Phân tích thành phần sơn tàu biển chi tiết nhất

1. Thành phần cấu tạo nên sơn tàu biển

Sơn dùng cho tàu biển cũng là một trong những dòng sơn được cấu thành từ nhiều hợp chất khác nhau. Để có thể tạo nên lớp “áo giáp” bền vững, bảo vệ tốt cho kết cấu công trình và tàu trên biển. Thì sơn tàu biển phải có độ bóng cứng linh hoạt, có tính đàn hồi bền bỉ theo thời gian. Bên cạnh đó phải hội tụ được những tính năng cần thiết nhằm bảo vệ tối ưu cho bề mặt công trình.

Trong mỗi sản phẩm sơn tàu biển trên thị trường hiện nay đều chứa nhiều hoạt chất bảo vệ tốt. Có 2 thành phần chính là lớp phủ epoxy giàu kẽm và chất bảo dưỡng polyamide trọng lượng phân tử cao. Đây là những hóa chất gì, có công dụng như thế nào và có an toàn hay không? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu tiếp nội dung ngay dưới đây.

Các chất chính của sơn tàu biển
Các chất chính của sơn tàu biển

1.1 Chất phủ epoxy giàu kẽm

Sơn giàu kẽm là hệ sơn có hàm lượng kẽm cao (50% trở lên). Hàm lượng kẽm cao mang lại khả năng chống ăn mòn và chống gỉ tuyệt vời cho các dự án yêu cầu khả năng chống ăn mòn nâng cao, chẳng hạn như: B. Lĩnh vực hàng hải và vận tải biển. , nhà máy điện, nhà máy hóa chất, nhà máy giấy. Hiện nay có hai dòng sơn chứa kẽm chính. Sơn  epoxy giàu kẽm và sơn vô cơ giàu kẽm  (sơn bột kẽm).

1.2 Polyamide đóng rắn

Chất đóng rắn Epoxy polyamide Chất lỏng nhớt không màu, trong suốt  hoặc  hơi vàng. Không độc hại. Không mùi. và không bị ăn mòn. Nó chủ yếu được sử dụng làm chất làm cứng cho nhựa epoxy và đông cứng ở nhiệt độ phòng. Nhựa epoxy có thể được sản xuất với độ bám dính, tính linh hoạt, độ dẻo dai, khả năng kháng hóa chất, chống ẩm và bề mặt sạch bóng tuyệt vời, đồng thời cũng được sử dụng trong mực, sơn và chất kết dính.

>> Có thể bạn quan tâm: Hướng dẫn mua sơn tàu biển JYMEC ở Bình Định giá rẻ nhất

2. Các thành phần sơn tàu biển có an toàn không?

Sơn tàu biển tuyệt đối an toàn trong quá trình sử dụng nếu bạn bảo đảm được các điều kiện thi công. Bởi vì trước khi được đưa vào sản xuất và đưa ra thị trường để sử dụng rộng rãi. Mỗi sản phẩm sơn đều phải trải qua khâu phê duyệt trước khi sản xuất. Kiểm định thành phần, chất lượng trước khi đưa ra thị trường và kiểm nghiệm trong khi sử dụng. Các hóa chất có trong thành phần của sản phẩm sơn tàu biển luôn ở mức cho phép sử dụng. Không chứa hàm lượng các chất kim loại nặng, hay hóa chất độc hại như VOC, thủy ngân. Chính vì vậy, sơn tàu biển sẽ đảm bảo sự an toàn của con người và môi trường vùng biển.

Để tránh sự ảnh hưởng tiêu cực của sơn tàu thuyền biển tác động đến con người. Khi thi công, bắt buộc người thợ phải trang bị các biện pháp bảo hộ lao động cần thiết. Đặc biệt là các vật dụng được dùng để bảo vệ đường hô hấp con người như mặt nạ phòng độc. Bên cạnh đó là bảo hộ cho mắt sẽ cần dùng kính, bảo vệ da bằng găng tay, quần áo,... Khoảng cách từ vị trí của người thi công đối với bề mặt sơn cũng cần được bảo đảm. Hãy lưu ý khi sử dụng các thiết bị phun sơn chuyên dụng, biết sử dụng đúng cách, hạn chế rủi ro.

Sơn tàu biển có độc không
Sơn tàu biển có độc không

3. Mẹo chọn sơn tàu biển an toàn hiệu quả

Sơn chuyên dụng cho tàu biển có khá nhiều loại khác nhau, với những gốc thành phần khác nhau. epoxy hàng hải hai thành phần hay sơn alkyd một thành phần là loại sơn chống rỉ sét do nước biển. Ngoài tác dụng này, sơn  biển còn có độ bám dính và  bền màu cực tốt.

Để so sánh, sơn  biển epoxy hai thành phần có khả năng chống gỉ cao hơn sơn  biển alkyd. Vì vậy, trong khi sơn epoxy có thể sử dụng được cho toàn bộ con tàu thì sơn chống ăn mòn hàng hải alkyd một thành phần chỉ nên sử dụng ở bên trong tàu và tránh sơn ở đáy tàu hoặc những khu vực tiếp xúc với nước. .

Về màu sắc của sơn chống rỉ tàu biển: Hầu hết các loại sơn chống rỉ hàng hải chủ yếu có màu đỏ, nâu đỏ và xám. Tuy nhiên, một số hãng sơn  chống gỉ lại đưa ra nhiều màu sắc. Ngoài các màu kể trên còn có các màu khác như xanh, vàng, trắng.

Độ che phủ an toàn nhất đối với sơn cho công trình vùng biển kết cấu sắt thép cũng cần được lưu ý. Thông thường, 1kg sơn chống ăn mòn epoxy hàng hải có thể phủ được 4-5 mét vuông, so với 5-7 mét vuông của sơn alkyd. Trên thực tế, con số này có thể thay đổi vì nó phần lớn phụ thuộc vào khía cạnh xây dựng và tay nghề của người thợ.

Tìm hiểu kỹ thành phần trước khi lựa chọn
Tìm hiểu kỹ thành phần trước khi lựa chọn

Trên đây là những thông tin chi tiết về thành phần sơn tàu biển. Theo dõi ngay Sơn JYMEC để nhận nhiều thông tin hữu ích hơn nhé!

>> Xem thêm: So sánh 3 hãng sơn tàu biển phổ biến nhất hiện nay