Hướng dẫn thi công, cải tạo sơn đá cho ngoại thất 

1. Hướng dẫn các bước thi công, cải tạo sơn đá cho ngoại thất

Cải tạo lớp sơn ngoại thất là việc quan trọng và cần thiết. Nó giúp cho không gian sống nhà bạn luôn giữ được vẻ đẹp bền bỉ, thẩm mỹ tốt nhất. Tuy nhiên, khác với lớp sơn ngoại thất thông thường. Sơn giả đá cho ngoại thất cần thi công, cải tạo sau một khoảng thời gian nhất định. Việc thi công cải tạo cũng được thực hiện cẩn thận, tỉ mỉ và yêu cầu cao sơn so với sơn nước thông thường. Cùng tìm hiểu chi tiết ngay

1.1 Xử lý lớp sơn giả đá cũ

Việc cải tạo lớp sơn đá ngoại thất việc đầu tiên khi thực hiện sơn lớp sơn mới  đó chính là xử lý cẩn thận, tỉ mỉ lớp sơn giả đá cũ. Đây là bước đầu tiên và quan trọng nhất.

Nếu lớp sơn cũ đã bị bong tróc, phồng rộp. Cần tiến hành loại bỏ các lớp sơn đó ra khỏi bề mặt. Sau đó vệ sinh lại bề mặt bằng nước sạch. Lớp sơn cũ của tường bên ngoài phải được loại bỏ để đảm bảo nền chắc chắn. Loại bỏ tạp chất trên tường, sửa chữa bề mặt nền xốp và thô ráp, sau đó làm phẳng nó bằng đá mài.

Sau khi lớp sơn đá cũ và bề mặt tường được xử lý ổn thỏa. Bạn có thể kiểm tra lại một lần nữa bề mặt tường. Tiến hành rửa lại một lần nữa để đảm bảo tường nhà được vệ sinh sạch sẽ.

Bạn cần xử lý sạch sẽ lớp sơn giả đá cũ
Bạn cần xử lý sạch sẽ lớp sơn giả đá cũ

>> Xem thêm: Cách mua sơn giả đá chính hãng, chất lượng nhất

1.2 Kiểm tra chất lượng bề mặt

Sơn giả đá  yêu cầu cao đối với bề mặt tường thi công. Nó đòi hỏi bề mặt tường cần bằng phẳng, không bị bụi bẩn, lẫn tạp chất. Bề mặt cần đảm bảo được làm sạch tối ưu, không tồn tại các khuyết điểm lồi lõm hay dính lớp sơn cũ.

Tiến hành kiểm tra độ phẳng của tường ngoại thất. Bề mặt yêu cầu cần phải khô, nhẵn mịn, không tồn tại các phần sơn cũ, vôi vữa dư thừa. Nếu lớp sơn đá cũ xuống cấp, hỏng học nặng. Bạn có thể phải cạo đi và  trát lớp vôi vữa xi măng mới hoàn toàn. Bề mặt vữa xi măng phải duy trì trên 15 ngày. Đảm bảo không có bụi nổi, nhựa đường và các vết bẩn khác Độ pH yêu cầu <10 và độ ẩm <10%.

Cần kiểm tra chất lượng bề mặt thật kỹ
Cần kiểm tra chất lượng bề mặt thật kỹ

1.3 Thi công lớp sơn phủ giả đá mới

Thi công lớp sơn nền:

Sử dụng chất trung hòa chuyên dụng để trung hòa bề mặt tường có tính kiềm, đảm bảo bề mặt tường sau khi thi công không bị nhiễm kiềm, liều lượng khoảng 0,1-0,2kg/㎡.

Thi công sơn lót tường ngoại thất: Dùng nước sạch rửa sạch bề mặt tường đã trung hòa, sau khi bề mặt tường khô mới tiến hành thi công sơn lót. Thi công tối thiểu từ 1-2 lớp sơn lót. Chú ý độ dày các lớp sơn và thời gian khô của sơn. Nên để cho lớp sơn này khô hoàn toàn rồi mới  sơn tiếp lớp sơn tiếp theo

Lớp nền có thể được thi công bằng cách quét, lăn hoặc phun.

Thi công lớp phủ chính (sơn giả đá): Sau khi lớp sơn nền khô hoàn toàn (thường là 4 - 6 giờ) thì có thể tiến hành thi công.Theo các yêu cầu trang trí khác nhau, trước tiên tiến hành phun thử để xác định áp suất cần thiết cho xây dựng.

Cỡ nòng súng phun và khối lượng phun tùy vào nhu cầu và mục đích thi công, trang trí sơn.

Nên phun  từ 2-3 lớp sơn đá giúp cho sơn bám dính tốt và bền bỉ hơn. Nên để lớp trước khô hoàn toàn rồi mới tiếp tục thi công tiếp lớp sơn tiếp theo.

Tiến hành thi công lớp sơn giả đá mới
Tiến hành thi công lớp sơn giả đá mới

1.4 Bảo dưỡng lớp sơn đá sau thi công

Tóm lại, khi cải tạo lớp sơn đá thật trên tường ngoại thất. Cần thực hiện từng bước thi công để đạt được hiệu quả sơn lý tưởng. Sau khi xây dựng xong, vẫn còn một số chỗ chưa hoàn thiện cần được cải thiện. Bề mặt tường ngoại thất sau khi sơn giả đá cần hạn chế tiếp xúc với nước và bụi bẩn. Tốt nhất nên lựa chọn thời điểm có thời tiết khô ráo, độ ẩm tốt để thi công sơn.

Sơn và các dụng cụ phụ trợ phải được làm sạch, sơn còn sót lại sau khi sử dụng phải được đậy kín và bảo quản. Đây là những vấn đề cần được quan tâm.

Cần bảo dưỡng lớp sơn đá sau khi thi công
Cần bảo dưỡng lớp sơn đá sau khi thi công

>> Có thể bạn quan tâm: Thành phần sơn giả đá bao gồm những chất nào?

2. Bao lâu thì nên cải tạo lớp sơn giả đá ngoại thất?

Sơn giả đá là dòng sơn trang trí cao cấp, có tuổi thọ cao, bền bỉ. So với đá tự nhiên, sơn đá có tuổi thọ lâu hơn, ít phải sửa chữa, cải tạo hay bảo dưỡng nhiều.

Trung bình, tuổi thọ của sơn giả đá có thể lên đến 10-15 năm  đối với bề mặt ngoài trời. Tuổi thọ của sơn có thể ngắn sơn hoặc lâu hơn tùy thuộc vào chất lượng sơn và điều kiện, kỹ thuật thi công. Sau khoảng thời gian ấy, gia chủ cần chú ý, kiểm tra bề mặt tường. Nếu bề mặt có dấu hiệu xuống cấp, hư hại. Lúc này chính là thời điểm cần thiết nên thi công cải tạo lại lớp sơn giả đá.

Tuy nhiên, do một số nguyên nhân khiến cho lớp sơn đá bị  không còn hiệu quả. Hoặc do nhu cầu muốn trang trí, thay đổi phong cách. Gia chủ có thể thay đổi, cải tạo lớp sơn đá ngoại thất bất cứ lúc nào.

Bao lâu thì nên cải tạo lớp sơn đá
Bao lâu thì nên cải tạo lớp sơn đá

3. Các yếu tố ảnh hưởng đến tuổi thọ sơn giả đá ngoại thất

Tuổi thọ của lớp sơn giả đá ngoại thất phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. Một số yếu tố chính ảnh hưởng đến tuổi thọ sơn bạn cần xem xét có thể kể đến như:

  • Loại sơn: Chất lượng và loại sơn bạn sử dụng có tác động lớn đến tuổi thọ của lớp sơn giả đá. Sơn chất lượng cao thường có khả năng chịu nước, chống nắng, và chống mài mòn tốt hơn.
  • Chuẩn bị bề mặt: Việc chuẩn bị bề mặt trước khi sơn rất quan trọng. Bề mặt cần phải được làm sạch, tráng men, và thường xuyên kiểm tra để đảm bảo không có vết nứt, bong tróc hoặc ẩm ướt bên trong vật liệu.
  • Khí hậu và thời tiết: Khí hậu và điều kiện thời tiết trong khu vực bạn sống có thể ảnh hưởng đến tuổi thọ của lớp sơn. Các vùng có nhiệt độ cao, tia UV mạnh, hoặc mưa nhiều có thể làm mài mòn lớp sơn nhanh hơn.
  • Bảo trì định kỳ: Việc bảo trì định kỳ và kiểm tra lớp sơn giúp phát hiện sớm bất kỳ vết nứt, bong tróc hoặc hỏng hóc nào. Khi phát hiện sự hỏng hóc, bạn cần sửa chữa nó ngay lập tức để tránh sự hao mòn lan rộng.

Nhìn chung, để kéo dài tuổi thọ của lớp sơn giả đá ngoại thất. Bạn cần lựa chọn sơn chất lượng cao, bảo trì định kỳ, kiểm tra và sửa chữa khi cần thiết. Xem xét điều kiện môi trường xung quanh. Đảm bảo lớp sơn luôn trong tình trạng tốt nhất và tránh sự hao mòn quá nhanh.

yếu tố ảnh hưởng tới tuổi thọ sơn đá
yếu tố ảnh hưởng tới tuổi thọ sơn đá

Bài viết trên đây chúng tôi chia sẻ cho bạn chi tiết, hướng dẫn bạn cách thi công, cải tạo lớp sơn đá ngoại thất. Hy vọng những thông tin đó sẽ giúp ích cho bạn, giúp bạn tối ưu không gian ngoại thất giả đá luôn bền đẹp, thẩm mỹ.

Tags: