8 sai lầm khi chống thấm tầng hầm bạn cần tránh

Chống thấm là một bước vô cùng quan trọng không nên bỏ qua. Nhất là những khu vực thấp, hay bị ngập và ướt như tầng hầm. Tham khảo ngay những sai lầm khi chống thấm tầng hầm cần tránh dưới đây để đảm bảo hiệu quả thi công tốt nhất nhé!

1. Hiểu nhầm về bản chất của chống thấm tầng hầm

Nhiều người nghĩ rằng khi nào tầng hầm có hiện tượng thấm dột thì mới bắt đầu chống thấm. Đây là một trong những sai lầm khi chống thấm tầng hầm nhiều người hay mắc phải.  Bởi lúc này nước đã ngấm sâu vào công trình gây khó khăn, tốn kém chi phí và thời gian sửa chữa.

Cần thi công chống thấm tầng hầm ngay từ đầu
Chống thấm nên được thi công ngay từ ban đầu để đem lại  hiệu quả cao

2. Không thi công các biện pháp chống thấm tầng hầm

Tầng hầm là một trong những bộ phận quan trọng của công trình xây dựng. Là khu vực ở vị trí thấp, gần với các mạch nước ngầm nên tầng hầm dễ bị tình trạng thấm ngược. Đây còn là khu vực lưu trữ những đồ vật có giá trị như xe cộ, máy móc… Nếu xảy ra các hiện tượng thấm dột có thể ảnh hưởng đến các đồ vật bên trong nó.

Ngoài ra, không thi công chống thấm tầng hầm khiến cho tầng hầm dễ bị thấm dột, thấm lan sang khu vực xung quanh. Ảnh hưởng đến cấu trúc công trình và tạo điều kiện cho nấm mốc phát triển. Vì vậy, không nên bỏ qua việc thi công chống thấm tầng ở khu vực tầng hầm.

Tầng hầm dễ bị xuống cấp khi không chống thấm
Không chống thấm dễ làm cấu trúc công trình xuống cấp

3. Sử dụng phương pháp chống thấm  không phù hợp

Sử dụng sai phương pháp chống thấm là một trong những sai lầm khi chống thấm tầng hầm thường gặp. Hiện nay, có rất nhiều phương pháp chống thấm khác nhau. Tuy nhiên, không phải phương pháp chống thấm nào cũng phù hợp với tầng hầm nhà bạn.

Sử dụng phương pháp chống thấm phù hợp không chỉ giúp bảo vệ công trình hiệu quả nhất, mà còn tránh gây lãng phí thời gian và chi phí bảo dưỡng, sửa chữa.

Đối với các tầng hầm nhỏ, bạn có thể thực hiện chống thấm bằng các loại sơn chống thấm đa năng và thiết kế thêm hệ thống thoát nước. Giúp tầng hầm luôn khô ráo và chống thấm tốt.

Đối với các tầng hầm to, bạn nên lựa chọn các đơn vị thi công chống thấm uy tín để được tư vấn và lựa chọn phương pháp tốt nhất.

Cần lựa chọn phương pháp chống thấm tầng hầm thích hợp
Cần lựa chọn phương pháp chống thấm tầng hầm thích hợp

4. Không xử lý tốt bề mặt trước khi thi công chống thấm tầng hầm

Nếu bề mặt thi công chống thấm không được sạch sẽ, loại bỏ hoàn toàn các tạp chất sẽ làm giảm hiệu quả bám dính. Làm giảm đi độ bền của các phương pháp chống thấm.

Đây là một trong những sai lầm cần tránh khi thi công chống thấm. Bạn cần xử bề mặt thật tốt để đảm bảo hiệu quả chống thấm, độ bền và tính thẩm mỹ cho công trình.

Sai lầm khi xử lý bề mặt tầng hầm chưa tốt
Sai lầm khi xử lý bề mặt tầng hầm chưa tốt

5. Thi công chống thấm trong điều kiện không thích hợp

Tất cả các biện pháp thi công chống thấm đều nên thi công trong điều kiện tầng hầm khô ráo, thông thoáng và không bị hư hại. Tránh thi công trong điều kiện ngập nước hay ẩm ướt. Đảm bảo tầng hầm thi công được chắc chắn, giúp tối ưu hiệu quả chống thấm.

Thi công trong các điều kiện thời  tiết, công trình thích hợp để đem lại hiệu quả chống thấm tốt nhất

Sai lầm khi thi công chống thấm tầng hầm trong điều kiện không thích hợp
Sai lầm khi thi công chống thấm tầng hầm trong điều kiện không thích hợp

6. Bỏ quên vị trí quan trọng là dòng chảy chính khi thi công chống thấm

Tầng hầm thường xuyên  có hiện tượng đọng và thấm nước thì bạn cần chú ý kiểm tra các khu vực nước chảy. Xem xét xem nước ngấm vào từ vị trí nào để biết cách ngăn chặn và khắc phục.

Chú ý những vị trí gần dòng chảy khi thi công chống thấm tầng hầm

Nước có thể ngấm từ hệ thống nước sinh hoạt của ngôi nhà, từ mái xuống tường, từ móng… gây ra tình trạng thấm dột ở tầng hầm.

Cho nên khi thi công chống thấm, bạn cần kiểm tra các vị trí dễ xảy ra  thấm dột hay đang thấm dột để xử lý.

Nhiều người hay bỏ quên vị trí quan trọng khi chống thấm tầng hầm
Nhiều người hay bỏ quên vị trí quan trọng khi chống thấm tầng hầm

7. Lựa chọn các đơn vị thi công chống thấm không tốt

Lựa chọn đơn vị thi công có tay nghề không tốt là một trong những sai lầm khi chống thấm tầng hầm. Đội ngũ thi công chống thấm có kỹ thuật kém, không đảm bảo được chất lượng chống thấm của công trình. Sau một thời gian ngắn tầng hầm có thể bị thấm dột trở lại nhanh chóng.

Khi lựa chọn đơn vị chống thấm hay tham khảo thật kỹ. Lựa chọn đơn vị có tay nghề cao, đã có kinh nghiệm thi công trong những công trình lớn. Điều này giúp đảm bảo hiệu quả thi công chống thấm tốt nhất.

Sai lầm khi lựa chọn đội ngũ thi công chống thấm tầng hầm
Sai lầm khi lựa chọn đội ngũ thi công chống thấm tầng hầm
 

8. Tự thi công chống thấm tầng hầm

Nhiều gia đình để tiết kiệm thường chọn tự thi công chống thấm qua việc tham khảo các cách trên mạng. Tuy nhiên việc không có kinh nghiệm khiến bạn khó đánh giá được hiện trạng tầng hầm nhà mình. Từ đó, dễ lựa chọn phương pháp thi công không hiệu quả. Vì vậy, để đảm bảo hiệu quả chống thấm được tốt nhất, bạn nên lựa chọn sử dụng các đơn vị chống thấm chuyên nghiệp và uy tín.

Tự thi công chống thấm tuy tiết kiệm nhưng nhiều hạn chế
Tự thi công chống thấm tuy tiết kiệm nhưng nhiều hạn chế

Trên đây là những sai lầm khi chống thấm tầng hầm nhiều người hay mắc phải. Hãy tìm hiểu thật kỹ để mang lại hiệu quả tốt nhất nhé Chúc bạn thành công!