Sơn Epoxy mạ kẽm 2 thành phần bảo vệ kim loại hiệu quả

Sơn epoxy được biết đến là dòng sản phẩm có hiệu quả bảo vệ bề mặt cao. Nhờ sự cải tiến vượt trội theo thời gian, sơn epoxy mạ kẽm 2 thành phần đã được ra đời với tính năng ngăn cản sự tiếp xúc giữa oxy và kim loại trong không khí. Nó giúp bảo vệ hiệu quả cho kim loại. Cùng tìm hiểu ngay về dòng sản phẩm này qua bài viết dưới đây nhé!

1. Sơn epoxy mạ kẽm 2 thành phần là gì?

Sơn Epoxy mạ kẽm 2 thành phần là một trong những sản phẩm sơn cao cấp thuộc hệ sơn Epoxy. Cũng giống sơn Epoxy khác, sơn mạ kẽm 2 thành phần cũng được cấu thành từ 2 thành phần chính. Trong đó, phần sơn chính là nhựa gốc acrylic hoặc nhựa epoxy phối hợp cùng các hạt tạo màu cực kỳ mịn, một số chất hoạt động bề mặt và phụ gia khác.

Lớp sơn này có tác dụng bảo vệ và làm tăng hiệu quả thẩm mỹ cho bề mặt kim loại. Mặt khác, phần đóng rắn là chất polyamide, có tác dụng tạo ra một mạng lưới bền vững. Nó giúp che phủ toàn bộ lên bề mặt kim loại và giúp phát huy mạnh mẽ vai trò của các thành phần trong đó.

Sơn epoxy mạ kẽm 2 thành phần hình 1
Sơn mạ kẽm 2 thành phần

Sản phẩm này thường được ứng dụng vào làm sơn sắt mạ kẽm, thép, các công tình có kết cấu sắt thép, sử dụng thi công lên các bề mặt kim loại thường xuyên phải chịu tác động lớn từ môi trường bên ngoài như các dàn giáo ngoài biển, những công trình sắt thép lớn trong môi trường khắc nghiệt,...

Sơn epoxy mạ kẽm 2 thành phần hình 2
Sử dụng sơn epoxy mạ kẽm cho các công trình
Sơn epoxy mạ kẽm 2 thành phần hình 3
Thi công sơn Epoxy mạ kẽm 2 thành phần
>> Bài viết nổi bật: Sơn Epoxy cho nền nhà xưởng Giải pháp hiệu quả cho nền nhà xưởng

2. Những ưu điểm vượt trội của sơn epoxy mạ kẽm 2 thành phần

Là dòng sơn được đánh giá cao về hiệu quả bảo vệ bề mặt kim loại. Sơn epoxy mạ kẽm 2 thành phần bao gồm những tính năng vượt trội như sau:

Tạo ra bề mặt cứng cáp, có khả năng chịu nhiệt cực hiệu quả. Nó giúp chống chịu được các lực va đập lớn từ các tác nhân vật lý lên bề mặt.

Sơn bao gồm cả khả năng chống Oxy hóa hiệu quả, chống han gỉ tốt. Nó giúp bảo vệ được tối ưu cho bề mặt kim loại trước các tác nhân hóa học có thể ăn mòn bề mặt như: nước biển, nước mặn, các hóa chất độc hại,...

Khả năng chống thấm, chống ẩm mốc, chống nấm và chống bám bụi hiệu quả, giúp cho bề mặt luôn luôn láng mịn, tạo điều kiện dễ dàng cho các công tác lau chùi, vệ sinh sau khi thi công.

Bám dính của sơn tốt (đối với bề mặt được vệ sinh theo đúng tiêu chuẩn trước thi công), Độ bền màu và ít bong tróc dài lâu, kéo dài theo năm tháng.

Sơn epoxy mạ kẽm 2 thành phần hình 4
Sơn mạ kẽm 2 thành phần có nhiều ưu điểm nổi bật

>> Xem thêm: Sơn sàn Epoxy cho phòng bếp an toàn và sang trọng

3. Ứng dụng của sơn Epoxy mạ kẽm 2 thành phần

Sơn Epoxy mạ kẽm 2 thành phần được sử dụng nhằm mục đích bảo vệ, trang trí các vật liệu. Các vật liệu này phổ biến từ các vật dụng trong nhà hay các bề mặt bám dính trong công trình thi công. Một số bề mặt thường xuyên sử dụng như: tôn, hộp thép, các thang inox, giàn giáo thi công, công trình cửa sắt thép, cột đèn… Với những ưu điểm vượt trội, sơn mạ kẽm cũng được ứng dụng vào các công trình ngoài trời. Bởi tính năng bám dính và có thể chống lại các tác nhân gây hại của thời tiết khắc nghiệt. Bên cạnh đó, sơn có độ che phủ tuyệt đối, bảo vệ tối ưu. Chính vì vậy được sử dụng đặc biệt cho các đường ống nước, cầu cống, các công trình biển báo giao thông và cột đèn cao áp…Các công trình có tính chất chịu nhiều tác động và ảnh hưởng nghiêm trọng tới môi trường đều ưu tiên lựa chọn sản phẩm sơn Epoxy mạ kẽm. Sản phẩm này cũng được sử dụng tương thích với bề mặt kẽm đem lại hiệu quả tốt nhất.

4. Hướng dẫn quy trình thi công

Bước 1: Tiến hành làm sách, vệ sinh sạch sẽ bề mặt thi công trước khi bắt tay vào thi công sơn. Bạn có thể sử dụng các phương pháp vệ sinh thủ công bằng giấy nhám, bàn chải sắt,... đối với những công trình nhỏ. Tuy nhiên, đối với những bề mặt lớn, bạn hãy sử dụng máy phun bi, phun cát chuyên dụng để xử lý bước này.

Bước 2: Chuẩn bị dụng cụ để thi công sơn mạ kẽm. Để đạt được hiệu quả thi công tối ưu nhất, đồng thời, tiết kiệm được thời gian trước khi thi công, bạn hãy chuẩn bị thât kỹ các dụng cụ mà quy trình yêu cầu. Bao gồm các dụng cụ như: rulo, lăn nếu là các công trình bình dân, quy mô nhỏ, hoặc để dặm lại những mảng sơn máy móc không xử lý được. Hoặc dùng súng phun sơn với bề mặt thi công rộng lớn.

Bước 3: Tiến hành pha sơn theo định mức của nhà sản xuất

Bước 4: Đổ sơn đã pha vào các thiết bị, dụng cụ thi công và sơn lớp đầu dày khoảng 40-50cm

Bước 5: Với điều kiện nhiệt độ trong khoảng 30 độ C, tiếp tục thi công thêm lớp sơn phủ màu với độ dày khoảng 30-40cm, từ 1-2 lớp sau 6h khi đã hoàn thành lớp sơn đầu

Bước 6: Đợi lớp sơn khô hoàn toàn sau 1-2 ngày. Tiến hành kiểm tra, rà soát lại một lần nữa và nghiệm thu công trình.

5. Lưu ý khi sử dụng sơn Epoxy mạ kẽm 2 thành phần

  • Chỉ thi công sơn trong điều kiện thời tiết khô ráo, thoáng mát
  • Nên thi công khi môi trường có nền nhiệt lớn hơn 10 độ C và độ ẩm trong không khí vừa đủ. Độ ẩm không khí đảm bảo cho quá trình làm khô và đóng rắn tốt nhất
  • Lưu ý làm sạch bề mặt thi công trước khi thi công sơn. Đối với các công trình có bề mặt thi công lớn, nên sử dụng bình phun bi hoặc máy phun nước áp suất lớn để làm sạch bề mặt thi công
  • Loại bỏ hoàn toàn những vị trí bị gỉ sét bằng giấy nhám. Bạn cũng có thể sử dụng bàn chải sắt để lớp sơn có thể tối ưu chất lượng

Với nhiều ưu điểm nổi bật, sơn epoxy 2 thành phần mạ kẽm đã trở thành lựa chọn hàng đầu. Trên đây những thông tin chi tiết và một số lưu ý mà chúng tôi muốn chia sẻ với bạn. Hy vọng rằng bài viết đã cung cấp được cho bạn những thông tin bổ ích trong lĩnh vực này!

Tags: