Chi tiết quy trình hoàn thiện nhà bạn cần quan tâm

Trong quy trình xây dựng bất cứ công trình nào, ngoài việc xây dựng phần nhà thô thì việc hoàn thiện sau cũng đó vai trò vô cùng quan trọng. Công đoạn này đóng vai trò thiết yếu, quyết định trong việc tạo nên không gian hoàn hảo cho mái ấm của bạn và cả gia đình. Đồng thời, nó cũng phần nào gây ảnh hưởng tới chất lượng sử dụng công trình trong thời gian sau của bạn. Chính vì thế quy trình hoàn thiện nhà luôn cần được chú trọng, quan tâm mỗi khi thi công xây dựng các công trình. Vậy, quy trình này bao gồm những bước gì? Cụ thể ra sao? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết này nhé!

1. Sự quan trọng của phần hoàn thiện nhà thô

Hoàn thiện nhà thô là giai đoạn sau khi công trình của bạn đã được xây dựng thành một cấu trúc hoàn chỉnh, đã có đủ các bộ phận cơ bản của một ngôi nhà. Chuẩn bị bước sang một giai đoạn mới, giúp hoàn thiện đầy đủ về mặt thẩm mỹ, cũng như các biện pháp bảo vệ cho kết cấu của ngôi nhà. Từ đó, tạo ra một không gian sống hoàn hảo cho cả gia đình. Vì vậy, nếu không thực hiện giai đoạn này một cách cẩn thận, chu đáo, sẽ để lại nhiều hậu quả phức tạp, khó giải quyết cho toàn bộ công trình về sau. Đây cũng được coi là một trong những giai đoạn phát sinh ra nhiều chi phí thi công nhất trong toàn bộ quá trình xây nhà. Do đó, bạn cần lên kế hoạch hoàn thiện từ trước đó, dự tính được các khoản cần chi tiêu để tránh lãng phí tiền bạc, công sức.

quy trình hoàn thiện thi công mái ấm
Việc hoàn thiện nhà thô như thế nào là điều vô cùng quan trọng

Giai đoạn hoàn thiện nhà thô bao gồm các bước cơ bản như: chống thấm, trát tường, láng  sàn, ốp lát gạch cho các bề mặt, thiết kế, lắp đặt các hệ thống kỹ thuật điện, cấp thoát nước và điện thoại, hệ thống điện tử trong nhà,...

2. Lưu ý khi hoàn thiện nhà thô

Vì là một giai đoạn cực quan trọng, ảnh hưởng đến cả thẩm mỹ và kết cấu xây dựng của công trình, bạn cần tìm hiểu và nắm rõ một số lưu ý trước khi bước vào giai đoạn này. Từ đó, giảm thiểu được những rủi ro có thể gặp và sở hữu được một ngôi nhà ưng ý, hài hòa từ công năng cho đến tính thẩm mỹ.

2.1. Lựa chọn đơn vị thi công hoàn thiện uy tín, chất lượng.

Khi bước vào giai đoạn hoàn thiện thi công, đa số các chủ công trình thường có 2 lựa chọn: thuê đơn vị thi công chuyên nghiệp hoặc lựa chọn các đội nhóm, thợ hồ riêng lẻ. Tuy nhiên, bạn không nên lựa chọn tùy tiện mà cần tìm hiểu kỹ lưỡng trước khi chọn thuê. Nếu có đủ điều kiện, chủ công trình nên lựa chọn các đội thi công chuyên nghiệp vì vừa có người quản lý, chịu trách nhiệm và nắm vững tiến độ thi công, kịp thời xử lý các sự cố, rủi ro có thể xảy ra tại công trình. Tuy nhiên, để chọn ra đơn vị phù hợp nhất với cả yêu cầu của công trình và điều kiện tài chính của bản thân, bạn nên khảo sát thị trường, cũng như hỏi các gia đình khác đã từng xây nhà về kinh nghiệm hoặc địa chỉ, số liên lạc với đơn vị thi công uy tín.

quy trình hoàn thiện thi công mái ấm hình 2
Cần lựa chọn được đơn vị hoàn thiện nhà uy tín

2.2. Chú ý kỹ lưỡng khi ký kết hợp đồng hoàn thiện nhà

Vì hoàn thiện nhà là giai đoạn tiêu tốn rất nhiều chi phí, vì vậy, ký kết hợp đồng với đội thi công hoàn thiện là điều rất quan trọng. Hợp đồng cần được cụ thể hóa các điều khoản, chú ý kỹ lưỡng tới trách nhiệm, các vấn đề cần giải quyết, tránh để xảy ra những rủi ro khi thi công, hoặc hợp đồng mờ ám, gây phát sinh chi phí không cần giải quyết được.

2.3. Giám sát chặt chẽ công trình

Dù đã thuê đơn vị thi công, bạn cũng không nên lờ là các bước trong giai đoạn hoàn thiện xây nhà, thay vào đó, cần tích cực trao đổi, giám sát chặt chẽ để kịp thời nắm bắt được các sự cố xảy ra trong công trình. Bên cạnh đó, việc giám sát chặt chẽ cho công trình sẽ giúp bạn có thể phòng tránh được các vấn đề nhạy cảm có thể phát sinh trong quá trình hoàn thiện như: cắt xén, ăn bớt nguyên - vật liệu, thi công ẩu, không đúng với mục tiêu xây dựng,...

quy trình hoàn thiện thi công mái ấm hình 3
Cần theo sát quá trình thi công nhà để đạt được chất lượng tốt nhất

2.4. Nắm rõ tiến độ thi công thực tế và trình tự các bước thi công được đề xuất theo kế hoạch

Hoàn thiện nhà thô cũng tương tự với các giai đoạn khác trong quy trình xây nhà, cần có một kế hoạch chi tiết để tuân theo. Vì vậy, bạn cần lưu ý nắm rõ tiến độ thi công thực tế, xem có đúng với thời gian đề xuất và chi tiết trong kế hoạch không. Tránh để lãng phí thời gian, công sức và tiền bạc vào thi công, mặt khác, đảm bảo tiến độ và chất lượng hoàn thành ngôi nhà theo đúng kế hoạch đã được đề ra ban đầu. Mặt khác, việc nắm rõ, thực hiện mọi thứ theo đúng kế hoạch cũng đảm bảo cho quá trình thi công của công trình không bị bất cứ vấn đề gì cản trở.

3. Quy trình chi tiết các bước hoàn thiện nhà

Như đã đề cập ở trên, việc hoàn thiện nhà bao gồm một loạt công đoạn từ chống thấm, ốp lát sàn,... đến lắp đặt hệ thống tiện ích, nội thất trong nhà. Tất cả các bước đều đóng vai trò quan trọng, vì vậy, không thể bỏ đi bất cứ bước nào.

3.1. Chống thấm

Chống thấm là bước đầu tiên trong giai đoạn hoàn thiện nhà. Sau khi hoàn thiện xây dựng phần thô, bạn cần thực hiện chống thấm cho các bề mặt trong công trình. Những khu vực cần chống thấm cơ bản bao gồm: tường ngoại thất, nhà vệ sinh, trần - sàn mái nhà, ống dẫn nước, tầng hầm, sàn nhà.

quy trình hoàn thiện thi công mái ấm hình 4
Chống thấm tường nhà là công việc bạn cần đặc biệt quan tâm trong quy trình hoàn thiện nhà

Chống thấm đóng vai trò quan trọng hàng đầu, không thể thiếu trong giai đoạn này, bởi, nó có tác dụng bảo vệ cho kết cấu công trình, tính thẩm mỹ của toàn bộ căn nhà trước các tác động từ bên ngoài, bảo vệ cho ngôi nhà khỏi hiện tượng thấm dột và các hậu quả xấu khác.

Mỗi khu vực trong nhà sẽ có những giải pháp chống thấm riêng, tuy nhiên, sơn chống thấm vẫn là giải pháp được nhiều người lựa chọn nhất khi hoàn thiện nhà. Đặc biệt là trước khi hoàn thiện lớp sơn tường của công trình. Một trong số những sản phẩm sơn chống thấm được nhiều người Việt Nam tin tưởng nhất hiện nay phải kể đến sơn JYMEC. Không chỉ có tác dụng bảo vệ ngôi nhà, công trình của bạn khỏi hiện tượng thấm dột do những tác động từ bên ngoài, các sản phẩm của JYMEC còn giúp cho bề mặt ngôi nhà luôn sạch sẽ, sáng bóng và tăng tuổi thọ sử dụng cho ngôi nhà, hay công trình của bạn.

Với chất lượng luôn được cải thiện, giá thành cập nhật sao cho phù hợp với túi tiền người tiêu dùng, sơn chống thấm JYMEC luôn nằm trong danh sách những gợi ý về vật liệu chống thấm hiệu quả trên thị trường tiêu dùng hiện nay.

quy trình hoàn thiện thi công mái ấm hình 5
Sơn chống thấm JYMEC - Hãng sơn được nhiều gia đình tin dùng

Gợi ý cho bạn: Tổng hợp chi phí chống thấm cơ bản cho công trình

3.2. Trát tường

Ở bước này, bạn cần dành thời gian đủ để bề mặt tường mới xây khô hoàn toàn, nếu quá khô thì làm ẩm bằng nước sạch, sau đó, dùng đá mài để tạo độ phẳng cho bề mặt tường. Sử dụng giấy nhám, khăn sạch, máy hút bụi chuyên nghiệp để làm sạch, loại bỏ mọi bụi bẩn trên bề mặt tường. Cuối cùng là kiểm tra, đảm bảo chất lượng vữa trước khi trát, không để xuất hiện các vết nứt nhỏ sau khi hoàn thiện thi công.

3.3. Láng sàn

Sàn nhà là một trong những bộ phận chính trong nhà, vì vậy, để hoàn thiện xây nhà thô, sàn nhà cần được láng bằng phẳng, láng mịn. Để đạt được điều này, sàn nhà cần được thi công láng khi sàn chưa khô hẳn. Trường hợp sàn láng là bê tông quá khô thì nên băm mặt bê tông, sau đó, nên chải và rửa sạch sàn trước khi láng.

quy trình hoàn thiện thi công mái ấm hình 6
Việc láng sàn cũng rất quan trọng trong quá trình hoàn thiện nhà

3.4. Ốp lát gạch

Để thực hiện ốp lát gạch hiệu quả, cần xác định được độ đốc của mặt ốp lát trên từng bề mặt, đồng thời, bề mặt ốp lát cũng cần chuẩn bị để đạt đủ độ phẳng, mịn. Mạch lát khít, đầy vữa, không có gờ hay nổi cộm, không bị ố bề mặt. Đồng thời, đội thi công cũng cần xem xét, lựa chọn các loại gạch phù hợp với bề mặt.

3.5. Sơn bả tường, sơn nhà

Sơn bả tường và sơn nhà là 2 bước ảnh hưởng trực tiếp tới tính thẩm mỹ của cả nhà.  Với sơn bả tường, bạn cần lưu ý trong quá trình thi công, bề mặt sơn và vôi tường phải đồng đều về màu sắc, không bị ố hay loang lổ. Mặt sơn cũng cần có độ bóng nhất định, không bị vón cục hay nứt trên bề mặt.

Ngoài ra, trước khi tiến hành thi công sơn hoàn thiện, bạn cũng nên lưu ý xem bề mặt tường đã được trát mịn hay được sơn lót đủ các lớp chưa, từ đó, sẽ đảm bảo độ bền đẹp sau khi lên màu cho bức tường.

3.5. Lắp đặt hệ thống điện - nước - nội thất

Cuối cùng là lắp đặt hệ thống điện - nước và nội thất. Đây có thể được coi là những bước cuối cùng trước khi bàn giao công trình giữa chủ nhà và đội thi công, nhưng cũng không vì vậy mà bạn được phép lơ là bước này.

Trước khi lắp đặt các hệ thống điện - nước, bạn cần có một bản vẽ thiết kế rõ ràng, tỉ mỉ và chi tiết. Hai hệ thống này đều cần đảm bảo sự an toàn tối đa cũng như tính thẩm mỹ để không gây bất lợi trong quá trình sử dụng. Bạn nên lựa chọn thi công thiết kế âm tường, lựa chọn các đội thi công chuyên thiết kế lắp đặt hệ thống điện - nước để có thể lắp đặt chính xác các đường dây, kiểm tra chặt chẽ vị trí các mối nối, đồng thời, đảm bảo tính kỹ thuật trước khi lắp đặt.

Với hệ thống nội thất, việc lắp đặt nội thất thường được chia ra lắp đặt những nội thất gắn liền tường trước như: hệ thống vệ sinh, nhà tắm, cửa, hệ thống điện, ống nước,... rồi mới đến nội thất hoàn thiện.

Cụ thể hơn, bao gồm các công việc như: hoàn thiện cửa ra vào, lắp đặt cửa sổ cho từng phòng, … Việc lựa chọn chất liệu cũng ảnh hưởng lớn đến quá trình hoàn thiện, khi lựa chọn vật liệu, cần lưu ý đến sự nhất quán trong phong cách kiến trúc tổng quát được đặt ra từ đầu của ngôi nhà.

quy trình hoàn thiện thi công mái ấm hình 8
Hoàn hiện nội thất theo phong cách bạn yêu thích

Trên đây là cụ thể về quy trình hoàn thiện nhà thô, cũng như những chú ý mà bạn cần đặc biệt quan tâm tới khi bước vào giai đoạn hoàn thành mái ấm của gia đình mình. Với những chia sẻ trên, chúng tôi hy vọng rằng sẽ giúp ích được cho bạn trong quá trình xây dựng tổ ấm cho gia đình mình.