Sai lầm khi thi công sơn sắt thép làm giảm chất lượng công trình

Sai lầm khi thi công sơn sơn sắt thép nhiều người hay mắc phải là gì? Những sai lầm này gây ảnh hưởng tới chất lượng công trình ra sao? Cùng sơn JYMEC tìm hiểu ngay để có thêm nhiều kinh nghiệm thi công sơn sắt thép nhé!

1. Lựa chọn vật liệu sơn kém chất lượng

Theo báo cáo thống kê của ngành thép Việt Nam năm 2018 cho đến nay, có đến 95% các công trình thi công xây dựng sử dụng sắt thép mạ kẽm. Với nhu cầu tiêu thụ cao, các hãng sơn cũng cho ra các dòng sơn sắt thép mạ kẽm với tính năng đa dạng.

Với sự đa dạng đó, để lựa chọn được sản phẩm phù hợp, chất lượng cho công trình thi công là điều không dễ dàng. Chính  vì điều này, hầu hết các công trình thi công hiện nay đều mắc phải sai lầm cơ bản đó chính là sai lầm khi lựa chọn sơn thông thường, đối với sơn sắt thép trên bề mặt kim loại yêu cầu sử dụng những loại sơn chuyên dụng và kỹ thuật sơn khác nhau.

Nhiều người lựa chọn sơn sắt kém chất lượng
Nhiều người lựa chọn sơn sắt kém chất lượng

2. Xử lý bề mặt sơn không đảm bảo

Có thể nói, công đoạn xử lý bề mặt thi công vô cùng quan trọng. Chỉ một vài sơ xuất nhỏ khi không vệ sinh kỹ có thể ảnh hưởng đến độ hoàn thiện của lớp sơn sắt thép. Lớp sơn có thể bị bong tróc và nhanh chóng rạn nứt bề mặt.

Tuỳ vào từng tình trạng bề mặt cũng như vật liệu sơn sẽ có cách để vệ sinh và xử lý bề mặt một cách tốt nhất:

  • Đối với bề mặt sắt thép mạ kẽm mới: Bề mặt sắt thép mới thoạt nhìn sẽ rất sạch sẽ và không cần phải vệ sinh, xử lý gì. Tuy nhiên, vật liệu trong quá trình sản xuất, vận chuyển bị tác động. Bề mặt vật liệu lúc này chưa thật sự mịn màng và trơn bóng. Để sơn được lên bề mặt hoàn thiện và phát huy hết những công dụng của nó, bạn cần phải vệ sinh bề mặt trước khi thi công.
  • Đối với các vật liệu sắt thép kim loại đã sử dụng: Cần vệ sinh sạch sẽ bề mặt vật liệu trước khi thi công sơn. Một số bề mặt vật liệu sắt thép đã bị phong hoá một phần hoặc do quá trình hoạt động bị ăn mòn. Bề mặt cần được vệ sinh sạch sẽ bằng hoá chất chuyên dụng, máy mài, máy phun cát hoặc sử dụng kỹ thuật xử lý Acrylic.

Nhiều người sai lầm khi sử lý bề mặt sơn sắt chưa kỹ
Nhiều người sai lầm khi sử lý bề mặt sơn sắt chưa kỹ
>> Xem thêm: Sơn kim loại có ảnh hưởng đến và sức khỏe không?

3. Thi công sơn trong điều kiện không đạt tiêu chuẩn

Điều kiện thi công sơn là yếu tố quan trọng. Nó góp phần hoàn thiện và tối ưu chất lượng của sơn sắt thép. Trong quá trình thi công, một số các yếu tố như hơi ẩm, nhiệt độ, thời tiết có thể ảnh hưởng đến tiến độ và chất lượng bảo vệ của sơn. Những yếu tố này có thể đọng lại trên bề mặt sắt thép, gây ra các hiện tượng thoát khí, phồng rộp.

Nếu thi công không chú trọng đến các yếu tố trên, công trình thi công có thể không đạt được hiệu quả và chất lượng như mong muốn.

Một số tiêu chuẩn về điều kiện thi công nhằm tối ưu chất lượng công:

  • Bề mặt sạch: Bề mặt cần được đảm bảo vệ sinh sạch sẽ, kỹ càng trước khi thi công sơn. Loại bỏ hoàn toàn bụi bẩn, dầu mỡ, các tạp chất dư thừa. Lưu ý sử dụng các phương pháp cọ sửa, xả áp suất hoặc tẩy rửa một cách phù hợp.
  • Đảm bảo độ ẩm phù hợp: Bề mặt sắt thép cần được đảm bảo khô ráo hoàn toàn. Không nên thi công trong điều kiện độ ẩm quá cao hoặc quá thấp. Nó có thể khiến ảnh hưởng đến độ bám dính của sơn.
  • Nhiệt độ phù hợp: Nhiệt độ cũng ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng của sơn. Thông thường, nhiệt độ phù hợp nhất để sơn sắt thép mạ kẽm từ 10-32 độ C. Điều  này tạo nên môi trường hoàn hảo giúp sơn phát huy tối đa tính năng và bền bỉ nhất.
Sai lầm khi thi công sơn sắt
Điều kiện thi công sơn sắt mạ kẽm rất quan trọng

4. Một số loại sơn phù hợp cho sắt thép

Việc không phân biệt được loại sơn dùng cho sắt thép mạ kẽm và sắt đen thông thường khiến cho các công trình thi công lựa chọn sai sản phẩm sơn.  Một số loại sơn sử dụng phổ biến và phù hợp nhất cho sắt thép mạ kẽm như:

4.1 Sơn Epoxy cho sắt thép

Sơn Epoxy là sự lựa chọn phổ biến dùng cho các công trình sắt thép hiện nay. Sản phẩm sơn  này với hai thành phần chính là nhựa Epoxy và chất đóng rắn. Sơn có độ bám dính cao trên bề mặt sắt thép. Từ đó bảo vệ vật  liệu một cách tối ưu trước những tác động mạnh mẽ từ môi trường.

4.2 Sơn Alkyd

Sơn sắt thép gốc Alkyd cũng được sử dụng phổ biến hiện nay cho  các công trình sắt thép. Để tối ưu chất lượng, hiệu quả thi công, chống ăn mòn của loại sơn này cần được chú trọng. Các dòng sơn Alkyd thông thường được khuyến cáo nên sử dụng cho sắt đen sẽ tốt hơn. Tuy nhiên, bạn có thể tham khảo dòng sơn Alkyd cao cấp như sơn dầu bóng cao cấp JYMEC.

Sơn JYMEC là dòng sơn Alkyd được sản xuất với công nghệ cao. Tính năng cải tiến vượt trội so với các dòng sơn Alkyd thông thường. Sơn được sử dụng rộng rãi và đem lại hiệu quả tối ưu cho sắt thép mạ kẽm. Dòng sơn này cũng được nhiều công trình xây dựng sử dụng bởi nó có giá thành hợp lý, thi công nhanh chóng, dễ dàng, tuổi thọ bền bỉ với thời gian.

Sơn dầu bóng cao cấp dùng cho sắt thép mạ kẽm
Sơn dầu bóng cao cấp dùng cho sắt thép mạ kẽm

Lựa chọn thương hiệu sơn, đại lý và nhà phân phối sơn cũng rất quan trọng. Những thương hiệu sơn, nhà cung cấp sơn không uy tín sẽ có thể dẫn đến ảnh hưởng đến độ bền của công trình thi công.

Trên đây là những sai lầm khi thi công sơn sắt thép nhiều người hay mắc phải. Hãy lưu ý những vấn đề này để có kết quả thi công tốt nhất nhé. Chúc bạn thành công!

>> Có thể bạn quan tâm: Bí quyết lựa chọn màu sơn hàng rào sắt đẹp, phù hợp nhất

Tags: