Một số câu hỏi thường gặp khi thi công chống thấm tầng hầm

Tầng hầm là không gian rất quan trọng  trong bất kỳ công trình kiến trúc nào. Bên cạnh các tiện lợi, tầng hầm cũng trở thành vấn đề nhức nhối đối với gia chủ. Đặc biệt đó chính là hiện tượng tầng hầm bị thấm. Khác với chống thấm các khu vực khác, chống thấm tầng hầm đòi hỏi kỹ thuật thi công, thời gian cũng như chi phí tốn kém. Tìm hiểu một số câu hỏi thường gặp khi thi công chống thấm tầng hầm dưới đây nhé!

1. Tầng hầm bị thấm nguyên nhân do đâu?

Tầng hầm có thể bị rò rỉ vì nhiều lý do. Nếu hiện tượng thấm dột tầng hầm xảy ra đối với ngôi nhà của bạn, một số dấu hiệu nhận biết có thể rõ ràng giúp bạn nhận ra. Bề mặt sàn nhà và các bề mặt tường bắt đầu xuất hiện vết nước loang lổ chính là dấu hiệu nhận  biết rõ ràng tình trạng ngôi nhà của bạn đang bị rò rỉ. Bên cạnh một số dấu hiệu dễ nhận biết, một số dấu hiệu cho thấy tầng hầm nhà bạn đang rò rỉ có thể ít nhận biết hơn như:

  • Bề mặt tường nhà và sàn nhà xuất hiện các vết ẩm giọt sương. Các vết ẩm này có thể biến mất khi nhiệt độ tăng lên.
  • Lớp sơn tường nhà có dấu hiệu ẩm, bong tróc ra khỏi bề mặt.
  • Xuất hiện một số vết nứt nhỏ trên bề mặt tường.
  • Nấm mốc hoặc các cặn trắng muối hoá xuất hiện trên bề mặt tường nhà.
  • Tuỳ vào tình trạng thấm dột của ngôi nhà mà các dấu hiệu có thể nhận biết khác nhau. Nguyên nhân chủ yếu dẫn đến tình trạng rò rỉ tầng hầm này có thể kể đến như:
  • Hệ thống đường ống nước hoặc nước ngầm chảy qua và ngấm vào móng hoặc các vết nứt trên tường nhà.
  • Nền móng yếu dẫn đến tình trạng sụt lún, thấm nước ngầm từ dưới lên.
  • Hệ thống thoát nước và cung cấp nước của toà nhà gặp vấn đề.
  • Quá trình thi công xây dựng xảy ra sai sót, nhà thầu và thợ thi công thiếu chuyên nghiệp dẫn đến hệ thống chống thấm hoạt động không hiệu quả.
Nguyên nhân tầng hầm bị thấm
Nguyên nhân tầng hầm bị thấm

2. Chống thấm tầng hầm có thật sự cần thiết không?

Nếu bạn nghĩ tầng hầm không quan trọng thì đây quả là một sai lầm. Tầng hầm đóng vai trò vô cùng quan trọng trong không gian ngôi nhà. Hiện tượng thấm dột tầng hầm là nguyên nhân khiến cho không khí, môi trường ngôi nhà của bạn bị ẩm mốc. Khi nấm mốc gây hại xâm nhập và phát triển không những gây hại cho ngôi nhà mà còn ảnh hưởng đến sức khoẻ các thành viên trong gia đình bạn. Vi khuẩn nấm mốc bay trong không khí có nguy cơ gây các bệnh về hô hấp và các bệnh về da.

Bên cạnh đó, tầng hầm nằm ở khu vực dưới cùng của một ngôi nhà. Đây là khu vực chịu nhiều áp lực cũng như chống đỡ các trọng lượng của cả tòa nhà. Thấm dột tầng hầm có thể tồi tệ hơn nếu nước xâm nhập và lan ra các kết cấu tòa nhà. Điều này khiến ngôi nhà của bạn bị phá vỡ kết cấu bền bỉ và xuống cấp một cách nhanh chóng hơn.

Chính vì vậy, khi tình trạng thấm dột xảy ra, bạn cần tiến hành thực hiện các giải pháp khắc phục hiệu quả một cách nhanh nhất.

Chống thầm tầng hầm có cần thiết không?
Chống thầm tầng hầm có cần thiết không?
>> Xem thêm: Trần thạch cao bị thấm nước nên xử lý như thế nào?

3. Có nên sử dụng sơn chống thấm tầng hầm hay không?

Sơn chống thấm cao cấp được sử dụng hiệu quả cho các công trình chống thấm tầng hầm. Đặc biệt, đối với các ngôi nhà sử dụng tầng hầm vào các mục đích khác. Việc sử dụng sơn chống thấm vừa mang lại hiệu quả bảo vệ tối ưu, vừa mang lại tính thẩm mỹ cho không gian. Với công nghệ hiện đại, rất nhiều sản phẩm sơn chống thấm trên thị trường hiện nay có tuổi thọ bền bỉ, khắc phục tối đa 90% hiện tượng rò rỉ nước. Để phát huy tốt nhất hiệu quả bảo vệ, chúng tôi khuyến nghị bạn nên sử dụng sơn chống thấm cho tầng hầm ngay từ bước đầu thi công xây dựng.

Sử dụng sơn thi công chống thấm tầng hầm
Sử dụng sơn thi công chống thấm tầng hầm

4. Tôi có thể tự khắc phục tình trạng tầng hầm bị thấm dột hay không?

Chống thấm tầng hầm không đơn giản như chống thấm các không gian khác trong ngôi nhà của bạn. Bạn có thể thực hiện một số biện pháp phòng chống thấm dột ngay từ đầu. Tuy nhiên, khi khu vực tầng hầm đã bị thấm dột, việc tự thực hiện thi công chống thấm trong trường hợp này thường phức tạp và đòi hỏi nhiều kinh nghiệm, kỹ thuật.

Nếu bạn không am hiểu và có kinh nghiệm thi công chống thấm trước đó, bạn có thể vô tình làm mất đi các dấu hiệu của hiện tượng thấm dột. Công đoạn thi công chống thấm cũng vô cùng quan trọng, việc thi công đòi hỏi  thực hiện qua  các bước, các giai đoạn khác nhau. Vấn đề lớn nhất bạn cần xác định đó chính là nước tại vị trí thấm dột đó có nguồn gốc từ đâu. Việc xác định đúng vị trí và nguyên nhân thấm dột là điều quan trọng. Nó quyết định hiệu quả thi công đảm bảo giải pháp chống thấm được thực hiện một cách lâu dài, bền bỉ.

5. Có nên thi công chống thấm tầng hầm vào mùa đông?

Yếu tố thời gian và thời tiết là yếu tố không thể bỏ qua khi thực hiện chống thấm cho bất cứ ngôi nhà nào. Mặc dù chống thấm được thực hiện bất kể thời gian nào trong năm, tuy nhiên, chống thấm tầng hầm được khuyến nghị nên thực hiện vào thời tiết ấm hơn. Vào mùa đông nhiệt độ giảm mạnh kèm theo mưa gió. Thời điểm này lưu lượng nước thường ngấm xuống cao, hệ thống mạch nước ngầm có xu hướng tác động và xâm nhập mạnh hơn vào kết cấu tầng hầm.

Khoảng thời gian tháng 7, tháng 8 trong năm là khoảng thời gian thích hợp nhất để thực hiện thi công chống thấm tầng hầm. Thời điểm này nhiệt độ tăng cao giúp lớp phủ chống thấm có thể khô nhanh hơn, tiết kiệm thời gian. Vào thời tiết nắng náo, các hệ thống mạch nước ngầm cũng không quá lớn. Điều này tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình thi công chống thấm diện ra thuận lợi , hiệu quả cao, tuổi thọ dài lâu.

6. Tầng hầm thấm dột có ảnh hưởng như thế nào?

Đối với các công trình toà nhà bất động sản sử dụng cho các mục đích kinh doanh, trước khi cho thuê hoặc giao dịch mua bán, bạn tốt nhất nên khắc phục các vấn đề về thấm dột. Việc tầng hầm bị thấm dột có thể ảnh hưởng đến chất lượng của toà nhà. Điều này có thể khiến bạn không thể bán ra thị trường với giá cả tốt hơn. Bên cạnh đó, nếu khách hàng sau khi mua phát hiện ra các vị trí bị thấm dột, chi phí và thời gian khắc phục khi đó có thể tốn kém hơn nhiều.

Tầng hầm bị thấm gây ảnh hưởng trực tiếp tới ngôi nhà
Tầng hầm bị thấm gây ảnh hưởng trực tiếp tới ngôi nhà

7. Làm sao để hạn chế tối đa tình trạng tầng hầm bị thấm dột?

Tình trạng tầng hầm bị thấm dột xảy ra do nhiều nguyên nhân tác động. Để hạn chế tối đa tình trạng này, ngay từ bước đầu thi công xây dựng, bạn cần tiến hành chống thấm sớm nhất. Bên cạnh đó, trong quá trình sử dụng, để hạn chế tầng hầm bị hư hại, xuống cấp, bạn cần tiến hành kiểm tra, bảo trì thường xuyên. Các dấu hiệu thấm dột có thể rõ ràng hoặc rất khó quan sát. Nếu phát hiện thấm dột, bạn cần xác định vị trí và tình trạng từ đó tìm ra giải pháp khắc phục một cách nhanh chóng và hiệu quả.

Bài viết trên đây chúng tôi chia sẻ cho bạn một số câu hỏi thường gặp về thi công chống thấm tầng hầm. Hy vọng những thông tin chúng tôi cung cấp sẽ giúp ích cho bạn vfa giúp bạn hiểu rõ hơn về tầm quan trọng của tầng hầm. Theo dõi ngay chúng tôi để biết thêm những thông tin bổ ích khác về sơn và chống thấm nhé!

Tags: