Mẹo giúp bạn sơn tường không bị lem

Sơn tường đúng kỹ thuật sẽ góp phần giúp cho ngôi nhà của bạn thêm phần hoàn hảo và tăng giá trị thẩm mỹ lên đáng kể. Muốn cho bức tường không bị lem thì đòi hỏi thợ sơn phải cẩn thận, tỉ mỉ không được nóng vội. Để có những bức tường lên màu chuẩn đẹp thì hãy tham khảo mẹo giúp bạn sơn tường không bị lem dưới đây nhé.

1. Nguyên nhân sơn tường bị lem

mẹo sơn tường không bị lem Do tường vẫn còn ẩm, chưa đạt độ khô chuẩn để sơn nên nếu thi công vào thời điểm tường còn chưa khô sẽ dẫn đến tình trạng sơn bị loang màu, bị lem. Nguyên nhân khác là do bạn pha sơn quá loãng so với quy định của nhà sản xuất, lúc này lớp sơn loãng khó bám dính trên bề mặt tường dẫn đến sơn bị lem và thấm sang khu vực bên cạnh. Quá trình thi công nóng vội lớp sơn thứ nhất chưa khô đã sơn lớp sơn kế tiếp cũng có thể khiến cho sơn bị lem. Do lớp sơn lót quá mỏng và không có tính chống kiềm. Do bạn chọn loại sơn kém chất lượng, khả năng bám dính kém cũng dẫn đến sơn dễ bị lem, bị loang màu. Một nguyên nhân khác là do tường bị nứt và ngấm ẩm.

2. Mẹo sơn tường không bị lem

mẹo sơn tường không bị lem hình 2 Muốn sơn tường mà không bị lem thì cũng rất đơn giản nếu bạn chuẩn bị kỹ khâu xử lý ban đầu và thi công sơn đúng kỹ thuật. Xử lý bề mặt thật kỹ trước khi thi công: Vệ sinh sạch sẽ bề mặt tường, loại bỏ hết dầu mỡ, bụi bẩn…trám trét lại những khe hở, vết nứt. Ở những nơi như tường nhà và trần nhà khi sơn hai màu sơn khác nhau thì con lăn khó lòng mà đi hết màu nên khả năng bị lem rất cao. Lúc này bạn nên sử dụng chổi sơn thay cho con lăn để có những lớp sơn đều màu, tránh chỗ dày chỗ mỏng. Pha sơn theo đúng hướng dẫn của nhà sản xuất để tránh làm giảm chất lượng của sơn và đạt tính thẩm mỹ cao. Tường thi công sơn cần đạt yêu cầu về độ ẩm, các lớp sơn cần cách nhau 2h để đảm bảo đã khô và bám dính tốt vào tường. Thi công sơn lót đủ độ dày tiêu chuẩn. Tường phải được xử lý chống thấm kỹ trước khi thi công sơn. Trong trường hợp bạn sơn nhiều màu trên cùng một bức tường như phương pháp sơn tường kẻ sọc thì bạn cần chia tỉ lệ thật cân đối cho từng khu vực. Đối với khoảng cách giữa 2 màu nhỏ thì nên sử dụng chổi sơn để tăng độ chính xác cao hơn.

Bài viết nổi bật: Những ý tưởng phối màu sơn nội thất với màu trung tính hấp dẫn

3. Một số sai lầm thường gặp khi sơn nhà

mẹo sơn tường không bị lem hình 3 Sai lầm của người thi công:

  • Không quan tâm đến chất lượng dụng cụ sơn, sử dụng dụng cụ kém chất lượng cũng là nguyên nhân dẫn đến sơn tường bị lem, ảnh hưởng đến quá trình thi công sơn.
  • Sử dụng quá nhiều màu sắc cho bức tường cũng là nguyên nhân dẫn đến sơn bị loang màu.
  • Không chau chuốt đến các góc cạnh
  • Chọn lựa màu sơn quá an toàn
  • Không lập kế hoạch sơn nhà từ trước mà sơn tùy hứng.
  • Kết hợp màu sắc tương phản không đúng cách

Sai lầm trong quá trình thi công sơn:

  • Không xử lý bề mặt tường cẩn thận: Nhiều người nghĩ đây là khâu không cần thiết nhưng thực ra nó lại là khâu quan trọng. Nếu xử lý tốt khâu này sẽ giúp cho lớp sơn bám dính tốt trên bề mặt tường, hạn chế tình trạng bong tróc và giúp lớp sơn phủ lên màu chuẩn hơn. Sử dụng sơn kém chất lượng: Sơn kém chất lượng sẽ nhanh bị bay màu, màu sắc không lên đúng chuẩn so với màu đã chọn.Tường nhà dùng sơn kém chất lượng cũng dễ bị bong tróc, thấm dột. Nếu bạn sử dụng sơn chất lượng cao sẽ khiến cho bề mặt tường bóng mịn, hạn chế hiện tượng thấm dột, rêu mốc, bụi bẩn…
  • Rút ngắn thời gian thi công: Bạn nghĩ rằng rút ngắn thời gian thi công sơn sẽ giúp tiết kiệm thời gian và chi phí thi công. Nhưng nếu rút ngắn thời gian thi công sẽ khiến cho lớp sơn nhanh bị bong tróc khiến tường mất đi tính thẩm mỹ và tốn kém chi phí sửa chữa về sau.

Trên đây chúng tôi đã hướng dẫn mẹ giúp bạn sơn tường không bị lem và một số sai lầm khi sơn nhà. Hy vọng bài viết đã mang đến cho bạn những thông tin hữu ích để hoàn thiện tổ ấm của mình một cách hoàn hảo nhất.

Xem thêm: Sơn nội thất JYMEC cao cấp - Sự lựa chọn tuyệt vời cho căn nhà của bạn

Tags: