Yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng sơn phủ bạn nên biết

Sơn nhà là công đoạn hoàn thiện cuối cùng. Nó có tác dụng bảo vệ ngôi nhà của bạn trước các tác động của  môi trường và thời gian.  Đồng thời, sơn nhà cũng mang lại giá trị thẩm mỹ tối ưu nhất cho không gian sống. Chất lượng lớp sơn nhà được quyết định lên đến 70% phụ thuộc lớp sơn phủ. Tuy nhiên, một số gia chủ vẫn chưa biết làm thế nào để đảm bảo được chất lượng tốt nhất cho lớp sơn phủ này. Cùng theo dõi bài viết dưới đây của chúng tôi tìm hiểu về các yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng sơn phủ của bạn.

1. Sơn phủ là gì?

Sơn phủ là lớp sơn cuối cùng hoàn thiện bề mặt tường nhà. Đây là lớp sơn nằm ở vị trí ngoài cùng, đóng vai trò bảo vệ, giúp cho bề mặt tường nhà bền đẹp, chống lại các tác gây hại đến từ môi trường.

Một ngôi nhà đẹp không chỉ dựa vào kiến trúc cảnh quan. Nó còn dựa vào phần lớn lớp sơn bên ngoài ngôi nhà. Một lớp sơn phủ đẹp đóng vai trò quan trọng không thể thiếu trong bất kỳ công trình thi công nào. Đây cũng là công đoạn thi công được coi trọng nhất trong quá trình xây dựng

Vai trò của sơn phủ:

  • Sơn phủ hoàn thiện giúp cho bề mặt vật liệu, bề mặt tường nhà, trần nhà trở nên thẩm mỹ hơn với lớp sơn bóng mịn, màu sắc bắt mắt
  • Sơn phủ giúp nâng cao tuổi thọ bề mặt tường nhà
  • Sơn phủ giúp bảo vệ ngôi nhà của bạn khỏi những tác động xấu đến từ điều kiện môi trường bên ngoài và ác tác động của con người các tính năng vượt trội của sơn phủ như chống thấm, chống rêu mốc, chống kiềm tuyệt đối, chống phai màu…hoạt động phát huy tốt đem lại bề mặt thẩm mỹ nhất cho công  trình nhà ở của bạn.

Yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng sơn phủ
Yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng sơn phủ
>> Xem thêm: Hãng sơn nào tốt nhất hiện nay

2. Những yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng lớp sơn phủ

Để có được công trình nhà ở hoàn mỹ nhất, chất lượng sơn phủ là yếu tố đáng được quan tâm. Vậy những yếu tố nào ảnh hưởng và quyết định tính thẩm mỹ cung như chất lượng của lớp sơn phủ. Hãy theo dõi ngày  những yếu tố dưới đây ảnh hưởng đến chất lượng lớp sơn phủ nhà bạn:

2.1 Công đoạn chuẩn bị bề mặt

Chuẩn bị bề mặt thi công là công đoạn thi công vô cùng quan trọng. Nếu bề mặt thi công sơn không đạt tiêu chuẩn sẽ gây ảnh hưởng lớn đến chất lượng của lớp sơn phủ lên ngôi nhà của bạn.

Đối với bề mặt tường mới thi công: Cần để cho kết cấu bê tông được ổn định  trong thời gian nhất định. Xử lý bề mặt đảm bảo không còn các phần vôi vữa thừa và đảm bảo độ ẩm bề mặt tiêu chuẩn nhất trước khi thi công sơn phủ. Cần kiểm tra kỹ các lớp trát tường và các đường ống nước ngầm.

Đối với bề mặt tường cũ:  Gia chủ cần xử lý kỹ càng đối với bề mặt tường cũ. Đảm bảo thi công chống thấm cho tường cũ. Tiến hàng cạo sạch đi lớp sơn cũ bị bong tróc, xả nhám và vệ sinh bề mặt sạch bụi bẩn. Sau khi chuẩn bị bề mặt tường, cần đợi cho bề mặt tường khô hoàn toàn. Tiến hành mài nhẵn bề mặt sau đó kiểm tra và dặm vá những khuyết điểm của tường trước  khi thi công sơn phủ

Chuẩn bị bề mặt tường là yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng sơn phủ
Chuẩn bị bề mặt tường là yếu tố ảnh hướng trực tiếp tới bề mặt sơn phủ

2.2 Lựa chọn sản phẩm sơn phù hợp

Trên thị trường hiện nay cho ra mắt rất nhiều sản phẩm sơn ra đời. Mỗi sản phẩm sơn đều có những công dụng và tính năng khác nhau. Khi lựa chọn sơn phủ cho công trình thi công bạn cần phải lựa chọn sản phẩm sơn sao cho phù hợp. Trước khi quyết định mua nên đánh giá tình trạng bề mặt thi công, loại hình thi công để lựa chọn. Bạn cũng nên tìm hiểu kỹ càng về tính năng và công dụng của sản phẩm sơn mà mình định mua để biết được nó có phù hợp với công trình của mình hay không?

Hãy lựa chọn sơn phủ phù hợp
Hãy lựa chọn sơn phủ phù hợp với vị trí thi công

2.3 Chú ý đến chất lượng sơn

Chất lượng của sơn ảnh hưởng trực tiếp đến bề mặt sơn phủ  hoàn thiện. Trên thị trường hiện nay cũng xuất hiện rất nhiều sản phẩm sơn cỏ, sơn nhái kém chất lượng được bày bán tràn lan. Sử dụng sản phẩm sơn kém chất lượng này khiến cho bề mặt thi công không đảm bảo chất lượng. Lớp sơn phủ nhanh chóng xuống cấp làm hư hại kết cấu bền bỉ của bề mặt thi công. Chính vì vậy, hãy cân nhắc và lựa chọn đúng những sản phẩm sơn chính hãng, uy tín, chất lượng để thi công.  Chất lượng sơn tốt thì khi thi công mới cho ra bề mặt  phủ hoàn thiện đẹp.

2.4 Thi công sơn đúng quy trình, kỹ thuật

Thi công sơn phủ hoàn thiện đúng quy trình và kỹ thuật giúp mang lại lớp sơn hoàn hảo, mịn màng nhất. Nếu quá trình tiến hành thi công, thợ thi công gặp phải những sai sót sẽ khiến cho chất lượng bề mặt không đạt tiêu chuẩn. Những hậu quả tiêu biểu nếu thi công sai kỹ thuật và quy trình có thể kể đến như: màu sơn loang lổ, không đồng đều, sơn bị bong tróc, thô ráp, bề mặt sơn sần sùi và chảy xệ…

Quá trình thi công ảnh hưởng trực tiếp tới thi công sơn phủ
Quá trình thi công ảnh hưởng trực tiếp tới thi công sơn phủ

3. Những loại sơn phủ phổ biến nhất hiện nay

Với sự phát triển của kỹ thuật công nghiệp, hiện nay trên thị trường có rất nhiều dòng sản phẩm sơn phủ  với tính năng khác nhau cho bạn lựa chọn. Các sản phẩm sơn phủ phổ biến hiện nay có thể kể đến như:

3.1 Phân loại theo bề mặt sơn sau khi hoàn thành

Sơn phủ bóng: Sơn phủ bóng là sản phẩm sơn có hệ số phản xạ màng sơn cao. Khi tiếp xúc với ánh sáng, bề mặt sơn giống như một lớp màng phủ bóng. Loại sơn này được sử dụng phổ biến cho các công trình nhà bếp, cầu thang…những nơi dễ bị bám bẩn.

Sơn phủ mờ: Sơn phủ mờ hay còn gọi là sơn bóng mờ. Sơn bóng mờ giúp tạo hiệu ứng dễ chịu, nhẹ nhàng cho mắt, thường có tính lau chùi cao, độ che phủ tốt, chống ẩm và chống mốc.

Phân loại sơn phủ
Phân loại sơn phủ như thế nào

3.2 Phân loại theo vị trí áp dụng

Sơn phủ chống thấm: Đây là sản phẩm sơn phủ mà hầu hết các thương hiệu sơn đều có. Dòng sản phẩm sơn phủ chống thấm giúp hạn chế hiện tượng thấm dột trên tường nhà và bảo vệ tốt nhất công trình của bạn trước những tác động của thời tiết và con người.

Sơn phủ nội thất: Sơn phủ nội thất là sản  phẩm chuyên dùng cho thi công bề mặt nội thất. Dòng sơn này bao gồm các tính năng nổi trội và có tính thẩm mỹ cao.

Sơn phủ ngoại thất: Sơn phủ này được sử dụng chuyên cho bề mặt ngoại thất bên ngoài nhà. Do chịu tác động của thời tiết và con người trực tiếp và nhiều nhất nên ưu điểm nổi bật nhất của dòng sơn này chính là bảo vệ tối ưu ngôi nhà của bạn

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi đến bạn về những yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng sơn phủ hoàn thiện. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về sơn phủ và tìm ra phương pháp giúp tối ưu chất lượng tốt nhất cho lớp sơn phủ này. Theo dõi ngày chúng tôi để biết thêm những thông tin bổ ích khác về sơn nhé!

Tags: