Phong cách nội thất Minimalism - Xu hướng thiết kế nội thất 2023

Giống như ý nghĩa của tên gọi, phong cách tối giản hiện đại - minimalism chắc chắn không phải là đại diện của phong cách xa hoa mà càng không phải là sự thiếu hụt trong thiết kế nội thất hiện nay. Vậy phong cách nội thất Minimalism là gì mà lại nhận được nhiều sự yêu thích trong thiết kế nội thất những năm gần đây? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay trong bài viết này nhé!

1. Phong cách nội thất minimalism là gì?

Phong cách nội thất minimilism
Tìm hiểu về phong cách nội thất Minimalism
Phong cách nội thất Minimalism hay được gọi là phong cách tối giản trong thiết kế nội thất. Được hiểu là sự bố trí phòng đơn giản, càng ít đồ đạc và ít chi tiết càng tốt. Những yếu tố chính của phong cách này chính là sự lưu ý về hình dạng, màu sắc, vật liệu. Việc phân chia không gian trong thiết kế nội thất này cũng đặc biệt quan trọng. Phong cách này được thực hiện dựa trên các dạng hình học sắc nét, bất đối xứng. Không giống với các xu hướng thiết kế khác. Các họa tiết ở phong cách nội thất minimalism được lựa chọn một cách khắt khe hơn. Với tông màu lạnh đóng vai trò chính, đem tới vẻ hiện đại, tinh tế cho ngôi nhà.
Phong cách minimilism mang tới vẻ đẹp hoàn hảo
Phong cách minimilism mang tới vẻ đẹp hoàn hảo
Hiện nay, sự ấn tượng trong không gian nội thất được thiết kế dựa trên các biến thể chi tiết sống động và nhẹ nhàng. Chính vì vậy, Minimalism đã và đang dần trở thành xu hướng trong việc lựa chọn phong cách thiết kế cho nhà mình, bởi sự ấn tượng của các nguyên tắc cơ bản trong thiết kế của nó đem lại sự ấn tượng cho rất nhiều người, đặc biệt là người trẻ.

2. Nguyên tắc thiết kế của phong cách nội thất minimalism

Nguyên tắc chính trong thiết kế nội thất phong cách tối giản là sử dụng các hình dáng tự nhiên và đơn giản. Đây là cơ sở cho phong cách thiết kế ở phương Đông, đặc biệt là ở Nhật Bản - một nơi đề cao sự tối giản từ kiến trúc đến lối sống hàng ngày. Một vài nguyên tắc khi thiết kế nội thất phong cách Minimalism:

  • Đồ nội thất tối giản nhưng được yêu cầu có hình dạng tinh tế, sử dụng màu sắc trung tính.
  • Phù hợp với các bề mặt sáng bóng và đường thẳng.
  • Lượng phụ kiện trang trí không gian ít nhất có thể, nên dùng các vật liệu từ kim loại, gỗ .
  • Sàn nên chọn những vật liệu dễ vệ sinh, có thể đến như: như gỗ, gạch hoặc đá...
  • Có kế hoạch dự trù đủ không gian để cho các vật dụng không cần thiết, thiết kế tủ quần áo, tủ đồ dùng đơn giản.

Nguyên tắc thiết kế nội thất minimilism
Nguyên tắc thiết kế nội thất minimilism
>> Xem thêm: Màu sơn nội thất cho người mệnh Hoả hợp phong thuỷ

3. Một số lưu ý khi thiết kế nội thất minimalism

3.1 Màu sắc trong phong cách nội thất minimalism

Khi thiết kế nội thất cho phòng theo phong cách tối giản, bạn nên chọn các màu sắc trung tính, đơn sắc. Một ví dụ cho tone màu sáng mà đơn giản chính là trắng kết hợp với màu kem và các màu sắc tự nhiên khác. Hoặc thử tạo sự khác biệt bằng cách sơn những màu khác trong các khu vực không gian nhỏ, như hốc tường,... Ngoài ra, bạn có thể tăng thêm sự đa dạng và hiện đại bằng màu xám nhạt, nâu, vàng nhạt,...

Nên chọn những màu trung tính trong phong cách minimilism
Nên chọn những màu trung tính trong phong cách minimilism
Chúng tôi gợi ý cho bạn bảng màu sơn đa dạng sắc thái của JYMEC, với hơn 1000 mã màu phong phú, giúp bạn thỏa thích lựa chọn ra màu sơn phù hợp nhất với mái ấm của mình. >> Có thể bạn quan tâm: Bảng báo giá sơn nội thất JYMEC

3.2 Tường nhà

Tường nhà trong phong cách này cần được đảm bảo không có bất kỳ hoa văn nào và cần được bả phẳng toàn bộ bề mặt. Bạn nên dùng sơn nước để tường nhà không bị quá bóng. Đồng thời, chọn các bức tranh ảnh lớn, gương treo tường,... thay vì trang trí bằng nội thất nhỏ để tránh sự lộn xộn cho những bức tường.

Tường nhà phong cách minimilism
Tường nhà phong cách minimilism không nên có hoa văn rườm rà

3.3 Đồ trong trí trong phong cách nội thất Minimilism

Thay vì chọn nhiều vật liệu trang trí, bạn nên đầu tư vào một số đồ nội thất tối giản. Một chiếc tủ lớn có thể đặt mọi thứ vào trong sẽ là một lựa chọn không tồi. Ngoài ra, phong cách này nhắm đến mục tiêu là nâng cao chức năng sử dụng. Nên dùng ít đồ mà tối ưu công năng sẽ giúp bạn đạt được hiệu quả lớn nhất khi lựa chọn Minimalism làm phong cách thiết kế chính cho nhà mình.

Đồ nội thất trong phong cách minimilism
Đồ nội thất tối giản trong phong cách minimilism
>> Xem thêm: Xu hướng trang trí phòng bếp ấn tượng

3.4 Ánh sáng

Cuối cùng là ánh sáng. Hãy đảm bảo cho không gian của mình đạt đủ độ chiếu sáng. Độ sáng vừa phải để tạo sự thoáng mát, thư giãn hơn. Bên cạnh đó, sử dụng đèn decor như đèn đặt trên sàn, thả treo trần, đèn led hay đèn hắt. Điều này giúp bạn thấy thoải mái hơn bởi sự tối giản nhưng ấm áp, nổi bật.

Quan tấm tới ánh sáng trong phong cách minimilism
Quan tấm tới ánh sáng trong phong cách minimilism
Trên đây là một số thông tin cơ bản về phong cách nội thất minimalism. Hy vọng rằng, bài viết đã giúp bạn hiểu rõ hơn về phong cách nội thất đang trở thành xu hướng trong này!

Tags: