Tìm hiểu về sơn chống thấm 1 thành phần và những đặc tính nổi bật

Chống thấm là một trong những hạng mục luôn được các chủ nhà quan tâm. Hiện nay, có rất nhiều loại vật liệu chống thấm để bạn có thể lựa chọn cho quy trình chống thấm nhà mình. Sơn chống thấm 1 thành phần cũng là một loại vật liệu giúp quy trình bảo vệ cho ngôi nhà của bạn khỏi nắng mưa hiệu quả. Cùng tìm hiểu ngay về sản phẩm này nhé!

1. Sơn chống thấm 1 thành phần là gì?

Trước tiên, chúng ta cần tìm hiểu về khái niệm của dòng sơn này. Như cái tên của nó, loại sơn này là những sản phẩm sơn chống thấm được cấu tạo từ 1 thành phần duy nhất là chính. Ngoài ra, còn có sự hỗ trợ kết hợp từ 1 số thành phần phụ khác trong sơn.  Thông thường, sơn chống thấm 1 thành phần thường được phân chia thành nhiều loại, theo các gốc chủ yếu như: gốc xi măng, gốc bitum, gốc PU Polyurethane,...

sơn chống thấm một thành phần là gì?
sơn chống thấm một thành phần là gì?
Loại sơn này thường được ứng dụng trong quy trình chống thấm đơn giản. Ví dụ như : sàn mái, sân thượng, sân phơi, ban công, tường ngoài nhà, bồn trồng cây, nhà vệ sinh,... Ngoài ra, nó cũng rất dễ thi công, nên thường được khá nhiều người tin tưởng lựa chọn.

2. Những đặc tính của sơn chống thấm 1 thành phần

Bất cứ vật phẩm nào cũng có những đặc tính riêng biệt. Đối với sơn chống thấm chỉ 1 thành phần cũng vậy. Một số đặc điểm riêng biệt của dòng sản phẩm này như:

2.1. Về độ dễ dàng khi thi công

Cũng bởi có cấu tạo đơn giản, sơn chống thấm duy nhất 1 thành phần đã tạo nên sự tối giản tối đa trong việc thi công chống thấm của mình. Sản phẩm này không đặt ra những yêu cầu cao về kinh nghiệm hay tay nghề của thợ thi công. Các dụng cụ thi công cũng là những thứ cơ bản nhất. Được đánh giá là một trong những vật liệu chống thấm dễ sử dụng nhất trong các vật liệu bảo vệ tổ ấm cho bạn của các tác động thấm dột. Ai cũng có thể thi công sản phẩm này với những dụng cụ đơn giản như: cọ, chổi quét, rulo, máy phun sơn,...

Sơn chống thấm một thành phần rất dễ thi công
Sơn chống thấm một thành phần rất dễ thi công

2.2. Về khả năng bám dính

Đặc tính thứ hai cần xét đến khi đánh giá ưu - nhược điểm của các chất liệu chống thấm chính là khả năng bám dính trên bề mặt. Khả năng bám dính của nó khá linh hoạt, có thể áp dụng trên nhiều bề mặt khác nhau, có thể kể đến như: bê tông, gạch, xi măng, gỗ, kim loại,… Vì vậy, tuy có kết cấu đơn giản, sản phẩm này được đánh giá là có khả năng bám dính tốt hơn những gì nó được trông đợi.

Khả năng bám dính của sơn
Khả năng bám dính của sơn
>> Xem thêm: Chống thấm bằng giấy dán tường – Giải pháp bảo vệ thẩm mỹ cho căn nhà

2.3. Về khả năng chống thấm  và các tính năng đi kèm

Một yếu tố nữa cần nhắc tới khi đánh giá chất lượng của sơn chống thấm, cũng là điều quan trọng nhất của các sản phẩm này, chính là khả năng chống thấm nước và các tính năng hữu ích đi kèm. Sơn chống thấm chỉ 1 thành phần cũng được ưa chuộng bởi đặc tính không bị ảnh hưởng bởi thời tiết hay nhiệt độ, vì vậy, bạn có thể yên tâm về khả năng chống thấm, chống ăn mòn bền lâu, dù nhiệt độ có thay đổi từ cao xuống thấp thì cũng hạn chế bị xuống cấp chất lượng, lão hóa bề mặt.

2.4. Về tuổi thọ và chi phí thi công

Khía cạnh cuối cùng mà chúng tôi muốn xét đến của sản phẩm này cần kể đến tuổi thọ và chi phí. Như đã nói bên trên, vì không chịu sự ảnh hưởng quá nhiều từ nhiệt độ, tuổi thọ của lớp chống thấm này có thể kéo dài khá lâu. Mặt khác, chi phí thi công và giá thành của sản phẩm này rẻ hơn khá nhiều so với sơn 2 thành phần, tiết kiệm được phần lớn chi phí cho chủ thi công và các gia đình có khả năng kinh tế hạn chế.

3. Hạn chế của sơn chống thấm 1 thành phần

Một số hạn chế của sơn chống thấm một thành phần:

  • Chưa thực sự hiệu quả như các loại vật liệu khác, ít các tính năng bảo vệ tích hợp đi kèm.
  • Tuổi thọ sản phẩm ngắn hơn so với các loại chống thấm chuyên dụng,...
  • Không áp dụng được trên nhiều bề mặt thi công
Điểm hạn chế của sơn chống thấm một thành phần
Điểm hạn chế của sơn chống thấm một thành phần

Trên đây là một số chia sẻ của chúng tôi về sơn chống thấm 1 thành phần. Hy vọng rằng qua bài viết trên, bạn đã có thêm những thông tin bổ ích. Đừng quên để lại ý kiến của bạn phía dưới phần bình luận nhé!

>> Xem thêm: Giá sơn chống thấm ngoài trời tốt nhất, cập nhật thường xuyên

Tags: