Thi công sơn Epoxy chống tĩnh điện cần lưu ý gì?

Sàn Epoxy chống tĩnh điện hiện nay là giải pháp bảo vệ tối ưu mà các nhà xưởng. Tuy nhiên, khi thi công sơn nhiều người vẫn mắc phải sai sót dẫn tới không phát huy được hết tác dụng của sơn. Vậy khi thi công sơn Epoxy chống tĩnh điện cần lưu ý điều gì? Cùng tìm hiểu ngay qua bài viết dưới đây nhé!

1. Khả năng chống tĩnh điện cho sàn khi thi công sơn

Sơn Epoxy chống tĩnh điện là sản phẩm sơn cho phép kiểm soát hiện tượng tĩnh điện đồng thời giúp chống phát sinh tia lửa điện. Sơn sàn giúp kiểm soát các hiện tượng về điện dựa trên hai nguyên lý:

  • Nguyên lý triệt tiêu điện tích: Dựa vào nguyên lý triệt tiêu, lớp sơn sàn Epoxy mang điện trở cao có thiện hạn chế và triệt tiêu các điện tích. Các điện tích này được sinh ra do ma sát của các chuyển động trên bề mặt sàn nhà.
  • Nguyên lý phân tán điện tích: Tất cả các điện tích truyền dưới sàn nhà sẽ được lớp than hoạt tính dẫn điện và đưa về hệ thống dây dẫn đồng. Dây dẫn đồng giúp phân tán và trung hoà điện tích qua nối đất.

Đây là nguyên lý cơ bản của việc thi công sơn epoxy sàn chống tĩnh điện. Tuy nhiên, tuỳ vào dòng sơn Epoxy khác nhau sẽ có những tính năng chống tĩnh điện khác nhau. Thông thường một số hãng sơn khi sản xuất sơn chống tĩnh điện thường sẽ đưa ra sản phẩm có điện trở bề mặt. Bạn cần tìm hiểu về yêu cầu tĩnh điện cho sàn nhà xưởng. Từ đó, bạn có thể đưa ra giải pháp khắc phục tốt nhất cho các khu vực sàn cụ thể. Khi chọn đơn vị thi công cần cam kết về chất lượng sàn và mức điện trở đúng quy định. Nên sử dụng máy đo điện trở để nghiệm thu sàn sau khi thi công sơn EPoxy tĩnh điện.

Cần quan tâm tới khả năng chống tĩnh điện của sàn
Cần quan tâm tới khả năng chống tĩnh điện của sàn nhà xưởng
>> Xem thêm: Bảng giá sơn epoxy mới nhất

2. Lưu ý hệ thống sơn phủ theo thiết kế nền nhà xưởng

Tuỳ theo yêu cầu và tính chất của nhà xưởng mà lựa chọn sơn nền nhà xưởng khác nhau. Một số nhà xưởng nhằm tối ưu và tiết kiệm chi phí đã lựa chọn sử dụng sản phẩm thay thế dân đến điện trở sàn không đạt yêu cầu. Đối với những sàn không đạt yêu cầu như vậy chỉ có thể thi công làm lại sàn từ đầu chứ không thể khắc phục sửa chữa. Điều này dẫn đến tốn kém và ảnh hưởng trực tiếp đến các học động khác của nhà xưởng doanh nghiệp.

Một số trường hợp khác, chủ thầu thi công sử dụng lớp phủ sàn không đạt tiêu chuẩn. Lúc đàu sàn nhà xưởng vẫn đạt mức điện trở theo đúng yêu cầu. Tuy nhiên, sau một thời gian sử dụng bề mặt sàn nhanh chóng xuống cấp và giảm thiểu khả năng chống tĩnh điện.

Thi công sơn phủ epoxy theo yêu cầu của nhà xưởng
Thi công sơn phủ epoxy theo yêu cầu của nhà xưởng

3. Thi công hệ thống dây dẫn đồng và tiếp địa

Đây là giai đoạn thi công cần đặc biệt chú ý khi chuẩn bị hệ thống sàn chống tĩnh điện.. Dây đồng là bước kết nối giữa lớp sơn lót dẫn điện và lớp lót cách điện. Dây giúp sàn Epoxy nhà xưởng đưa từ trường trong môi trường qua bề mặt sàn và giải phóng điện tích. Nó giúp tạo nên môi trường làm việc có độ an toàn và chính xác cao. Điểm tiếp  của dây cần được kết nối với hệ thống tiếp địa của nhà xưởng. Cụ thể, thi công hệ thống dẫn dây đồng tiếp địa giúp nhà xưởng doanh nghiệp:

  • Duy trì hoạt động hiệu quả các hoạt động sản xuất, cung cấp độ chính xác cao.
  • Khả năng bảo vệ máy móc, linh kiện và thiết bị điện trọng nhà xưởng.
  • Giảm thiểu tối đa lượng từ trường tạo ra do ma sát từ việc di chuyển của máy móc và con người.
  • Giúp đảm bảo an toàn lao động, ngăn chặn các rủi ro cháy nổ trong hoạt động sản xuất.
  • Dây dẫn đồng tiếp địa giúp hạn chế tối đa các tác động tiêu cực của từ trường lên các thiết bị, chip, bo  mạch…
Quan tâm tới hệ thống tiếp địa thi thi công sơn epoxy chống tĩnh điện
Quan tâm tới hệ thống tiếp địa thi thi công sơn epoxy chống tĩnh điện

4. Tính thẩm mỹ khi thi công sơn chống tĩnh điện Epoxy

Thi công sơn Epoxy chống tĩnh điện cho sàn nhà xưởng được ứng dụng rộng rãi hiện nay. Tương tự như các hệ thống sơn phủ sàn khác, sơn chống tĩnh điện khi thi công cũng cần lưu ý về tính thẩm mỹ chung. Lớp sơn sàn không chỉ có tác dụng cân bằng từ trường, đem lại môi trường làm việc chính xác và có độ an toàn cao. Ngày nay, với công nghệ kỹ thuật sơn phát triển, sơn Epoxy với đa dạng các màu sắc khác nhau giúp đem lại không gian làm việc thẩm mỹ tốt nhất.

Khi lựa chọn đơn vị thi công và nghiệm thu sàn, chủ thầu thi công lên chú ý đến chất lượng thẩm mỹ sau khi hoàn thiện. Độ thẩm mỹ cao cũng một phần nói lên chất lượng sản phẩm sơn.

Yếu tố thẩm mỹ của nhà xưởng đóng vai trong quan trọng
Yếu tố thẩm mỹ của nhà xưởng đóng vai trong quan trọng

Trên đây là những lưu ý khi thi công sơn Epoxy chống tĩnh điện cho sàn nhà xưởng. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi mang lại sẽ giúp ích cho bạn. Theo dõi ngay Sơn JYMEC để biết thêm những thông tin chi tiết khác về sơn nhé!

>> Xem thêm: Mua sơn Epoxy ở đâu để có chất lượng tốt nhất ?

Tags: