Yếu tố ảnh hưởng đến tuổi thọ của sàn Epoxy

Sơn nền nhà xưởng cho là giải pháp tốt nhất hiện nay cho những công trình nền nhà xưởng. Sơn Epoxy mang lại những ưu điểm vượt trội cho sàn đồng thời bảo vệ sàn tối ưu nhất. Tuổi thọ của sàn khi sơn Epoxy có thể thay đổi phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. Cùng tìm hiểu ngay những yếu tố ảnh hưởng đến tuổi thọ của sàn Epoxy nhé!

1. Tình trạng của các tấm sàn bê tông

Tuổi thọ của sàn Epoxy phụ thuộc vào yếu tố chất lượng nền như những vật liệu sàn khác. Tấm sàn bê tông bên dưới chính là nền tảng và yếu tố cốt lõi quyết định chất lượng. Nó ảnh hưởng tới tính thẩm mỹ và công năng hoạt động theo thời gian của sàn Epoxy.

Tình trạng các tấm sàn bê tông
Tình trạng các tấm sàn bê tông ảnh hưởng trực tiếp tới tuổi thọ của sàn epoxy

Để có được chất lượng tấm sàn bê tông một cách tốt nhất cho tuổi thọ của sàn Epoxy được bền lâu hơn với thời gian, tốt nhất bạn nên lựa chọn những đơn vị thi công đổ sàn bê tông uy tín, chất lượng và giám sát, lựa chọn vật liệu bê tông thương phẩm tốt nhất cho công tình của mình hoặc có thể tham khảo các thông số kỹ thuật của bê tông đạt chuẩn theo khuyến nghị của đơn vị thi công.

2. Công đoạn chuẩn bị bề mặt

Bề mặt bê tông được chuẩn bị như thế nào trước khi thi công lớp sơn Epoxy phủ sàn có thể đóng một vai trò quan trọng trong việc sàn Epoxy của bạn sẽ tồn tại được bao lâu và độ bền bỉ của nó khi chịu những tác động khác từ môi trường.

Chuẩn bị bề mặt ảnh hưởng tới tuổi thọ sàn epoxy
Công đoạn chuẩn bị bề mặt ảnh hưởng trực tiếp tới tuổi thọ của sơn epoxy

Bạn cần kiểm tra kỹ lưỡng bề mặt sàn, độ ẩm của sàn bê tông trước khi thi công sơn phủ. Đảm bảo bề mặt không còn sót những bụi bẩn và tạp chất như dầu mỡ dư thừa và những hoá chất khác. Điều này gây cản trở độ kết dính của sơn Epoxy đối với bề mặt sàn. Mỗi loại sàn Epoxy khác nhau đòi hỏi những phương pháp chuẩn bị khác nhau vì vậy bạn cần tính toán và cân nhắc chuẩn bị thật tốt bề mặt sàn trước khi thi công để giúp cho tuổi thọ của sàn Epoxy được bền bỉ nhất và có tính thẩm mỹ cao với thời gian.

3. Lựa chọn sơn phủ

Mặc dù lớp sơn phủ Epoxy mang lại một loạt các lợi ích, chức năng ấn tượng, nhưng chúng có thể khác nhau về các đặc tính cụ thể, chẳng hạn như khả năng chống mài mòn, chống thấm, chống tĩnh điện, chống cháy…. Nếu bạn muốn tuổi thọ của sàn Epoxy được bền bỉ hơn với thời gian, nên lựa chọn đúng loại sơn phủ phù hợp với những công năng mà công trình nền nhà xưởng thực hiện.

Lựa chọn sơn phủ Epoxy như thế nào
Bạn cần lựa chọn được sơn phủ epoxy chất lượng

Bạn có thể thi công thêm lớp phủ hoàn thiện urethane để tăng khả năng chống trầy xước và mài mòn cho sàn nhà xưởng.

4. Loại hình và cấp độ di chuyển

yếu tố ảnh hưởng tới tuổi thọ sàn Epoxy hình 4
Loại hình kinh doanh cũng ảnh hưởng tới tuổi thọ của sản

Các phương tiện và tần suất di chuyển trên bề mặt sàn nhà ảnh hưởng trực tiếp tuổi thọ sàn. Đối với sàn Epoxy nhà ở tần suất và mức độ cũng như trọng lượng di chuyển nhẹ nhàng sẽ giúp cho tuổi thọ của sàn được dài lâu hơn. Đối với lưu lượng  xe nâng, máy móc di chuyển và những phương tiện kéo với tải trọng lớn và tần suất hoạt động thường xuyên trong những khu nhà xưởng sẽ làm giảm tuổi thọ của sàn sơn Epoxy. Bạn nên tính toán và nhờ đơn vị thi công tư vấn để có được giá trị của sàn dài lâu nhất.

>> Gợi ý cho bạn:  5 sai lầm khi đổ sàn bê tông ảnh hướng đến hiệu quả sơn Epoxy

5. Độ dày của lớp sơn Epoxy

Độ này của lớp epoxy tác động tới tuổi thọ của sàn
Độ dày của sơn Epoxy đóng vai trò quan trọng trong việc thể hiện tuổi thọ của sàn Epoxy

Độ dày của sơn Epoxy đóng vai trò quan trọng trong việc thể hiện tuổi thọ của sàn Epoxy. Nếu lớp sơn phủ của bạn có độ dày mỏng, ít lớp sơn sẽ có tuổi thọ ngắn hơn và sớm phải sơn lại bảo dưỡng. Những bề mặt sàn được thi công lớp sơn tiêu chuẩn và có độ dày dặn, bền bỉ sẽ mang lại tuổi thọ dài lâu và ít khi phải thi công sơn bảo vệ lại. Bạn có thể kết hợp nhiều thành phần cốt liệu truyền lại sức mạnh, các yếu tố trang trí và lớp phủ hoàn thiện chống mài mòn.

6. Tiếp xúc với tia UV

Tiếp xúc lâu dài dưới môi trường chịu nhiều tác động của tia UV có thể khiến cho sàn sơn Epoxy bị ố vàng, phấn trắng. Bạn nên thi công với đơn vị thi công chất lượng, hệ thống sàn hiệu suất cao, có che phủ, chống tia cực tím tối ưu mang lại tuổi thọ dài lâu.

7. Phơi nhiễm hóa chất

Trong môi trường các khu vực nhà xưởng sản xuất thường xuyên tiếp xúc với hoá chất, các chất tẩy rửa, chất gia dụng như dầu, mỡ, dung dịch dung môi, chất khử trùng… khác nhau có thể khiến cho lớp sơn Epoxy bị mài mòn và biến chất, bong tróc. Bạn nên dựa vào nồng độ và tần suất tiếp xúc để lựa chọn thi công bảo vệ tốt nhất kéo dài tuổi thọ cho sàn Epoxy.

yếu tố ảnh hưởng tới tuổi thọ sàn Epoxy hình 6
Tiếp xúc với tia UV hay không sẽ liên quan tới tuổi thọ của sàn nhà xưởng

Tùy thuộc vào điều kiện sử dụng, lớp sơn phủ Epoxy cần được thi công lại theo thời gian. Hệ thống sơn phủ bê tông là một trong những loại sàn dễ bảo trì nhất. Nếu được bảo trì thường xuyên sẽ mang lại tuổi thọ của sàn Epoxy được lâu dài nhất.

8. Chất lượng thi công

yếu tố ảnh hưởng tới tuổi thọ sàn Epoxy hình 7
Chất lượng thi công là yếu tố quan trọng trong tuổi thọ của sàn nhà xưởng

Tuổi thọ của sàn Epoxy được quyết định phần lớn vào chất lượng thi công công trình. Đơn vị thi công tốt, có nhiều kinh nghiệm và thi công với quy trình thi công chính xác. Từ đó đem lại hiệu quả tối ưu cho sàn Epoxy của bạn.

Trên đây là những chia sẻ về những yếu tố ảnh hưởng đến tuổi thọ của sàn Epoxy. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp ích và giúp bạn bảo vệ choo sàn Epoxy của mình.

>> Xem thêm : Lựa chọn sơn nền nhà xưởng cho nhà xưởng, khu công nghiệp