Cách chống thấm mái ngói triệt để nhất

Mái ngói bị dột, trần nhà bị thấm là vấn đề quá quen thuộc, xảy ra ở những ngôi nhà đã được xây dựng nhiều năm hoặc do tác động xấu, thường xuyên từ thời tiết. Trên thực tế, có rất nhiều cách khắc phục mái ngói bị thấm dột khác nhau. Tuy nhiên, để chọn ra được phương pháp hiệu quả, nhanh gọn nhưng đồng thời cũng tiết kiệm chi phí thì lại là vấn đề khó khăn. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn tìm ra phương pháp xử lý chống thấm mái ngói một cách triệt để nhất nhé!

Nguyên nhân mái ngói bị thấm dột?

Hiện nay, mái ngói được sử dụng nhiều nhất ở các công trình nhà cấp 4 hoặc nhà mái bằng. Khi xuất hiện các vết nứt, hở vì vật liệu không được đảm bảo 100% hoặc quy trình thi công bỏ qua công đoạn chống thấm mái ngói, mái nhà sẽ gặp tình trạng bị dột.

Trước khi tìm ra cách xử lý phù hợp cho tình trạng này, bạn cần xác định rõ nguyên nhân dẫn tới nó. Điều này sẽ giúp bạn có cách xử lý, phương pháp khắc phục triệt để và hiệu quả.

Dưới đây là một số nguyên nhân:

  • Do vật liệu mái ngói không được đảm bảo về mặt chất lượng. Quy trình thi công thiếu cẩn thận dẫn tới hư hỏng, dễ bị thấm dột.
  • Khi thi công, các lớp ngói không được lắp khớp với nhau, tạo ra khe hở khiến cho nước dễ dàng thấm vào bên trong, gây ra tình trạng dột mái.
  • Mái ngói được thiết kế thiếu độ dốc để thoát nước khi trời chuyển trạng thái mưa bão lớn.
  • Công trình xây dựng đã tồn tại quá lâu. Bỏ qua bước chống thấm từ những bước ban đầu của quá trình thi công. Nó dẫn tới tình trạng vỡ ngói, gỉ sét mối đinh, hở mối nối, khiến nước dễ thấm vào hơn.

Gợi ý cách xử lý chống thấm mái ngói triệt để

Có rất nhiều cách chống thấm mái ngói hiện nay, tuy nhiên, để chọn ra cách triệt để nhất thì chúng tôi sẽ gợi ý cho bạn 3 cách dưới đây:

Sơn chống thấm mái ngói

Đây là phương pháp hiệu quả nhất, triệt để nhất với những công trình bị thấm dột nặng nề. Sơn chống thấm chuyên dụng khi phun lên mái ngói sẽ có tác dụng to lớn trong việc ngăn ngấm nước, bảo vệ mái ngói khỏi những tác động của thấm dột như: rêu mốc, mảng bám… Đây được coi là một giải pháp hiệu quả, bảo vệ toàn diện cho bề mặt mái nên ngày càng được áp dụng rộng rãi.

Trên thị trường hiện nay, có rất nhiều loại sản phẩm sơn chống thấm khác nhau. Nhưng chất lượng tốt và được sử dụng phổ biến nhất phải kể tới một số phân loại như: sơn chống thấm gốc xi măng; sơn chống thấm gốc Bitum Polymer; sơn chống thấm gốc Epoxy, sơn chống thấm gốc Polyurethane…

Bên cạnh đó, khi chọn mua các sản phẩm sơn chống thấm, bạn cũng nên chọn mua các sản phẩm được đánh giá cao về độ uy tín cũng như chất lượng. Một ví dụ bạn nên cân nhắc chính là  sơn chống thấm JYMEC - một hãng sơn được đánh giá cao về mặt chất lượng và hiệu quả đến từ người tiêu dùng.

chống thấm mái ngói triệt để hình 1
Sử dụng sơn chống thấm mái ngói mang tới hiệu quả cao

Thay thế những miếng ngói vỡ, sứt mẻ

Đây là phương án mà các chủ nhà nghĩ tới đầu tiên khi mái nhà mình có hiện tượng bị thấm dột. Thay thế những tấm ngói bị sứt mẻ, nứt, vỡ hoặc bị lợp lệch sẽ giúp bạn xử lý một cách triệt để hiện tượng mái ngói bị thấm dột.

Tuy nhiên, để đảm bảo tốt hơn khả năng ngăn ngấm nước cho mái nhà, bạn cũng cần tìm thêm một số vật liệu tối ưu hơn. Vừa giúp chống thấm hiệu quả, vừa thích hợp cho cả quá trình chống thấm ban đầu.

chống thấm mái ngói triệt để hình 2
Tiến hành thay thế những viên ngói bị vỡ

>> Xem thêm: Chống thấm sàn mái cực hiệu quả

Băng keo chống thấm

Đây là sản phẩm khá tiện lợi, được sử dụng một cách phổ biến nhằm xử lý những khu vực mái ngói thấm dột. Băng keo chống thấm có thiết kế với lớp keo cực dày đặc, khả năng bám dính siêu chắc chắn.

Bên ngoài sản phẩm này còn có lớp giấy bạc cách nhiệt, phù hợp cho mái ngói. Hiệu quả của sản phẩm này cũng được đánh giá rất cao. Vừa có tác dụng ngăn nước, vừa giúp cách nhiệt, giảm nhiệt độ cho mái nhà.

chống thấm mái ngói triệt để hình 3
Sử dụng băng keo chống thấm mái ngói

Lưu ý khi chống thấm mái ngói

Trong quá trình chống thấm mái ngói bạn cần lưu ý những điều sau:

  • Trong quá trình thi công đối với những chiếc mái yếu tuyệt đối không được đứng lên mái.
  • Tại các điểm giao, góc cần phải dùng xi măng hoặc các chất kết dính để cố định lại. Điều này giúp cho phần mái chắc chắn hơn.
  • Những miếng ngói mẻ, vỡ hoặc rêu cần phải thay thế.

Trên đây là một số cách xử lý chống thấm mái ngói triệt để. Hy vọng bạn sẽ tìm ra phương án phù hợp nhất để chống thấm cho mái ấm nhà mình.

>> Có thể bạn quan tâm: Các vị trí cần thi công chống thấm trong nhà

Tags: