Màu sắc ảnh hưởng đến độ hấp thụ nhiệt của sơn như thế nào?

Bạn có biết độ hấp thụ nhiệt của màng sơn bị ảnh hưởng bởi màu sắc. Những màu sắc khác nhau sẽ có độ hấp thụ nhiệt khác nhau. Do đó lựa chọn màu sơn như thế nào cho phù hợp được quan tâm hơn. Cùng tìm hiểu màu sắc ảnh hưởng đến khả năng hấp thụ nhiệt của sơn ngoại thất như thế nào.

1. Màu sắc ảnh hưởng đến độ hấp thụ nhiệt như thế nào ?

Mùa hè khiến cho nhiệt độ tăng cao, tạo cảm giác oi bức, ngột ngạt và khó chịu. Theo một vài thí nghiệm cho thấy màu sơn ngoại thất có tác động tới khả năng hấp thụ nhiệt. Do đó, khi lựa chọn được màu sơn thích hợp sẽ giúp nhà bạn được mát mẻ hơn rất nhiều trong thời tiết nóng bức của mùa hè.

Những màu sắc khác nhau sẽ ảnh hưởng đến độ hấp thụ nhiệt của sơn và phản chiếu nhiệt từ ánh sáng mặt trời khác nhau. 

Theo nghiên cứu, các màu lạnh hấp thụ ánh sáng tốt hơn các màu nóng. Sử dụng những màu sơn ngoại thất trắng, xanh dương, xanh lá cây, tím sẽ hấp thụ ánh sáng nóng và ánh sáng lạnh. Do đó, sẽ tạo cảm giác mát mẻ cho không gian nhà bạn.

Ngược lại, sử dụng những màu nóng như cam, đen, đỏ sẽ hấp thụ ánh sáng lạnh nhiều và phản chiếu ánh sáng nóng, tạo cảm giác nóng bức, bí bách cho không gian nhà bạn.

Những ảnh hưởng của màu sắc đến độ hấp thụ nhiệt
Những ảnh hưởng của màu sắc đến độ hấp thụ nhiệt

2. Những màu sơn ngoại thất tạo cảm giác mát mẻ

2.1. Màu trắng

Sơn nhà màu trắng là một trong những màu sơn ngoại thất đẹp quá quen thuộc. Nó được sử dụng nhiều cho các công trình. Độ hấp thụ nhiệt của sơn màu trắng rất tốt, giúp điều chỉnh độ sáng của bề mặt, mang lại không gian mát mẻ dễ chịu.

Ngoài ra, màu sơn trắng có tính ứng dụng cao, bạn có thể dễ dàng phối với các màu sơn khác một cách đơn giản mà vẫn đẹp. 

Ngoại thất màu trắng tạo cảm giác mát mẻ, dễ chịu
Ngoại thất màu trắng tạo cảm giác mát mẻ, dễ chịu

2.2. Màu xanh dương nhạt

Màu xanh dương là một trong những màu được rất nhiều người sử dụng trong trang trí nội thất và ngoại thất. Độ hấp thụ nhiệt của màu xanh dương tốt, hấp thụ ánh sáng nóng nhiều và phản ánh lạnh giúp cho không gian nhà bạn được mát mẻ hơn đem đến cảm giác thư giãn, bình yên cho không gian sống.

Ngoài ra,  sử dụng màu xanh dương kết hợp với việc trồng cây xanh xung quanh nhà, nhất là những nơi có nhiệt độ cao, nóng nực sẽ tạo cảm giác dễ chịu, giảm thiểu oi bức. 

Sơn màu xanh dương nhạt giúp giảm hấp thụ nhiệt
Sơn màu xanh dương nhạt giúp giảm hấp thụ nhiệt

2.3. Màu xanh lá

Sơn tường màu xanh lá là một trong những màu sơn ngoại thất được yêu thích. Độ hấp thụ nhiệt của màu sơn xanh lá giúp mang lại không gian sống mát mẻ, tươi mới. Do đó, bạn sẽ thường cảm thấy dịu mát hơn khi nhìn những căn nhà màu xanh lá cây.

Ngoài ra, màu xanh lá cũng là một trong những màu có khả năng đánh lừa thị giác tốt. Với những không gian nội thất, sử dụng màu xanh sẽ làm cho không gian được mở rộng, thoáng đãng, mát mẻ hơn.

Tạo cảm giác mát mẻ với sơn nhà màu xanh lá
Tạo cảm giác mát mẻ với sơn nhà màu xanh lá

2.4. Màu tím

Một trong những màu sắc có độ hấp thụ nhiệt của sơn thích hợp dùng trong những thời tiết oi bức là màu tím. Mùa tím nhẹ nhàng của hoa oải hương có 

khả năng hấp thụ ánh sáng nóng và phản chiếu ánh sáng lạnh, vì thế lựa chọn sơn ngoại thất màu tím sẽ giúp ngôi nhà ít hấp thụ nhiệt, mát mẻ hơn.

Sơn ngoại thất màu tím mang tới cảm giác dễ chịu mát mẻ
Sơn ngoại thất màu tím mang tới cảm giác dễ chịu mát mẻ

Sơn màu tím

>> Bài viết cùng chủ đề: Gợi ý màu sơn ngoại thất cho người mệnh Kim hợp phong thuỷ

3. Những màu sơn ngoại thất tạo cảm giác ấm áp

3.1. Màu đỏ

Là một màu sơn nổi bật mang lại cảm giác nhiệt huyết, năng động và hiện đại. Tuy nhiên, màu sơn đỏ lại không nên sử dụng ở những nơi có nhiệt độ nóng bức bởi độ hấp thụ nhiệt của màng sơn. Sơn màu đỏ hấp thụ ánh sáng lạnh và phản chiếu ánh sáng xanh, nên trong thời tiết oi bức màu đỏ sẽ làm tăng hiệu ứng nhiệt, gây ra cảm giác oi bức và bí bách. 

Sơn nhà màu đỏ tạo cảm giác ấm áp
Sơn nhà màu đỏ tạo cảm giác ấm áp

3.2. Màu cam

Tương tự như sơn màu đỏ, màu cam đem mang lại cảm giác trẻ trung và năng động. Tuy nhiên sử dụng sơn màu cam sẽ khiến bạn cảm thấy nóng bức hơn vì đây là tông màu ấm. Nhưng nếu ứng dụng độ hấp thụ nhiệt của sơn màu cam, bạn có thể sử dụng màu sắc sơn này cho những nơi có khí hậu lạnh.

Sơn ngoại thất màu cam được sử dụng nhiều ở những nơi lạnh
Sơn ngoại thất màu cam được sử dụng nhiều ở những nơi lạnh

3.3. Màu đen

Màu đen là một trong những màu sắc tạo cảm giác cá tính, hiện đại và nổi bật cho ngôi nhà của bạn. Tuy nhiên độ hấp thụ nhiệt của sơn màu đen không thích hợp với những khu vực nóng ẩm bởi sẽ khiến ngôi nhà của bạn nóng hơn.

Đây cũng là một trong những màu sắc có độ hấp thụ nhiệt nhiều nhất so với các màu sắc khác.

Có thể thấy màu sắc ảnh hưởng đến độ hấp thụ nhiệt như thế nào. Tuy nhiên bài viết chỉ mang tính chất tham khảo bởi các loại sơn ngoại thất ngày nay có thể chống nóng nóng ở bất cứ màu sắc nào. Do đó, bạn có thể lựa chọn những màu sơn theo ý thích.

Ngoài ra, để tăng hiệu quả làm mát cho ngôi nhà, bạn không thể chỉ sử dụng màu sơn để làm dịu mát mà có thể trồng thêm nhiều cây xanh. Điều này sẽ giúp không khí lưu thông tốt, mang lại cảm giác mát mẻ.

Sơn nhà màu đen giúp mang tới cảm giác ấm áp
Sơn nhà màu đen giúp mang tới cảm giác ấm áp
Trên đây là những thông tin hữu ích về màu sơn và khả năng hấp thụ nhiệt. Hy vọng bài viết đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích. Đừng quên để lại ý kiến của bạn phía dưới phần bình luận nhé! >> Bài viết cùng chủ đề: Màu sơn nhà phố đẹp, nổi bật nhất 2023

Tags: