ co dãn cao
Sơn ngoại thất cần có độ co dãn cao

Tiêu chí chọn sơn ngoại thất yêu cầu độ co giãn cao là một tính năng tối ưu giúp bảo vệ kết cấu bền vững của công trình xây dựng trước các tác nhân tự nhiên một cách bền bỉ nhất.

3. Chọn sơn ngoại thất có tính kháng kiềm tối ưu

Với sơn ngoại thất tốt nhất, không thể không kể đến tính năng kháng kiềm tối ưu. Bản chất trong vật liệu xi măng có lượng kiềm rất lớn, sau một thời gian sử dụng, vật liệu bị lượng kiềm có trong thành phần kiềm hoá, cộng với các tác động của thời tiết như nắng, mưa khiến cho tính tiềm có trong xi măng ăn mòn các vật liệu, khiến cho lớp sơn bị ăn mòn, bong tróc và loang lổ gây mất thẩm mỹ cho ngôi nhà của bạn. Bên cạnh đó, việc màng sơn bị bong tróc, loang lổ cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây hại cho sức khỏe các thành viên trong gia đình đồng thời ảnh hưởng trực tiếp đến kết cấu xây dựng.

Sơn cần có tính kháng kiềm
Tính kháng kiềm là một tiêu chí chọn sơn ngoại thất
>> Có thể bạn quan tâm: Tuổi thọ sơn tường nhà có thể bạn chưa biết

4. Bề mặt sơn không bám bụi bẩn

Bụi bẩn chính là kẻ thù lớn nhất đối với các bề mặt tường nhà dù là nội thất hay ngoại thất. Đặc biệt, với công trình ngoại thất được coi như bộ mặt bên ngoài của ngôi nhà, lớp áo giáp thẩm mỹ nhất của cả công trình nếu bị vấy bẩn sẽ khiến cho ngôi nhà của bạn trông mất thẩm mỹ, để lại cảm giác không mấy thiện cảm cho người khi nhìn vào. Với các bề mặt ngoại thất với tính chất chịu nhiều tác động từ thời tiết thiên nhiên và con người tạo nên những vết bẩn cứng đầu, rất khó làm sạch.

bề mặt sơn ngoại thất cần có khả năng bám bụi
Sơn ngoại thất có khả năng chống bám bụi bẩn

Việc sử dụng sơn ngoại thất có tiêu chí bề mặt sáng bóng, mịn, không dễ bám bẩn, dễ dàng rửa trôi được coi là tiêu chí yêu thích nhất của các gia chủ hiện nay giúp cho công trình của bạn luôn luôn sáng bóng, bền màu, mới đẹp và giữ được nét thẩm mỹ như ngày đầu.

>> Gợi ý cho bạn: Hãng sơn bền màu nhất trên thị trường hiện nay

5. Chọn sơn ngoại thất có khả năng chống tia Uv

Tia UV là tác nhân đến từ thời tiết. Bề mặt ngoại thất chịu tác động trực tiếp của tác nhân gây hại này. Khi phải chịu ảnh hưởng trong thời gian dài khiến cho lớp sơn ngoại thất ngôi nhà bị phai màu. Chính vì vậy, sơn ngoại thất có khả năng chống tia UV là một loại sơn tốt bạn nên lựa chọn.

sơn ngoại thất cần có khăng năng chống tia UV
Khả năng chống tia uv tốt của sơn ngoại thất

Trên đây là tiêu chí chọn sơn ngoại thất tốt nhất bạn cần lưu ý. Hy vọng bài viết sẽ mang lại nhiều kiến thức bổ ích. Từ đó giúp bạn lựa chọn được vật liệu sơn thi công tối ưu nhất cho công trình của mình.

Tags: