Nên sơn nhà mùa nào để đạt hiệu quả bền đẹp tối ưu?

1. Sơn nhà mùa nào là tốt nhất trong năm?

Khí hậu nhiệt đới ẩm tại Việt Nam là một trong những yếu tố ảnh hưởng đến ngôi nhà. Vậy, câu hỏi được đặt ra ở đây là “Sơn nhà mùa nào là tốt nhất, thuận lợi nhất?”. Trước khi xác định được thời điểm thích hợp nhất để thi công sơn nhà. Chúng tôi sẽ giúp bạn phân tích đặc trưng thời tiết của mỗi mùa trong năm.

Mùa xuân

Được xác định có thời gian kéo dài từ đầu tháng 1 cho đến hết tháng 3. Thời tiết mùa xuân vẫn còn lạnh, độ ẩm cao và thường xuyên mưa phùn dài ngày. Do đó, đây không phải là khoảng thời gian thích hợp cho việc thi công sơn nhà.

Mùa hạ

Là mùa bắt đầu từ tháng 4 đến hết tháng 6, giai đoạn này thời tiết thường sẽ nắng rất gắt. Tưởng chừng như thời tiết nắng hanh, oi bức sẽ có thể thi công sơn nhà hiệu quả. Nhưng thực tế không phải như vậy, thời tiết quá khô nóng sẽ ảnh hưởng xấu đến tuổi thọ sơn.

Mùa thu 

Mùa thu có khoảng thời gian bắt đầu từ tháng 7 kéo dài đến cuối tháng 9. Theo nhận định từ các chuyên gia ngành sơn, đây là thời điểm sơn nhà tốt nhất trong năm. Bởi thời tiết mát mẻ, khô ráo dễ chịu, môi trường luôn thoáng mát, thuận lợi cho việc xây dựng. Vậy nên, sơn tường nhà vào cuối tháng 8, tháng 9 sẽ đảm bảo chất lượng sơn tối đa.

Mùa đông

Đây là mùa có thời tiết lạnh và khô nhất, kéo dài từ đầu tháng 10 đến hết tháng 12. Mùa đông có thời tiết khá thất thường, mưa nhiều, nhiệt độ hay giảm sâu. Độ ẩm rất cao trong thời gian dài cũng sẽ không thích hợp để sơn nhà.

=> Qua quá trình tìm hiểu đặc điểm nổi bật của từng mùa trong năm tại nước ta. Có thể kết luận rằng: “Sơn nhà mùa thu là đẹp nhất”. Khuyến khích gia chủ nên xây dựng công trình và tiến hành thi công sơn nhà vào mùa thu.

Nên thi công sơn nhà vào mùa thu
Nên thi công sơn nhà vào mùa thu

>> Xem thêm: Mẹo chọn sản phẩm sơn nhà an toàn cho không gian sống

2.Thi công sơn nhà cần lưu ý điều kiện gì?

Điều kiện khách quan

Bao gồm các yếu tố như thời tiết, nhiệt độ và độ ẩm của bề mặt và môi trường thi công. Thời tiết cần đảm bảo khô ráo, không quá nắng gắt hay mưa ẩm ướt lâu ngày. Độ ẩm trong không khí không vượt quá mức tiêu chuẩn cho phép. Đặc biệt, tránh thi công sơn nhà trong tiết trời nồm là ảnh hưởng đến khả năng bám dính. Đối với độ ẩm bề mặt vật liệu công trình, phải đạt độ khô ráo, thoáng khí trong kết cấu xi măng. Bề mặt cần sơn phải sạch sẽ, nhẵn mịn, hạn chế tối đa hiện tượng nứt, trầy xước màng sơn.

Điều kiện chủ quan

Chủ công trình cần nắm chắc quy trình thi công sơn nhà đúng chuẩn các bước. Tiến hành theo trình tự và thực hiện bước nào chuẩn ngay bước đó. Mẹo tăng độ bám dính tốt cho sơn là dùng con lăn, nhúng nước sạch lăn qua tường 1 lớp. Nhằm tạo ra độ ẩm bám dính nhất thời cho tường sau đó mới nên tiến hành thi công sơn.

Điều kiện thi công sơn nhà cần lưu ý
Điều kiện thi công sơn nhà cần lưu ý
>> Có thể bạn quan tâm: 5 Hãng sơn nhà cao cấp được ưa chuộng nhất hiện nay

3. Cách xác định nhiệt độ và độ ẩm thích hợp để sơn nhà

Để xác định được mức nhiệt của tường trước khi thi công sơn nhà, bạn nên dùng máy đo. Đây là phương pháp đo nhiệt độ bề mặt chuẩn nhất và nhanh nhất cho công trình. Hãy tìm hiểu kỹ hơn về cách dùng dụng cụ đo để đo được mức nhiệt chính xác của bề mặt. Đơn giản hơn là bạn có thể nhận biết độ nóng của bề mặt bằng tay. Chạm tay trực tiếp lên bề mặt tường nhà, nếu thấy độ ấm thì mức nhiệt khoảng 40 độ C.

Đối với việc đo độ ẩm bề mặt tường, dựa trên kinh nghiệm của người trong ngành. Độ ẩm tường nhà sau 28 ngày hoàn thiện thi công đạt 18% (trong điều kiện thời tiết khô ráo). Lý thuyết này chỉ mang tính tương đối, không nên áp dụng trên tất cả điều kiện công trình. Do đó, để đo độ ẩm tường chính xác nhất, người dùng vẫn nên sử dụng thiết bị đo độ ẩm chuyên dụng. Máy đo độ ẩm chuyên dụng tương đối dễ dùng và hiệu quả đo đạt gần như tuyệt đối. Ứng dụng công cụ đo độ ẩm giúp tiết kiệm thời gian và công sức khi thi công sơn nhà. Việc thi công sơn đảm bảo chất lượng tốt nhất, hạn chế tình trạng màng sơn bị ướt, chảy,...

Nên dùng máy đo độ ẩm khi sơn nhà
Nên dùng máy đo độ ẩm khi sơn nhà

Trong bài viết trên, chúng tôi đã giải đáp thắc mắc về sơn nhà mùa nào để đảm bảo chất lượng. Vì điều kiện thời tiết ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình thi công, độ hoàn thiện của lớp sơn. Bạn hãy cân nhắc trước khi quyết định xây nhà và thi công sơn nội - ngoại thất nhé!

Tags: