Quy trình chống thấm đá tự nhiên trước khi ốp chuẩn chi tiết

Với những ưu điểm chiếm được nhiều thiện cảm từ cá các chủ nhà, chủ đội thi công hiện nay như độ bền lâu, màu sắc đa dạng, bắt mắt, khả năng chống trầy xước cao, hạn chế sự mài mòn một cách tối ưu, đá tự nhiên đã trở thành sự lựa chọn phổ biến khi ốp lát nhà cửa của rất nhiều người hiện nay. Tuy vậy, để có thể kéo dài tuổi thọ của loại vật liệu này, bạn cần thực hiện các biện pháp chống thấm đá tự nhiên để tạo được sự bảo vệ tốt nhất cho nó. Vậy, quy trình chống thấm cho đá tự nhiên được thực hiện như thế nào và có những lưu ý gì bạn cần chú ý? Hãy cùng tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây của chúng tôi nhé!

1. Những lưu ý khi thực hiện chống thấm đá tự nhiên

Trước khi tìm hiểu về quy trình thực hiện chống thấm đá tự nhiên, bạn cần nắm rõ một số lưu ý để đảm bảo hiệu quả thành công của quy trình này. Điều đầu tiên, cũng là điều quan trọng nhất, bạn cần thực hiện đúng cách, đúng kỹ thuật, đủ bước để không gây ảnh hưởng đến bề mặt đá, tránh được các tác động xấu đến tính thẩm mỹ của cả công trình. Trước khi chống thấm, bạn hãy thử hiệu quả của quy trình này trước trên một khu vực có phạm vi nhỏ và theo dõi chúng trong vòng 24h trước, bạn có thể kiểm tra bằng cách thử vật liệu chống thấm lên 1 viên đá nhỏ, thử ngâm nước trong 1 thời gian dự kiến, nếu viên đá không có sự thay đổi về bất cứ yếu tố nào, nghĩa là hiệu quả của chất chống thấm đó đã phát huy tác dụng. Lưu ý thứ hai chính là bạn cần chống thấm trên cả những vết cắt mài ở cạnh đá. Điều này là cần thiết bởi khi thi công ốp lát, việc cắt mài gạch để vừa diện tích là không thể tránh, khi đó, nếu bạn chưa chống thấm ở vị trí này, thì hiện tượng thấm dột, ngấm nước sẽ dễ dàng xuất hiện. Một lưu ý khác về quy trình này nữa mà bạn cần lưu ý là không nên sử dụng chất chống thấm trực tiếp lên bề mặt đá khi đang phơi đá, đồng thời, cũng không được phơi đá ngay sau khi vừa mới bôi chất chống thấm lên. Với những bề mặt đã được thi công chất chống thấm, bạn cần bảo quản trong những vị trí có mái che, thông thoáng và khô ráo chống thấm đá tự nhiên hiêu quả hình 3 Bên cạnh đó, trước khi thi công, bạn cũng cần vệ sinh bề mặt đá sạch sẽ, để khô hoàn toàn trước khi thực hiện quy trình chống thấm, tối thiểu trong thời gian là từ 6 - 24h. Lưu ý này sẽ giúp lớp chống thấm trên mặt đá của bạn đạt hiệu quả bám dính tốt nhất. Ngoài ra, sau khi ốp lát, bạn cũng không nên dùng các chất tẩy rửa, chất chứa axit như giấm, chanh,... để tẩy vết bẩn trên đá để tránh tác động xấu đến kết cấu trong đá. Đồng thời, bạn cũng cần bảo dưỡng thường xuyên, hạn chế nước và chất lỏng đổ lên mặt đá để chất lượng đá được duy trì một cách tốt nhất. >> Xem thêm: Sơn chống thấm sân thượng: Giải pháp chống thấm sân thượng hoàn hảo

2. Hướng dẫn quy trình chống thấm đá tự nhiên cực chi tiết

Chống thấm đá tự nhiên trước khi thi công ốp lát là công đoạn vô cùng quan trọng, giúp hạn chế tối đa các tác động xấu lên bề mặt đá. Đối với mỗi loại vật liệu và vị trí thi công khác nhau, bạn sẽ cần sử dụng những loại dung dịch, vật liệu chống thấm chuyên dụng để đạt được hiệu quả tốt nhất. Nhìn chung, quy trình chống thấm đá thường được thực hiện theo 3 bước chính như sau: - Vệ sinh sạch sẽ bề mặt trước khi thi công, chọn địa điểm thi công khô ráo thoáng mát, đảm bảo bề mặt đá hoàn toàn khô ráo trước khi thi công - Lắc đều bình chứa dung dịch, vật liệu chống thấm được pha theo hướng dẫn của nhà sản xuất, rót ra thau, hoặc chậu đựng. - Sử dụng cọ hoặc vải mềm để quét chất chống thấm lên bề mặt thi công ở các bề mặt trên, dưới và xung quanh khu vực cần thi công. Tùy vào độ thẩm thấu của mỗi vật liệu khác nhau, bạn hãy thi công từ 1-3 lớp quét. Lớp đầu tiên yêu cầu quét kỹ, dày và đều tay vì nó là lớp chống thấm quan trọng nhất, thời gian đợi khô giữa các lớp là 5 phút. Sau khi quét lớp cuối cùng khoảng 3 phút, bạn hãy dùng vải mềm để lau những lớp hóa chất còn dính lại trên bề mặt, tránh để sót lại những vết loang trắng trên đá. - Bước cuối cùng là để khu vực được chống thấm khô trong khoảng 10-12 tiếng và kiểm tra hiệu quả chống thấm sau 24h thi công. chống thấm đá tự nhiên hiêu quả hình 4 Trên đây là một số lưu ý và hướng dẫn chi tiết cho quy trình thi công chống thấm đá tự nhiên mà chúng tôi muốn gửi tới bạn. Hy vọng rằng, qua bài viết này, bạn đã có thêm những thông tin hữu ích cho bản thân mình cùng quá trình thi công ốp lát đá cho không gian của gia đình.

Xem thêm: Mách bạn cách chống thấm bồn hoa mang lại hiệu quả triệt để

Tags: