7 mẫu thiết kế nhà thờ họ hút hồn mà bạn không thể bỏ qua

Thiết kế nhà thờ họ như thế nào nhận được rất nhiều sự quan tâm của mọi người. Thờ cúng tổ tiên là một truyền thống đẹp của người Việt, đây là một phong tục tập quán có từ rất nhiều đời nay. Việc xây nhà thờ họ luôn được các con cháu ưu tiên để thể hiện lòng thành kính với bề trên với những người đã khuất và ông bà bố mẹ. Cùng Sơn JYMEC tìm hiểu ngay những mẫu nhà thời họ HOT nhất hiện nay nhé!

thiết kế nhà thờ họ
Thiết kế nhà thờ họ như thế nào là câu hỏi nhiều người quan tâm

1.Nhà thờ họ mang ý nghĩa gì?

Nhà thờ họ là nơi thờ cúng thiêng liêng của một dòng tộc, nơi đây chính là chỗ để các con cháu về thờ cúng, gợi nhớ về cội nguồn.

Hằng năm nhà thờ họ thường tổ chức cúng bái để nhớ về ông bà tổ tiên, nơi đây là nơi tụ họp của con cháu, là nơi gắn kết các con cháu ở các nơi. Chính vì vậy nhà thờ họ có ý nghĩa rất lớn đối với cả người đã khuất lẫn người còn sống.

Nhà thờ họ là nơi lưu trữ những giá trị về tâm linh và cả văn hóa của dòng tộc. Nhà thờ họ là nơi gửi gắm những giá trị tinh thần cao quý.

nhà thờ họ mang rất nhiều ý nghĩa
Nhà thờ họ mang ý nghĩa rất lớn trong văn hóa của người Việt

2.Kiến trúc nhà thờ họ

Thiết kế nhà thờ họ không phải đơn giản, nói về hình thức nhà thờ họ thường được xây dựng theo lối kiến trúc nhà cấp 4 có thể là 3 gian, 5 gian… Bên trong nhà thờ được chạm khắc hoa văn tùng, trúc, cúc, mai. Những hoa văn này thể hiện sự hòa thuận ấm no của cả dòng tộc.

Người ta thường thiết kế nhà thờ  theo kiến trúc tường gạch xung quanh và kết hợp với gỗ, vì giữa, vì đốc, kẻ ngồi, kẻ thiên thường được khắc hoa văn hoặc trạm trổ một cách tỉ mỉ, điêu luyện.

Cuốn thư viết chữ Hán đực đặt ở giữa cửa chính, hai trị đồng được làm bằng gạch, đá.

>> Xem thêm: Sơn nhà: Những kiến thức tất tần tật từ A – Z

3.Vì sao phải thiết kế nhà thờ họ?

Nhà thờ họ là nơi tâm linh của từng dòng họ, ngày xưa người ta thường đơn giản trong việc thiết kế nhà thờ và thường xây giống đình chùa. Tuy nhiên ngày nay khi người ta có kinh tế, người ta ý thức được kiến trúc của nhà thờ họ phải có chất riêng để thể hiện phong thái, đặc trưng của dòng họ. Vậy nên việc thiết kế nhà thờ luôn được con cháu quan tâm.

Khi thiết kế nhà thờ sẽ thể hiện được đặc trưng riêng của dòng họ nhà thờ họ không chỉ có vẻ đẹp của thời đại xưa mà còn có hơi thở của hiện đại. Quan trọng hơn cả nhà thờ họ phải thể hiện sâu sắc ý nghĩa và lòng thành của con cháu đối với bề trên.

4.Những mẫu thiết kế nhà từ đường họ mà bạn không thể bỏ qua.

4.1 Mẫu nhà thờ họ 3 gian với quy mô nhỏ.

Đây là một một nhà thờ nhỏ phù hợp với những dòng họ có mức đầu tư vừa. Với mẫu nhà thờ này thì bạn có thể quan tâm đến cả khuôn viên bên ngoài, hãy trồng cây cây cấy và xây tường bao đẹp để làm nổi bật nên công trình nhà thờ.

4.2 Nhà thờ 5 gian có hậu cung

Mẫu nhà thờ này được thiết kế trên diện tích lớn, với lối kiến trúc này có thể thiết kế sân vườn và áo cá để tạo nên một khuôn viên thoáng mát và đẹp mắt. Thiết kế nhà thờ 5 gian thường có 2 buồng bên canh nhà và một cái bếp. Phía sau hậu cung được thiết kế 3 gian, đây là chỗ nghỉ ngơi của mọi người. Sân nhà thờ tuyệt đối không được sử dụng gạch hoa mà phải nát gạch đỏ để toát lên vẻ đẹp cho nhà thờ.

Nhà thờ 5 gian có hậu cung
Nhà thờ 5 gian có hậu cung

4.3 Nhà thờ họ 3 gian 2 mái chồng nhau có hậu cung.

Thiết kế nhà thờ họ theo mẫu này đang được nhiều họ lựa chọn vì thiết kế theo kiến trúc này rất đẹp. Nó thể hiện đẳng cấp của họ. Với lối kiến trúc này thì chiếc mái chính là điểm nhấn. Chiếc mái sẽ làm cho nhà thờ trông cao hơn và bắt mắt hơn. Khuôn viên của nhà thờ kiểu này thường có hồ cá và chỗ uống trà tiếp khách ngoài trời.

Ấn tượng với mẫu thiết kế này là 3 gian với 4 mái chạy xung quanh. Phần mái đằng sau hậu cung chồng lên nhau uốn lượn thanh thoát.

nhà thờ họ 3 gian 2 mái chồng nhau có hậu cung
Hình ảnh nhà thờ họ 3 gian 2 mái chồng nhau có hậu cung

4.4 Mẫu thiết kế nhà thờ họ có cuốn thư trước cửa chính.

Đây là mẫu thiết kế truyền thống được lựa chọn cho  khuôn viên vừa. Trong thiết kế này thì trước cửa chính được đặt một cuốn thư bằng đá 2 bên là thanh kiếm thể hiện uy nghi của nhà thờ. Cuốn thư được xem là vật che chắn, ngăn chặn những điều xấu ở bên ngoài. Ngay trước cuốn thư được đặt lư hương để  thắp hương trước khi bước vào nhà thờ. Đây được coi là một cách xin phép trước khi vào nhà thờ.

nhà thờ họ có cuốn thư trước cửa chính
Nhà thờ họ có cuốn thư trước cửa chính

4.5.Mẫu nhà thờ 3 gian hiên chạy xung quanh có mái cong.

Mẫu nhà thờ này khi thi công khá khó, đòi hỏi sự điêu luyện, tinh xảo của người thợ. Thiết kế này thường được thấy trong công trình của các vua chúa với 4 mái đua ra 4 hướng được vuốt cong thành mái đao tạo nên uy quyền, tôn nghiêm.  Mẫu nhà thờ này giúp ta gợi nhớ những vẻ đẹp từ xa xưa.

nhà thờ 3 gian hiên chạy xung quanh có mái cong
Nhà thờ 3 gian hiên chạy xung quanh có mái cong

4.6 Mẫu thiết kế nhà thờ họ 5 gian 2 mái trên tầng 2

Đây là nhà thờ được thiết kế theo lối kiến trúc 2 tầng. Trong đó tầng 1 là nơi sinh hoạt chung và tầng 2 là nhà thờ.Thiết kế nhà từ đường họ 5 gian 2 mái trên tầng 2 là mẫu thiết kế hiện đại kết hợp 1 trong hai một cách tiện lợi. Nhà thờ được tạo tại vị trí cao ráo, thông thoáng mang lại vẻ đẹp tông nghiệm, hiện đại nhưng không kém phần cổ kính.

Với thiết kế này thì cầu thang được thiết kế bên ngoài. Điều này giúp gia chủ thuận tiện mời khách thăm quan nhà thờ mà không ảnh hưởng đến không gian sinh hoạt chung.

nhà thờ họ 5 gian 2 mái trên tầng 2
Nhà thờ họ 5 gian 2 mái trên tầng 2

4.7 Thiết kế nhà thờ họ trong khuôn viên nhà hiện đại.

Đây là một mẫu thiết kế hoàn toàn mới mẻ và độc đáo. Với khuôn viên này thì nhà thờ vừa mang vẻ đẹp của hiện đại vừa mang hơi thở của truyền thống. Căn nhà thờ với vở đẹp truyền thống dân giã nằm giữa khuôn viên hiện đại sẽ giúp cho gia chủ sẽ thấy cảm giác quen thuộc, mộc mạc và gọi nhà về nguồn cội.

Căn nhà thờ được coi là điểm nhấn trong khuôn viên thiết kế này. Mỗi khi bước vào khuôn viên này bạn sẽ thấy ấm cúng, mang lại nét đẹp của sự tôn kính.

Mẫu thiết kế nhà thờ họ trong khuôn viên nhà hiện đại
Mẫu thiết kế nhà thờ họ trong khuôn viên nhà hiện đại

5.Vật liệu sử dụng trong quá trình xây nhà thờ.

Vật liệu dùng để xây nhà thờ thường sẽ giống những vật liệu khi xây nhà bình thường, Tuy nhiên khi thiết kế nhà thờ họ bạn cần phải chú trọng vào việc lựa chọn gỗ. Phải lựa chọn những loại gỗ tốt, bền đẹp, tuyệt đối không nên lựa chọn những dòng gỗ nhanh hỏng và hay bị mọt.

Ngoài việc lựa chọn gỗ, bạn cần phải biết cách chọn sơn. Hãy chọn những dòng sơn tốt nhất để sơn cho nhà thờ. Sơn là một yếu tố quan trọng để tạo nên vẻ đẹp của nhà thờ. Vậy nên khi chọn sơn bạn nên chọn cẩn thận để tránh chọn những dòng sơn kém chất lượng. Sau khi chọn được dòng sơn chất lượng rồi thì bạn nên chọn màu sơn. Thông thường đối với nhà thờ người ta sẽ không sơn những màu sặc sỡ. Những gam màu xám sẽ là lựa chọn hoàn hảo để sơn tường nhà thờ.

Trên đây là 7 mẫu thiết kế nhà thờ họ mà bạn cần biết. Qua bài viết này hi vọng bạn sẽ lựa chọn được mẫu nhà thờ phù hợp phù hợp nhất. Cảm ơn bạn đã đọc bài viết của chúng tôi.

>> Có thể bạn quan tâm: Hãng sơn úy tín nhất thị trường Việt Nam là hãng nào? 

Tags: