Vì sao nên sử dụng sơn lót Epoxy cho công trình công nghiệp?

Sơn lót Epoxy là lớp sơn đầu tiên lên bề mặt công trình. Sơn lót Epoxy có công dụng như thế nào? Vì sao nên sử dụng sơn lót Epoxy cho công trình công nghiệp? Hãy để chúng tôi giải đáp những thắc mắc trên dưới bài viết sau đây nhé.

sử dụng sơn lót cho sàn epoxy

1. Sơn lót Epoxy là gì?

Sơn lót epoxy là lớp sơn trung gian kết nối giữa sàn bê tông và lớp sơn phủ. Sơn lót epoxy với mục đích thâm nhập và tăng cứng cho sàn bê tông.
Sơn lót epoxy là sự kết hợp chuỗi nhựa amid với hạt nhựa Epoxy. Loại sơn này thường được dùng làm chất kết dính giữa lớp sơn phủ với bề mặt thi công bởi nó có độ thẩm thấu và bám dính với bề mặt cao. Đồng thời, nó rất nhanh khô và có khả năng chống ẩm hoàn hảo.
Sơn lót epoxy gồm 2 thành phần: Thành phần A (Sơn epoxy) và thành phần B (Chất đóng rắn). Trong đó chất đóng rắn bằng polyamide hoặc anime. Loại sơn này có khả năng tương thích cao với hầu hết các loại sơn cao cấp, được sử dụng chủ yếu cho nhà xưởng công nghiệp, bồn chứa hóa chất, tàu biển…

Sơn lót Epoxy thường sử dụng các màu trong suốt. Sơn có màu đỏ và xám thường dùng để sơn chống rỉ các bề mặt sắt thép.

sử dụng sơn lót cho sàn epoxy hình 2

2. Công dụng của sơn lót Epoxy

● Có độ bám dính cao, tăng độ phủ và độ bền màu cho lớp sơn phủ epoxy phía trên.
● Có khả năng chống rỉ, chống kiềm cao (thành phần có nhiều trong vôi, xi măng,…)
● Tạo ra độ bằng phẳng tốt cho sàn bê tông, nhà xưởng trước khi sơn lớp sơn phủ.
● Tăng khả năng chống thấm cho bề mặt tường, sàn nhà
● Chống lại khả năng ăn mòn của axit, nước biển
● Giúp cho lớp sơn hoàn thiện hơn, lớp bên ngoài đều và sáng bóng.
● Thích hợp để thi công sơn sàn ngoài trời, đặc biệt dùng làm màng chống bám bụi, có thể làm phẳng bề mặt đặc biệt như: mặt sàn bê tông ngoài trời, khu vực ẩm ướt,…

sử dụng sơn lót cho sàn epoxy hình 3

Xem thêm: Những điều bạn cần biết về sơn Epoxy ngoài trời

3. Vì sao nên sử dụng sơn lót Epoxy cho công trình

Mục đích của việc thi công sơn lót epoxy nhằm tăng cứng cho bề mặt sàn bê tông và tạo lớp kết nối trung gian giữa sàn bê tông và lớp sơn phủ phía trên.
Lớp sơn phủ giúp lấp đầy các vết rạn nứt, vết răng cưa và lớp sơn phủ của bạn, từ đó tăng độ mịn, độ bền bỉ và bóng theo thời gian.
Bên cạnh đó thì việc phủ sơn lót sẽ giúp bảo vệ lớp sơn hoàn thiện sau cùng không bị các phản ứng hóa học xảy ra từ bên trong vật chủ như kiềm, ăn mòn, thấm, tránh cho lớp sơn bên ngoài bị hiện tượng biến đổi màu vì lý do kiềm hóa, bong tróc, ố.
sử dụng sơn lót cho sàn epoxy hình 4
Việc sử dụng sơn lót epoxy được cho là rất cần thiết. Nếu không sử dụng lớp sơn lót thường ít gây tác tại ngay trong quá trình thi công nhưng về lâu dài sẽ làm giảm tuổi thọ cũng như thẩm mỹ của lớp sơn phủ. Lớp phủ màu sẽ không đều, tốn nhiều sơn phủ hơn vì sơn phủ sẽ bị hút vào lớp bột trét nhiều hơn, dễ bị sự cố kiềm hóa loang lổ…
Sơn lót giúp tiết kiệm chi phí do giảm bớt sự thẩm thấu của lớp sơn phủ. Vì thế, đừng tiếc chi phí bỏ ra mà bỏ qua bước này vì có thể làm ảnh hưởng đến chất lượng sơn sau này.

4. Lưu ý khi sử dụng sơn lót Epoxy

Để đảm bảo cho sơn lót được thẩm thấu và bảo vệ tốt nhất cho sàn bê tông thì trước khi thi công sơn lót epoxy bạn cần mài sàn bằng máy mài sàn chuyên dụng. Công đoạn mài sàn này giúp loại bỏ các kết dính yếu như sạn, bụi bẩn, xi măng vữa thừa, các tạp chất khác…

Một điều cần lưu ý khi sử dụng sơn lót là cần phối trộn phần A và phần B theo đúng tỷ lệ khuyến cáo của nhà sản xuất trước khi pha loãng với dung môi. Đồng thời, cần khuấy đều hỗn hợp trong vòng 2 – 3 phút cho đến khi đồng nhất, để cho ổn định 5 phút trước khi thi công. Thực hiện tốt những điều này sẽ khiến chất lượng lớp sơn lót cao hơn.

Tránh thi công ở điều kiện không khí ≤ 100 C và độ ẩm lớn hơn 80%, bề mặt được làm khô hoàn toàn.

Tiến hành trám trét, tạo nhám, loại bỏ các vết rỉ sét, bẩn và muối ăn mòn trên nền.

Tất cả các dụng cụ thi công phải được làm sạch ngay trước và sau khi sử dụng.

Khi sơn trong bồn chứa hoặc phòng kín thì không khí phải được cung cấp đầy đủ.

Cần bảo quản sơn lót epoxy trong vòng 24 tháng kể từ ngày sản xuất, điều kiện bảo quản thông thường là ở những nơi thoáng mát, khô ráo, tránh xa nguồn lửa, nhiệt độ cao.

Bài viết trên đây của chúng tôi đã giới thiệu cho bạn về sơn lót Epoxy, sau khi đọc bài viết trên chắc hẳn các bạn đã tìm được câu trả lời “Vì sao nên sử dụng sơn lót Epoxy cho công trình công nghiệp”. Sơn lót đóng vai trò khá quan trọng để có thể tạo nên một công trình chất lượng, độ bền cao và có tính thẩm mỹ. Hãy sử dụng sơn lót Epoxy đúng cách để có những công trình hoàn mỹ nhé.

Xem thêm: Sơn JYMEC tìm nhà phân phối, đại lý sơn Epoxy toàn quốc