Những điều bạn cần biết về sơn Epoxy ngoài trời

Sơn Epoxy ngoài trời cũng là một dòng sơn công nghiệp được nhiều người lựa chọn sử dụng hiện nay trong nhiều ứng dụng như sơn sân thi đấu thể thao, sân tennis, sàn gỗ, sắt thép…. Việc sử dụng sơn epoxy ngoài trời có tác dụng bảo vệ sàn dưới tác động của thời tiết, làm sạch, trang trí với tính thẩm mỹ cao. Để hiểu thêm về loại sơn Epoxy ngoài trời này hãy cùng chúng tôi đi tham khảo bài viết dưới đây nhé.

sơn epoxy ngoài trời

1. Sơn Epoxy ngoài trời là gì?

Sơn epoxy ngoài trời được hình thành từ hợp chất epoxy- một hợp chất gốc nhựa composite không có chứa este và không tan trong nước và không thấm nước gần như tuyệt đối cùng độ bám dính tuyệt đối trên mọi chất liệu mọi bề mặt. Đặc biệt sơn Epoxy ngoài trời còn chứa 2 vòng benzen ở giữa trong cấu tạo phân tử của chúng nên rất bền với nhiệt và dai và cứng. Bởi vậy chúng có thể chịu được áp lực nước tốt và các ảnh hưởng khác từ môi trường nhất là sự thay đổi nhiệt độ rất nhanh chóng cùng thời tiết nồm ở Việt Nam.

2. Vai trò của sơn Epoxy ngoài trời

Sơn Epoxy ngoài trời thường được dùng thường được sử dụng để sơn sàn tenis và các sân thể thao khác. Ngoài ra thì sơn epoxy còn được sử dụng để phủ lên bề mặt các vật liệu bằng gỗ hoặc kim loại, giúp mang lại giá trị thẩm mỹ cao.

Sơn epoxy được dùng trong các công trình có kết cấu sắt thép, cầu đường, xe cộ, các nhà máy, bề mặt kim loại, sơn nền nhà xưởng ngoài trời. Sơn epoxy có thành phần PU tráng men hai lớp giúp cho bề mặt thi công không bị ngả màu dưới tác động của môi trường khắc nghiệt. Thành phần quan trọng nhất của sơn Epoxy ngoài trời là PU, nó có tác dụng làm tăng khả năng chịu tác động từ thời tiết. Ngoài ra còn có tác dụng giúp sơn epoxy dễ dàng bám dính hơn và đảm bảo vệ sinh, giúp tiết kiệm chi phí cũng như thời gian vệ sinh thành phẩm.

Sơn epoxy không những giúp cho những sản phẩm được thi công luôn được bảo vệ tuyệt đối, mang lại độ bóng cho sản phẩm góp phần tạo nên giá trị thẩm mỹ cao, mà nó còn thân thiện với môi trường xung quanh và an toàn cho người sử dụng.

Xem thêm: Tìm hệ thông phấn phối, đại lý sơn Epoxy chính hãng

3. Sơn Epoxy ngoài trời được dùng cho các loại sàn nào?

Sơn Epoxy ngoài trời dùng để trang trí các bề mặt các loại sàn ngoài trời mang lại hiệu quả chất lượng cao và giá trị về mặt kinh tế. Bề mặt sàn ngoài trời hiện nay phổ biến nhất là sàn gỗ và sàn bê tông. Để sử dụng sơn epoxy cho sàn hiệu quả thì bạn nên xác định rõ yêu cầu của từng loại để lựa chọn sản phẩm cho phù hợp.

Sơn Epoxy cho sàn bê tông: Đây là loại sàn phổ biến ngoài trời, đối với sàn bê tông ngoài trời thì thường xuyên có các loại xe tải, xe nâng chạy qua hoặc có sự va chạm cơ học thì khi sử dụng sơn epoxy có khả năng chịu được trọng tải, ma sát tốt, chống trơn trượt là giải pháp hiệu quả mà giải pháp dùng gạch k thể đáp ứng được. Sử dụng sơn epoxy cho sàn bê tông ngoài trời vừa có tác dụng bảo vệ vừa có tác dụng trong việc trang trí và thẩm mỹ cao, vẫn đảm bảo được các tính năng mà chủ đầu tư yêu cầu.
sơn epoxy ngoài trời hình 2
Sơn Epoxy cho sàn gỗ: Sàn gỗ ngoài trời được làm bằng gỗ, nếu sử dụng nguyên liệu là gỗ thì rất có để đảm bảo được độ bền chắc theo yêu cầu. Chính vì thế mà việc sử dụng sơn để sơn bề mặt gỗ là ý tưởng được nhiều đơn vị áp dụng. Giải pháp này được áp dụng từ lâu vừa có tác dụng bảo vệ, vừa có tác dụng trang trí theo yêu cầu của chủ đầu tư.

4. Quy trình thi công sơn Epoxy ngoài trời

sơn epoxy ngoài trời hình 3

Quy trình thi công sơn Epoxy ngoài trời gồm các bước như sau:

Bước 1: Xử lý bề mặt cần sơn: Dùng máy chà sàn để xử lý bề mặt sàn giúp mặt sàn cần sơn phẳng hơn và tăng độ bám dính. Sau đó vệ sinh toàn bộ bụi bẩn dính trên mặt sàn bằng máy hút bụi công nghiệp, trám trét các điểm nút và gãy, lún,… và xử lý bề mặt đạt độ ẩm từ 8 đến 14%.

Bước 2: Thi công lớp sơn lót: Lớp sơn lót là lớp sơn rất quan trọng để giúp bề mặt mịn hơn giúp tăng độ bám dính cho các lớp tiếp theo cùng với khả năng năng chống lại các nấm mốc, chống rỉ và bảo vệ mặt sàn bê tông và giúp lớp phủ bóng và giúp sơn đều màu hơn.

Bước 3: Thi công lớp sơn cát: Lớp sơn cát này có khả năng chống thấm tuyệt vời. Với thành phần được trộn theo tỷ lệ sử dụng cát thạch anh với kích thước chuyên dụng cùnđng với lớp sơn lỏng làm cho lớp sơn này có tác dụng chịu tải trọng rất tốt.

Bước 4: Trét lớp bả sơn lên bề mặt: Bả sơn là một hỗn hợp được tạo từ bột đá siêu mịn và sơn epoxy lỏng. Lớp sơn bả này thường được dùng như một lớp sơn che khuyết điểm giúp mặt sàn phẳng hơn và đẹp hơn loại bỏ các điểm lồi lõm và nứt gãy.

Bước 5: Thi công lớp sơn phủ hoàn thiện: lớp sơn phủ sẽ bảo vệ bề mặt khỏi những tác động bên ngoài môi trường. Bề mặt sơn phủ có thể sử dụng sơn hệ lăn hay sơn hệ san phẳng. Ngoài ra những bề mặt dốc như: bể bơi và bể nước chỉ nên sử dụng sơn lăn.

Trên đây chúng tôi đã giới thiệu cho bạn về loại sơn Epoxy ngoài trời, vai trò, ứng dụng và quy trình thi công của loại sơn Epoxy này. Hy vọng sẽ giúp các bạn có thêm thông tin hữu ích về dòng sơn công nghiệp này.

Có thể bạn quan tâm: Gợi ý cách chọn màu sơn Epoxy phù hợp với công trình