Hướng dẫn cách sơn tường nhà 2 màu cực dễ, không sợ lem

1. Sơn tường nhà 2 màu cần lưu ý gì?

Sơn tường nhà 2 màu sẽ trở nên đơn giản, bền đẹp và không bị bong nứt nếu bạn chú ý một số yếu tố sau đây:

  • Bề mặt thi công sơn phải khô ráo, ổn định: Trước khi sơn cần kiểm tra độ ẩm của bề mặt trước khi thi công. Bạn có thể sử dụng máy đo độ ẩm để kết quả được chính xác nhất. Nếu độ ẩm quá cao có thể làm cho màng sơn nhanh bị xuống cấp và xuất hiện tượng bong tróc, loang lổ, … Độ ẩm thích hợp nhất để thi công sơn là độ ẩm không vượt quá 80%.
  • Bề mặt trước khi thi công sơn cần được vệ sinh sạch sẽ: Nếu bề mặt sơn gồ ghề cần phải được làm phẳng. Điều này sẽ giúp gia tăng độ bám dính của sơn với bề mặt thi công. Giúp tăng độ bền và tuổi thọ cho lớp sơn sau thi công. Đối với bề mặt gồ ghề bạn có thể sử dụng giấy nhám để làm mịn và phẳng bề mặt, sau đó vệ sinh làm sạch bụi bẩn. Đối với bề mặt bị lõm, nứt bạn có thể sử dụng các chất làm đầy để che lấp các lỗ hổng và vết nứt.
  • Chuẩn bị đầy đủ các dụng cụ, thiết bị trước khi sơn: Khi thi công sơn tường 2 màu bạn cần chuẩn bị các vật dụng thiết yếu sau: 2 màu sơn tường, chổi sơn, cọ lăn sơn, thước dây, phấn, băng dính, kéo, …. việc này giúp cho quá trình thi công sơn nhanh chóng và đẹp hơn.
Lưu ý trước khi thi công sơn tường nhà 2 màu
Lưu ý trước khi thi công sơn tường nhà 2 màu

>> Xem thêm: Những kinh nghiệm sơn nhà bạn cần quan tâm

2. Cách sơn tường nhà 2 màu cực dễ, không sợ lem

Cách sơn tường nhà 2 màu không quá mới mẻ và quá khó thực hiện nhưng vẫn đem lại sự mới mẻ, thú vị cho ngôi nhà bạn. Tham khảo ngay cách thi công đơn giản sau đây:

Bước 1: Đánh dấu và phân chia khu vực giữa 2 mảng màu sơn

Đầu tiên, bạn cần đánh dấu và phân chia ranh giới giữa 2 mảng màu sơn theo ý muốn. Bạn có thể sử dụng thước và bút/ phấn để đo đạc và phân chia sao cho cân đối. Sau đó, sử dụng băng keo để xác định vị trí của 2 mảng màu sơn.

Bước 2: Thi công mảng màu sơn sáng hơn trước

Thông thường, khi sơn tường nhà 2 màu sẽ sử dụng một màu đậm và một màu nhạt hơn. Do đó, bạn hay sử dụng màu sơn nhạt hơn để thi công trước. Việc này sẽ tránh được sơn lem vào phần còn lại và có thể sơn đè lên mà không sợ lộ dấu vết.

Sử dụng cây lăn hoặc máy phun sơn tùy theo sở thích và loại sơn sử dụng. Lăn đều tay để sơn được đều và lên màu đẹp. Sau khi sơn đợi sơn khô rồi mới bắt đầu thực hiện sơn mảng màu còn lại.

Bước 3: Dùng băng dính che

Sau khi lớp sơn nhạt màu hơn khô thì tháo lớp băng dính phân cách giữa 2 mảng màu. Sau đó sử dụng một lớp băng dính mới dán đè lên sát mép lớp sơn vừa khô. Đảm bảo sao cho không lộ khoảng trắng giữa 2 mảng màu sơn. Công dụng của lớp băng keo này là để ngăn sơn bị lem vào phần màu còn lại gây mất thẩm mỹ.

Bước 4: Thi công mảng màu sơn tối

Tương tự như khi thi công mảng sơn màu nhạt, bạn thực hiện tương tự với mảng sơn đậm màu còn lại. Thi công sơn đều tay và cẩn thận, tránh sơn dính vào mảng tường đã thi công sơn.

Cách thi công sơn tường nhà 2 màu cực dễ, không bị lem
Cách thi công sơn tường nhà 2 màu cực dễ, không bị lem

>> Có thể bạn quan tâm: Những lưu ý khi sử dụng sơn nhà giá rẻ

3. Lưu ý sau khi sơn tường nhà 2 màu

Sau khi hoàn thành quá trình thi công sơn tường nhà 2 màu bạn cần loại bỏ lớp băng dính. Kiểm tra độ hoàn thiện của 2 mảng màu sơn, đảm bảo màu sơn đều màu và không bị lem sang màu bên cạnh. Bạn nên loại bỏ băng dính khi sơn còn ướt. Điều này tránh tình trạng lớp sơn bị bong tróc khi lột keo làm ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ.

Sau khi lớp sơn khô hoàn toàn bạn có thể tiến hành kiểm tra và sửa chữa các hư hỏng trên lớp màng sơn. Đảm bảo lớp sơn được mịn đẹp, không có vết nứt, bong tróc, …

Thông thường, tường nhà sau khi sơn phải mất 1 tuần để lớp sơn được khô hoàn toàn. Bạn nên kiểm tra thời gian khô của lớp sơn theo hướng dẫn của nhà sản xuất. Trong thời gian đợi lớp sơn khô, bạn nên che chắn và bảo vệ lớp màng sơn. Hạn chế các tác động của ngoại lực làm ảnh hưởng đến chất lượng và kết quả của lớp sơn.

Vệ sinh lớp màng sơn định kỳ để giữ cho lớp sơn luôn đẹp như mới và tăng độ bền cho lớp màng sơn.

Lưu ý sau khi thi công sơn tường nhà 2 màu
Lưu ý sau khi thi công sơn tường nhà 2 màu

Trên đây là hướng dẫn thi công sơn tường nhà 2 màu đơn giản và chi tiết. Hy vọng những thông tin chia sẻ trong bài viết sẽ hữu ích với bạn. Giúp bạn có thêm những ý tưởng thú vị trong việc trang trí nhà ở với sơn.

>> Xem thêm: Sơn nhà bị đóng cứng do nguyên nhân nào? Cách khắc phục?

Tags: