Dấu hiệu nhận biết nấm mốc đang xuất hiện trong nhà bạn

Dấu hiệu nhận biết nấm mốc là cách giúp bạn nhận biết và xử lý nấm mốc triệt để ngay từ ban đầu. Tình trạng nhà bị nấm mốc rất phổ biến nhưng chúng ta chỉ phát hiện ra khi trình trạng trở nên nghiêm trọng, gây khó khăn trong xử lý nấm mốc. Làm sao để có thể sớm phát hiện và  giảm thiểu hậu quả. Sử dụng sơn tường chống nấm mốc có tốt không? Tìm hiểu ngay qua bài viết dưới đây!

1. Các dấu hiệu nhận biết nấm mốc xuất hiện

Cửa sổ và cửa ra vào bị ngưng tụ nước

Nước ngưng tự trên cửa kính là  dấu hiệu cho thấy độ ẩm tăng cao trong ngôi nhà của bạn. Nguyên nhân của hiện tượng này có thể do ảnh hưởng của thời tiết.  Sự tích tụ lâu ngày có thể tạo điều kiện cho nấm mốc sinh sôi và phát triển. Việc này làm giảm tuổi thọ và gây mất thẩm mỹ cho công trình. Đồng thời cũng gây ra những vấn đề ảnh hưởng đến sức khỏe do nấm mốc.

Điểm nấm mốc trên trần hoặc trong góc của bức tường

Độ ẩm cao cùng với hơi nước có thể khiến tường, trần nhà, các góc tường dễ bị nấm mốc. Đây là khu vực dễ có nấm mốc và dễ phát hiện nếu nấm mốc xuất hiện trong ngôi nhà của bạn. Ngoài ra, bạn có thể nhận biết nấm mốc xuất hiện bằng các điểm nhỏ nước hoặc nấm mốc ở cửa sổ.

Một số khu vực có khả năng cao xuất hiện nấm mốc là phòng tắm, nhà vệ sinh, gara, tầng hầm hoặc các khu vực lưu trữ.

Mùi Mốc

Mùi mốc cũng là một trong những dấu hiệu nhận biết nấm mốc xuất hiện trong nhà của bạn. Trường hợp này thường là nấm mốc đã phát triển và sinh sôi ở một vị trí nào đấy trong căn nhà. Mùi nấm mốc trong không khí gây ô nhiễm không khí và ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.

Mưa phùn ẩm ướt, mưa kéo dài

Một trong những nguyên nhân xuất hiện nấm mốc là do độ ẩm trong không khí cao. Vì vậy, khi trời mưa phùn, mưa kéo dài sẽ khiến cho độ ẩm trong không khí cao, tạo điều kiện cho vi khuẩn nấm mốc phát triển.

Dấu hiệu nhận biết nấm mốc xuất hiện
Các dấu hiệu nhận biết nấm mốc xuất hiện
>> Có thể bạn quan tâm: 10 Cách chống nấm mốc cho phòng ngủ hiệu quả

2. Ảnh hưởng của nấm mốc đến sức khỏe

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng nấm mốc, nhưng nguyên nhân chủ yếu là do ẩm ướt. Trong môi trường ẩm ướt, nấm mốc có thể sinh sôi và phát triển một cách nhanh chóng. Lâu dài, tình trạng này dẫn đến rất nhiều hậu quả nghiêm trọng đến sức khỏe người sinh sống ở đó.

Đầu tiên, nấm mốc gây ảnh hưởng đến cuộc sống sinh hoạt hàng ngày. Những người sống trong ngôi nhà bị nấm mốc, thường cảm thấy khó chịu bởi mùi hôi. Nó tạo cảm giác không thoải mái, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống.

Thứ hai, nấm mốc phát triển và phát tán các bào tử nấm trong không gian. Nó có thể gây nên các triệu chứng như dị ứng, mẩn ngứa, sổ mũi. Nếu hít phải số lượng lớn sẽ gây ra một số bệnh về da liễu và đường hô hấp..... Nghiêm trọng hơn, có thể gây ảnh hưởng đến thần kinh hoặc gây tử vong.

Đặc biệt, tình trạng này nguy hiểm hơn đối với người có sức đề kháng yếu như người già, trẻ nhỏ. Do đó, bạn cần hiểu rõ dấu hiệu nhận biết nấm mốc xuất hiện. Nó giúp bạn có thể kịp thời xử lý trước khi tình trạng nấm mốc nghiêm trọng.

Ngoài ra, nấm mốc còn ảnh hưởng nghiêm trọng đến kết cấu cũng như tính thẩm mỹ của công trình.

Ảnh hưởng của nấm mốc đến sức khoẻ
Ảnh hưởng của nấm mốc đến sức khoẻ
>> Xem thêm: Cách chống nấm mốc cho tủ gỗ hiệu quả

3. Cách ngăn chặn nấm mốc xuất hiện trong nhà

Sau khi tìm hiểu được một số dấu hiệu nhận biết nấm mốc xuất hiện trong ngôi nhà của bạn. Để ngăn chặn và hạn chế nấm mốc xuất hiện trong căn nhà của bạn. Cùng tham khảo một số giải pháp dưới đây:

Giữ cho nhà cửa luôn khô ráo và sạch sẽ

Một trong những nguyên nhân nấm mốc phát triển là do ẩm ướt và bụi bẩn. Đây là điều kiện lý tưởng để nấm mốc có thể bám và phát triển. Do đó, bạn cần giữ cho nhà của bạn luôn sạch sẽ. Ngoài ra, nhà của sạch sẽ còn hạn chế các vấn đề liên quan đến sức khỏe về hô hấp.

Sử dụng các máy, thiết bị hút ẩm

Một số máy và thiết bị hút ẩm có khả năng làm giảm độ ẩm trong không khí, cân bằng độ ẩm cho ngôi nhà. Ngoài ra, biện pháp này cũng có thể làm giảm sự lây lan của các bào tử nấm trong không khí nhờ khả năng lọc bụi. Do đó, đây là biện pháp giúp ngăn ngừa và hạn chế nấm mốc phát triển tốt.

Sử dụng sơn chống nấm mốc

Sơn chống nấm mốc là một trong những biện pháp chống nấm mốc hiệu quả nhất cho ngôi nhà của bạn. Sơn có khả năng chống ẩm, chống nấm mốc tốt. Do đó, sơn chống nấm mốc có khả năng chống nấm mốc vượt trội.  Ngoài ra, sơn chống nấm mốc giúp làm tăng tính thẩm mỹ và độ bền cho ngôi nhà của bạn.

Cách ngăn chặn nấm mốc xuất hiện
Cách ngăn chặn nấm mốc xuất hiện

Trên đây là một số dấu hiệu nhận biết nấm mốc xuất hiện trong ngôi nhà của bạn. Hy vọng, những thông tin này sẽ giúp bạn dễ dàng nhận biết tình trạng nấm mốc của nhà bạn. Từ đó, bạn có thể sớm có biện pháp ngăn ngừa và xử lý nấm mốc hiệu quả, giữ cho nhà cửa luôn sạch đẹp và bền lâu.

Tags: