Cách chống nấm mốc cho tủ gỗ hiệu quả

Cách chống nấm mốc cho tủ gỗ là một trong những vấn đề được rất nhiều người quan tâm. Sở dĩ, tủ gỗ là món đồ mà bất cứ gia đình nào cũng sở hữu nhưng do nhiều yếu tố khác nhau nên tủ gỗ thường bị nấm mốc. Do đó, nhiều người rất quan tâm đến cách xử lý nấm mốc cho tủ gỗ. Các biện pháp như sử dụng sơn chống nấm mốc cho tường, máy hút ẩm...có giúp hạn chết tình trạng này không? Cùng JYMEC tìm hiểu ngay nhé!

1. Nguyên nhân tủ gỗ bị mốc

Nấm mốc là nguyên nhân chính khiến tuổi thọ và độ bền của tủ gỗ xuống cấp nhanh chóng. Khi biết được nguyên nhân chúng ta có thể có được biện pháp chống nấm mốc cho tủ gỗ hiệu quả nhất. Một số nguyên nhân chủ yếu gây ra tình trạng này là:

  • Khí hậu: Với đặc trưng là khí hậu nóng ẩm của Việt Nam nên không khí có độ ẩm tương đối cao. Độ ẩm không khí có thể lên tới 70% đến 80% vào mùa Thu và Xuân. Tuy nhiên, độ ẩm lý tưởng của các loại tủ gỗ là 40% đến 50%. Chính vì thế tủ gỗ rất dễ gặp tình trạng ẩm mốc.
  • Không được xử lý chống ẩm mốc: Tủ gỗ chủ yếu được làm bằng một số loại gỗ ép, thường là gỗ chống ẩm và gỗ thường. Tuy nhiên, không phải tất cả các loại gỗ sẽ đảm bảo được 100% hiệu quả chống ẩm. Nếu không được xử lý chống ẩm, nguy cơ tủ gỗ bị nấm mốc là rất cao
  • Sử dụng và bảo quản không đúng cách: Việc hiếm khi vệ sinh hay vệ sinh thường xuyên không đúng cách cũng có thể khiến tủ gỗ dễ bị nấm mốc. Không thường xuyên vệ sinh tủ gỗ, khiến cho bụi bẩn bám. Nó sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn nấm mốc phát triển. Bên cạnh đó, vệ sinh không đúng cách cũng sẽ làm tủ dễ bị ẩm mốc.
  • Cất đồ dùng, quần áo ẩm vào trong tủ: Để các vật dụng còn ướt vào trong tủ sẽ khiến tủ dễ bị ẩm mốc. Đây là một trong những nguyên nhân phổ biến khiến tủ bị nấm mốc.

Nguyên nhân tủ gỗ bị mốc
Nguyên nhân tủ gỗ bị mốc
>> Gợi ý hay : [Giải pháp] Chống nấm mốc nội thất hiệu quả, tối ưu

2. Cách chống nấm mốc cho tủ gỗ

Ngăn ngừa và xử lý tình trạng tủ gỗ bị nấm mốc là điều không hề dễ dàng. Cùng tìm hiểu một số cách chống nấm mốc trên tủ gỗ hiệu quả sau đây.

Cách 1: Lựa chọn vị trí kê tủ gỗ

Vị trí kế tủ gỗ là một trong những yếu tố rất quan trọng. Nó giúp ngăn chặn và hạn chế tình trạng nấm mốc của tủ gỗ.

Tủ gỗ rất dễ bị ẩm mốc, do đó bạn nên lựa chọn những khu vực khô ráo, thoáng đãng để kê tủ. Tránh xa những khu vực ẩm ướt, thấm dột. Nó giúp tủ luôn được khô ráo, không tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển.

Ngoài ra, khi lựa chọn tủ gỗ, bạn nên lựa chọn loại tủ có chân để tránh bị ngấm nước từ sàn khi sử dụng. Bên cạnh đó, không nên kê tủ quá gần tường, nên cách tường từ 1-2 cm. Việc này sẽ giúp quá trình chống nấm mốc cho tủ gỗ của bạn hiệu quả hơn.

Cách 2: Áp dụng các biện pháp chống ẩm cho tủ gỗ

Do đặc trưng về thời tiết và chất liệu nên tủ gỗ dễ bị ẩm mốc. Do đó, bạn có thể sử dụng một biện pháp ngăn chặn ẩm mốc như dùng than hoạt tính, cà phê… đặt vào tủ để giảm ẩm ướt. Hay sử dụng một số loại sơn chống nấm mốc phủ bên ngoài tủ gỗ.

Cách 3: Vệ sinh tủ gỗ thường xuyên

Vệ sinh là một trong những biện pháp quan trọng giúp ngăn chặn tình trạng tủ bị mốc. Bạn có thể sử dụng khăn ẩm để lau bề mặt, làm sạch bụi bẩn. Ngoài ra, nếu tủ bị ẩm bạn có thể đem phơi nắng cho khô. Bên cạnh đó, tạo không gian thoáng mát và khô ráo để hạn chế nấm mốc sinh sôi và phát triển.

Cách chống nấm mốc cho tủ gỗ
Cách chống nấm mốc cho tủ gỗ
>> Xem thêm: Dấu hiệu nhận biết nấm mốc đang xuất hiện trong nhà bạn

3. Mẹo giúp không gian khô ráo chống nấm mốc cho tủ gỗ

Bên cạnh các yếu tố về chất liệu,... thì không gian đặt tủ gỗ cũng rất quan trọng. Nếu không gian quá ẩm ướt thì cũng sẽ khiến tủ gỗ dễ bị nấm mốc. Để chống nấm mốc tủ gỗ hiệu quả, bạn cần giữ cho không gian được khô thoáng, sạch sẽ.

Sử dụng các loại sơn chống nấm mốc cho tường, sàn

Thấm dột có thể là nguyên nhân khiến cho tủ gỗ kê sát tường bị ẩm mốc.  Việc sử dụng sơn chống nấm mốc sẽ giúp hạn chế tình trạng này. Bên cạnh đó, nó còn bảo vệ tối ưu kết cấu tường nhà, đảm bảo an toàn cho thiết bị trong nhà.

Sử dụng các thiết bị hút ẩm

Do ảnh hưởng của thời tiết và môi trường nên không gian đặt tủ gỗ có độ ẩm cao. Do đó, sử dụng các thiết bị hút ẩm sẽ làm giảm độ ẩm trong không khí và hạn chế nấm mốc phát triển. Đây là cách chống nấm mốc cho tủ gỗ hiệu quả nếu độ ẩm không khí nhà bạn quá cao.

Sử dụng đèn, nến để không gian được khô ráo

Nếu như không gian quá ẩm ướt, bạn có thể sử dụng đèn hoặc nến để làm giảm độ ẩm trong không khí và mùi hôi. Cách này sẽ giúp cho không gian được khô thoáng, ngăn chặn tình trạng tủ gỗ bị ẩm mốc.

Mẹo giúp tủ gỗ chống nấm mốc
Mẹo giúp tủ gỗ chống nấm mốc

Trên đây là những cách chống nấm mốc cho tủ gỗ hiệu quả. Hy vọng những thông tin này sẽ hữu ích cho bạn, giúp bạn phòng ngừa và hạn chế nấm mốc phát triển trên những chiếc tủ gỗ nhà bạn.