Mách bạn những bề mặt không nên thi công sơn Epoxy

Sơn epoxy là một trong những vật liệu quen thuộc, có thể dễ dàng bắt gặp trong nhiều công công trình xây dựng hiện nay bởi hiệu quả về tính thẩm mỹ cũng như các ưu điểm khác mà nó mang lại. Tuy nhiên, chỉ có một số bề mặt hợp với vật liệu này và sơn cũng chỉ có thể đạt hiệu quả cao nhất khi thi công trên những bề mặt đó. Vậy, đâu là những bề mặt không nên thi công sơn epoxy? Hãy cùng tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây của chúng tôi nhé!

Sàn bê tông có kết cấu kém

Bề mặt không nên thi công sơn epoxy phải kể đến đầu tiên là sàn bê tông có kết cấu kém. Sơn epoxy sẽ chỉ đạt hiệu quả thi công tuyệt đối với cấu trúc bề mặt có chất lượng tốt, đạt đủ các tiêu chí cần có. Vì vậy, nếu thi công sơn epoxy lên mặt sàn bê tông có kết cấu kém, tính vẹn toàn của sàn sẽ bị ảnh hưởng.

Nguyên nhân dẫn đến kết cấu sàn bê tông kém có thể kể đến do quá trình đổ ban đầu không được như mong muốn hoặc điều kiện môi trường không thuận lợi trong giai đoạn đang bảo dưỡng sàn bê tông. Tương tự, các tác động từ tự nhiên, động đất hoặc bão, nước đọng, thấm lâu ngày cũng có thể gây hư hỏng cho cấu trúc của sàn, gây tác động khiến nó yếu kém dần đi.

những bề mặt không nên thi công sơn epoxy

Sàn không tráng

Ngoài sàn bê tông có kết cấu kém, bạn cũng không nên thi công sơn epoxy lên bề mặt sàn không tráng. Đây là những bề mặt bê tông không được phủ hoặc không có lớp bảo vệ từ ban đầu, vì vậy, thường dễ bị mài mòn, hư hỏng. Đặc biệt là ở các khu vực như sàn nhà kho, các khu vực sản xuất đông đúc, thường xuyên phải chịu tải trọng nặng, hóa chất bào mòn mạnh mẽ,...

Nếu không có lớp bảo vệ hoặc lớp tráng phủ, sàn sẽ rất nhanh chóng bị xuống cấp. Nếu chúng ta thi công sơn epoxy lên mặt sàn này, có thể dẫn tới hiện tượng bong tróc sơn, sàn epoxy sẽ nhanh chóng bị xuống cấp, gây thiệt hại thêm về mặt tài chính cũng như thời gian sơn sửa lại.

những bề mặt không nên thi công sơn epoxy hình 2

Sàn gỗ

Khác với sàn bê tông, sàn gỗ cũng là một trong những bề mặt mà bạn nên cân nhắc trước khi sơn epoxy. Nguyên nhân là bởi sàn gỗ cần được tính toán tùy thuộc vào độ tuổi, thể loại và cấu trúc sàn, khác với bê tông, chúng có thể di chuyển và uốn dẻo, đây cũng chính là điều kiện không hoàn hảo để tiến hành thi công sơn sàn epoxy hoặc lắp đặt các loại sàn nhựa khác.

Sơn epoxy được đánh giá là chỉ thích hợp nhất khi áp dụng với các nền bê tông cứng, không dẻo, chính vì vậy mà sàn gỗ cũng nằm trong danh sách những bề mặt không nên thi công sơn epoxy.

những bề mặt không nên thi công sơn epoxy hinh 3

Gợi ý cho bạn: Bảng báo giá sơn Epoxy mới nhất, liên tục cập nhật

Sàn gạch

Sàn gạch không hẳn là một trong những bề mặt không nên thi công sơn Epoxy. Có rất nhiều người thắc mắc rằng, không biết có nên lắp đặt sàn Epoxy hoặc các loại sơn khác cho sàn gạch? Câu trả lời ở đây chính là, tùy vào từng loại gạch, thời gian sử dụng, cũng như là tình trạng của gạch, để đánh giá xem có nên sử dụng sơn Epoxy cho bề mặt đó hay không.

Để cho lớp phủ Epoxy đạt hiệu quả tốt nhất về độ bám dính trên gạch, ngoài chất liệu ra, bạn cũng cần đánh giá về các điều kiện thi công, cũng như chuẩn bị dụng cụ thi công và tìm hiểu về quy trình thật kỹ lưỡng trước khi bắt đầu tiến hành.

những bề mặt không nên thi công sơn epoxy hình 4

Sàn gạch men

Gạch men là một trong những vật liệu quen thuộc, có thể dễ dàng thấy trong các phòng vệ sinh, phòng thay đồ, văn phòng hoặc các lối vào ở của các không gian khác. Đặc trưng nhất của loại sàn này chính là gạch đã được tráng men, nung cứng nên thường rất trơn trượt, có kích thước ô riêng lẻ, được tính theo 1 inch vuông hoặc 4 feet vuông.

Khi thi công sàn gạch men, người ta thường sử dụng vữa để giữ hệ thống với nhau, có thể là góc polime hoặc gốc xi măng hoàn toàn. Lớp vữa này thường có mặt bên dưới, hoặc ở giữa các viên gạch. Điều này tạo ra sự khó khăn khi thi công sơn Epoxy, sự trơn trượt trên bề mặt gạch men cũng làm giảm đi tính bám dính của sơn Epoxy khi thi công.

những bề mặt không nên thi công sơn epoxy hình 5

Ngói đá

Bề mặt không nên thi công sơn Epoxy cuối cùng chính là ngói đá. Ngói đá không phù hợp với lớp sơn epoxy bởi những nguyên nhân rất đơn giản. Đây là một trong những chất liệu xây dựng từ rất lâu, thường không có lớp tráng men, khó vệ sinh, từ đó, gây khó khăn cho cả quá trình thi công sơn epoxy, giảm hiệu quả bám dính cũng như đem lại hiệu quả thẩm mỹ không cao cho công trình lựa chọn nó.

Trên đây là những chia sẻ về các bề mặt không nên thi công sơn Epoxy. Hi vọng rằng bài viết đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích trong lĩnh vực này, để bạn tránh được những trường hợp đáng tiếc khi lựa chọn bề mặt để thi công sơn Epoxy.

Xem thêm: Gợi ý những màu sơn sàn Epoxy cho phòng triển lãm cực sang trọng

Tags: