Tầm quan trọng của ánh sáng tự nhiên trong thiết kế nhà ở

Trong thiết kế nhà ở, việc chú trọng vào những yếu tố ánh sáng giúp cho không gian ngôi nhà trở nên thoáng đãng hơn, sáng sửa và tràn ngập năng lượng tích khi bước vào không gian ngôi nhà. Rất nhiều người khi thiết kế nhà ở đã bỏ quên  yếu tố này khiến cho ngôi nhà không đạt được kết quả như ý muốn. Cùng chúng  tôi tìm hiểu ngày tầm quan trọng của ánh sáng tự nhiên trong thiết kế nhà nhé!

1. Ánh sáng tự nhiên là gì?

Ánh sáng tự nhiên trong thi công thiết kế nhà ở là phần ánh sáng mà không gian ngôi nhà của bạn nhận được trực tiếp từ bên ngoài chiếu vào từ bên ngoài qua hệ thống cửa sổ, ban công hay cửa ra vào… Ánh sáng tự nhiên giúp cho ngôi nhà của bạn tràn đầy năng lượng. Giúp mang lại hiệu quả cao trong việc cảm nhận, mang đến không gian hoàn hảo nhất cho ngôi nhà.

Tầm quan trọng của ánh sáng tự nhiên
Ánh sáng tự nhiên luôn được chú trọng tới trong thiết kế nhà

Nguồn ánh sáng này chính là cầu nối giữa không gian bên trong và không gian ngoài trời, mang lại cảm giác gần gũi và thân thiện với thiên nhiên, đồng thời quyết định giá trị thẩm mỹ và nghệ thuật cũng như giá trị của kiến trúc nhà ở của bạn.

2. Tầm quan trọng của ánh sáng tự nhiên trong thiết kế nhà ở

Ánh sáng tự nhiên là rất quan trọng, việc sử dụng hợp lý và khéo léo nguồn ánh sáng thiên nhiên giúp cho không gian ngôi nhà của bạn thông thoáng, hài hòa, mang lại không gian sống lý tưởng.

2.1 Mang lại không gian nội thất thoáng đãng

Ánh sáng tự nhiên giúp cho những thiết nhà ở có diện tích nhỏ và hẹp tạo cảm giác như thông thoáng rộng rãi hơn so với diện tích thực của nó. Kết hợp với thiết kế nội thất mở và của kính giúp cho ngôi nhà của bạn trông hiện đại, sáng sủa và không gian tối ưu nhất cho cuộc sống sinh hoạt của cả gia đình.

ánh sáng tự nhiên giúp mang lại không gian thoáng đãng
Ánh sáng tự nhiên mang lại không gian nội thất thoáng đãng
>> Xem thêm: 15+ Màu sơn nhà đẹp nhất hiện nay dẫn đầu xu thế 2022

2.2 Giúp phản ánh màu sơn nội thất đẹp nhất

Màu sơn nội thất được phản chiếu chủ yếu qua ánh sáng đèn điện. Tuỳ vào màu sắc của ánh đèn mà màu sơn có thể biến đổi sắc thái khác nhau. Việc thiết kế không gian mở chiếu sáng cho ngôi làm cho màu sơn nội thất được lên rõ rệt. Nên tận dụng triệt để những nguồn ánh sáng này giúp tăng tính thẩm mỹ của ngôi nhà. Kết hợp với hệ thống đèn chiếu sáng mang lại không gian hoàn hảo nhất, tràn đầy năng lượng tích cực.

Ánh sáng giúp phản ánh màu sơn nhà đẹp
Ánh sáng tự nhiên giúp phản ánh màu sơn nội thất đẹp nhất

Tuy nhiên, bạn nên chú ý nếu lượng ánh sáng chiếu vào ngôi nhà. Nếu quá nhiều có thể khiến cho những đồ vật trang trí cho nội thất nhanh chóng xuống cấp hơn.

>> Xem thêm: Mách bạn những tip thiết kế phòng họp sang trọng thể hiện đẳng cấp

2.3 Cung cấp năng lượng

Ánh sáng giúp cung cấp nguồn năng lượng tích cực
Ánh sáng giúp mang lại nguồn năng lượng tích cực

Ánh sáng tự hiện mang lại cho ngôi nhà của bạn nguồn năng lượng tự nhiên tạo cảm giác tích cực, tràn đầy năng lượng hơn, giúp cho bạc cũng như những thành viên trong gia đình cảm thấy thoải mái, dễ chịu, khỏe khoắn, tràn đầy năng lượng cho cuộc sống hứng khởi hơn đồng thời giúp bạn xua tan đi  những căng thẳng mệt mỏi, giúp cho đời sống tinh thần của gia đình được nâng cao hơn.

2.4 Mang lại không khí trong lành cho không gian ngôi nhà của bạn

Giúp ngôi nhà của bạn trở nên trong lành
Ánh sáng giúp mang tới không gian trong lành

Ánh sáng tự nhiên còn giúp nhà tránh được tình trạng ẩm mốc và những mùi hôi khó chịu. Không khí trong nhà của bạn sẽ luôn luôn được lọc. Từ đó đảm bảo không khí trong lành nhất, gú cho ngôi nhà luôn thơm tho sạch sẽ. Thiết kế nhà ở cũng từ đó mà được nâng cao giá trị hơn. Sức khỏe cũng như tinh thần của các thành viên được cải thiện nhiều đáng kể.

2.5 Tiết kiệm chi phí

Việc sử dụng ánh sáng tự nhiên trong không gian nhà ở của nạn đồng nghĩa với việc bạn thiết kế nhà ở có nhiều không gian mở hơn, tiết kiệm được khoảng điện tích và đồ trang trí nội thất cho ngôi nhà của bạn.

>> Gợi ý hay: Những hạn chế khi tự thiết kế nội thất

3. Những chú ý khi bổ sung ánh sáng tự nhiên cho thiết kế nhà ở

Những lưu ý khi thiết kế nhà
Bạn cần lưu ý gì khi bổ xung ánh sáng tự nhiên trong thiết kế nhà
  • Bổ sung ánh sáng cần chú ý và phụ thuộc vào diện tích không gian của ngôi nhà. Đối với những thiết kế nhà ở rộng lớn, ánh sáng từ hệ thống đèn chiếu và cửa sổ đã đủ để làm thông thoáng cả ngôi nhà. Vì vậy nếu bạn có thiết kế giếng trời cho những ngôi nhà như vậy tốt nhất nên trang trí bồn cây hoặc chậu cá giúp ngôi nhà không bị mênh mông, trống trải.
  • Đối với thiết kế nhà nhỏ, hẹp, nên tận dụng những không gian mở và tường kính giúp nhận được nhiều ánh sáng tự nhiên hơn.
  • Tránh đề những đồ vật trang trí nội thất có chất liệu như mây, tre đan hay nhựa pử những vị trí có ánh sáng tự nhiên chiếu vào sẽ dễ gây ra hỏng hóc, giảm tuổi thọ của vật dụng đó.
  • Dùng ánh sáng theo các hướng một cách hợp lý, khoa học, tránh hướng đón ánh sáng  vào buổi trưa và hương nhận nhiều ánh nắng cũng như tia UV nhiều nhất.

Trên đây là tầm quan trọng của ánh sáng tự nhiên trong thiết kế nhà ở của bạn. Hãy quan sát và bổ sung ngay ánh sáng tự nhiên cho ngôi nhà của mình. Đừng quên để lại ý kiến của bạn phía dưới phần bình luận nhé!

Tags: