Sơn nhà không phải di chuyển đồ đạc đơn giản, hiệu quả

1. Sơn nhà không phải chuyển đồ cần chuẩn bị những gì?

Sơn nhà không phải di chuyển đồ đạc là một trong những mẹo vặt hữu ích với rất nhiều gia đình. Thông thường, đồ đặc phải di chuyển ra khỏi khu vực thi công sơn. Nên rất mất thời gian và công sức để thực hiện. Các bước chuẩn bị trước khi sơn nhà không phải di chuyển đồ đạc nhà đóng vai trò rất quan trọng, vì thế bạn không nên bỏ qua bước này.

Lớp sơn cũ thường bị phai màu và bong tróc. Nếu bạn không xử lý lớp sơn cũ trước khi tiến hành sơn lớp mới. Nó sẽ khiến cho bề mặt thi công sơn kém thẩm mỹ. Thậm chí lớp sơn mới đè lên lớp sơn cũ sẽ nhanh chóng xuống cấp, không đều màu và bong tróc. Dễ dẫn đến hiện tượng bề mặt sơn bị loang lổ, không được đẹp.

Do đó, để đảm bảo lớp sơn mới được bền lâu và đẹp nhất, bạn nên xử lý lớp sơn cũ sạch sẽ. Tiến hành làm sạch bề mặt thi công sơn bị bụi bẩn. Bạn nên cạo sạch lớp sơn cũ, tránh ảnh hưởng đến chất lượng thi công lớp sơn mới. Nếu bề mặt thi công bị nấm mốc, bạn nên tiến hành chà sạch lớp nấm mốc và đợi tường khô trước khi tiến hành thi công sơn.

Ngoài ra, để lớp sơn được bền đẹp, bạn nên sơn một lớp sơn chống thấm, chống rêu mốc trước khi sơn phủ màu. Việc này giúp ngăn chặn nấm mốc phát triển và tăng tuổi thọ cho lớp sơn.

Chuẩn bị gì khi sơn nhà không phải di chuyển đồ đạc?
Chuẩn bị gì khi sơn nhà không phải di chuyển đồ đạc?

>> Xem thêm: Sơn trần nhà màu đen - Nét mới mẻ trong trang trí nội thất

2. Thi công sơn nhà cũ đẹp nhất không phải di chuyển đồ đạc

2.1. Che đậy đồ đạc trước khi sơn

Đây là biện pháp cần thiết và quan trọng khi thi công sơn nhà không phải di chuyển đồ đạc. Để bảo vệ đồ đạc của bạn không bị dính sơn hoặc phải mất công di chuyển. Nhất là những món đồ đạc có kích thước lớn, nặng và khó di chuyển.

Với những món đồ có kích thước nhỏ, bạn có thể sử dụng giấy báo hoặc tấm nilon để bọc lại. Tuy nhiên, đối với những đồ vật có kích thước lớn. Bạn có thể sử dụng những tấm bạt, mảnh vải lớn để bảo vệ đồ đạc trong lúc thi công. Nên kiểm tra kĩ đồ vật trước khi sơn, tránh để quên sẽ khiến sơn bị dính lên đồ đạc.

Ngoài ra, sàn nhà cũng là vị trí quan trọng cần được bảo vệ trong lúc thi công sơn. Bạn có thể dùng tấm bạt lớn để trải lên sàn nhà. Chú ý các góc cạnh và những vị trí chân bàn, tủ,.... Vì sơn nhà không di chuyển đồ đạc nên những vị trí này có thể bị cấn, dễ bị dính sơn hay dính nước. Việc che chắn sàn nhà giúp cho sàn đỡ  trơn trượt và dễ dàng vệ sinh hơn. Giúp tránh được một số sự cố ngoài ý muốn  khi sơn nhà.

Bên cạnh đó, các vị trí như tay nắm, ổ điện,... cũng cần được chú ý che chắn trước khi sơn. Bạn có thể sử dụng băng keo che chắn những vị trí này để tránh bị dính sơn.

Che đậy đồ đạc kỹ càng trước khi sơn
Che đậy đồ đạc kỹ càng trước khi sơn

>> Có thể bạn quan tâm: Chi phí thi công sơn nhà 1m2 hết bao nhiêu tiền?

2.2. Tiến hành thi công sơn nhà không phải di chuyển đồ đạc

Bạn có thể sử dụng cây lăn hoặc cọ quét để thi công sơn. Với những vị trí tường và trần nhà cao có thể sử dụng cây lăn nối dài để tiến hành thi công sơn. Sau đó tiến hành sơn từ thấp lên cao, lăn đều tay và tiến hành nhiều lần để lớp sơn được đẹp hơn.

Nên tiến hành từ 2 -3 lớp sơn để lớp sơn được lên màu đẹp và màng sơn đủ dày để bảo vệ bề mặt tường. Thi công sơn đúng cách sẽ giúp cho lớp sơn được mịn đẹp và bền hơn.

Đối với những vị trí nhỏ hẹp, khó thi công có thể sử dụng cọ để xử lý. Đảm bảo sơn được phủ khắp các bề mặt cần thi công.

Tiến hành thi công sơn
Tiến hành thi công sơn

2.3.  Vệ sinh đồ đạc sau thi công sơn

Sau khi tiến hành biện pháp sơn nhà không phải di chuyển đồ đạc xong, bước quan trọng tiếp theo là kiểm tra và nghiệm thu. Lớp sơn được đạt là lớp sơn khô lên màu mịn và đẹp. Ngoài ra, bạn cần kiểm tra xem trên bề mặt có xuất hiện nứt, rỗ hay lem sơn không. Nếu có thì cần xử lý ngay lập tức để đảm bảo tính thẩm mỹ của công trình.

Sau khi lớp sơn khô xong, bạn có thể tiến hành tháo dỡ đồ đạc và vệ sinh. Lau sạch bụi bẩn trên bề mặt của đồ đạc. Kiểm tra các vị trí góc cạnh xem lớp bọc có bị rách làm dính sơn hay không, nếu có cần làm sạch ngay.

Ngoài ra, mùi sơn mới có thể nặng mùi và gây khó chịu cho bạn. Lúc này, bạn cần mở cửa để không khí được lưu thông. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng tinh dầu, nến thơm,.... để không khí được dễ chịu hơn.

Vệ sinh đồ đạc sau khi sơn
Vệ sinh đồ đạc sau khi sơn

3. Mẹo pha sơn tiết kiệm tại nhà

Khi pha sơn, bạn nên đọc kỹ phần hướng dẫn sử dụng trên lọ sơn. Tránh pha sơn quá đặc hoặc quá lỏng sẽ làm ảnh hưởng đến kết quả sau khi thi công sơn.

Cách pha sơn nước rất đơn giản, bạn hoàn toàn có thể tự thực hiện tại nhà. Để đảm bảo hỗn hợp sau khi pha thích hợp để sơn, bạn có thể tham khảo tỷ lệ sau đây:

  • Với các bề mặt có thi công trét bột bả: Bạn pha thêm 5 % đến 10% nước so với hướng dẫn sử dụng trên thùng sơn. Cách này áp dụng với cả sơn lót và sơn phủ.
  • Với các bề mặt thi công trực tiếp, không sử dụng trát bột bả: Bạn chỉ pha thêm 5% nước so với hướng dẫn sử dụng. Cách này áp dụng với cả sơn lót và sơn phủ.
  • Sau đó, khuấy thật đều sơn và nước trước khi tiến hành thi công sơn.
Cách tự pha sơn ở nhà tiết kiệm hơn
Cách tự pha sơn ở nhà tiết kiệm hơn

Sơn nhà không phải di chuyển đồ đạc là cách thi công sơn giúp gia chủ tiết kiệm thời gian và công sức. Tuy nhiên, để tránh sơn bị lem vào trong đồ đạc, bạn cần bọc lại cẩn thận. Hy vọng những thông tin trong bài viết sẽ hữu ích với bạn.

Tags: