Chống thấm tường nhà chung cư cũ cực chi tiết

Chống thấm cho chung cư cũ là một quy trình yêu cầu sự kỹ lưỡng, đặc biệt là với những tòa chung cư đã qua sử dụng vì nó yêu cầu nhiều kỹ thuật xử lý phức tạp. Vậy, tại sao lại cần xử lý chống thấm cho chung cư cũ? Có những bước nào trong quy trình này? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về quy trình chống thấm tường nhà chung cư cũ cực chi tiết trong bài viết dưới đây nhé!

1. Tầm quan trọng của chống thấm tường nhà chung cư cũ

Sau một thời gian dài đưa vào sử dụng, hầu hết các chung cư, chất lượng nhà đều xuống cấp. Nó gây mất vệ sinh và thiếu đi độ an toàn cho cuộc sống của các gia đình. Gây ra nhiều bất tiện trong cuộc sống của mọi cư dân. Việc mất đi khả năng chống thấm cũng là một trong những vấn đề cần được cải thiện.

chống thấm tường chưng cư cũ
Chống thấm tường chưng cư cũ như thế nào cho hiệu quả

Chung cư đi vào sử dụng càng lâu, lớp chống thấm ở tường ngoài sẽ càng bị mai một dần. Nguyên nhân là do thường xuyên phải chịu ảnh hưởng, tác động tiêu cực từ những yếu tố thời tiết bên ngoài như mưa, nắng, bão, ăn mòn,... Điều này gây ra những hậu quả rất tệ. Không chỉ gây mất thẩm mỹ, suy giảm mỹ quan cho chung cư, mà còn tác động xấu đến kết cấu, chất lượng bên trong chung cư, tạo ra môi trường, điều kiện để sinh sôi nấm mốc, mầm bệnh, suy giảm chất lượng cuộc sống của những người ở trong đó.

chống thấm tường chưng cư cũ hình 2
Việc chống thấm là rất quan trọng đối với mọi công trình
Với tầm quan trọng như vậy, việc cải tạo mỗi tòa chung cư sẽ bao gồm cả xử lý lại lớp chống thấm tường chung cư cũ bên cạnh các quy trình cải tạo kết cấu nhà ở khác. Hãy cùng tìm hiểu xem quy trình này được diễn ra như thế nào nhé!

2. Hướng dẫn quy trình chống thấm tường nhà chung cư cũ

2.1. Một số vật liệu chống thấm cho tường chung cư cũ

Trước khi tiến hành quy trình, bạn cần lựa chọn được những vật liệu chống thấm cho chung cư cũ phù hợp nhất với từng khu vực. Một số vật liệu có thể kể đến là: các loại vật liệu tổng hợp, vật liệu có gốc bitum hoặc polyethylene, sơn chống thấm, các hóa chất quen thuộc đặc trưng (sika,kova,...)

Ngoài ra, bạn cũng cần chọn đôi thi công có kinh nghiệm. Điều này giúp chất lượng thi công tốt nhất.

chống thấm tường chưng cư cũ hình 3
Sử dụng vật liệu nào để chống thấm hiệu quả là câu hỏi nhiều người quan tâm
>> Có thể bạn quan tâm: Cách chống thấm bể nước hiệu quả

2.2. Quy trình chống thấm cho tường chung cư cũ chi tiết

A. Vệ sinh và xử lý, cải tạo lại bề mặt cần thi công chống thấm

 • Loại bỏ toàn bộ những lớp sơn cũ, đã bị bong tróc hoặc các mảng vữa liên kết đã yếu.
 • Để thực hiện bước này, bạn có thể sử dụng các công cụ như: chổi sắt, bay cạo, hoặc máy đánh bề mặt có giáp sắt để quét và vệ sinh toàn bộ những lớp cũ, bẩn này đi. Sau khi hoàn thành bước này, bạn sẽ thu lại được một bề mặt khỏe với liên kết tốt, không sợ gặp phải hiện tượng bong tróc sau khi hoàn thiện lớp chống thấm.
 • Vá, trám lại các khu vực bị nứt vỡ trên tường
 • Ở bước này, bạn có thể sử dụng các loại keo silicon hoặc thanh trương nở chuyên dụng,... Các vật liệu có khả năng hàn gắn phù hợp với độ rộng của vết nứt để trám, vá lại những khu vực nứt vỡ.
 • Trám lại những khu vực tường bị bung nở nhiều
 • Công đoạn cuối cùng trong quy trình vệ sinh và xử lý bề mặt thi công chính là trám lại những điểm tường bị bung nở. Việc này sẽ tạo cho mặt phẳng thi công điều kiện tốt nhất, đồng thời, tái tạo lại vẻ thẩm mỹ cho toàn bộ khu tường của chung cư, loại bỏ những vết lồi lõm trên bề mặt tường, giảm khả năng lọc nước trên bề mặt

B. Thi công lớp lót chống thấm

Bước tiếp theo trong quy trình chống thấm tường nhà chung cư cũ, cũng là một bước rất quan trọng chính là thi công phun lớp lót chống thấm để hoàn tất việc tăng sức khỏe cho bề mặt trước khi thi công cải tạo. Việc sơn phủ lớp lót này sẽ giúp tăng khả năng liên kết giữa lớp tường cũ cùng với vật liệu chống thấm mới, dù cho bạn có sử dụng phương pháp chống thấm nào đi chăng nữa.

C. Thi công hoàn thiện

Trước khi bắt tay vào quy trình thi công, ngoài việc chuẩn bị đầy đủ các dụng cụ, cũng như là vật liệu thi công, thì bạn cũng cần đảm bảo an toàn lao động cho bản thân, hoặc cho các đơn vị thi công. Bởi khi thi công chống thấm cho tường của chung cư, dù là cũ hay mới, thì cũng vẫn nguy hiểm, đồng thời, đòi hỏi khắt khe về kỹ năng thi công cho công trình này.

Ở bước hoàn thiện này bạn có thể lựa chọn nhiều phương án khác nhau để thi công, cách thức thì cũng không khác với quy trình thi công chống thấm tường ngoài cho các công trình khác. Dưới đây là một số giải pháp mà bạn có thể tham khảo:

 • Sử dụng các vật liệu là dung dịch phun gốc silicat, gốc bitum…
 • Dùng vữa chống thấm chuyên dụng nếu tường nhà đã quá xuống cấp để trát lại bề mặt.
 • Tạo lớp ngăn nước hữu hiệu cho tường ngoài trời bằng sơn chống thấm chuyên dụng….

3. Những lưu ý trong quy trình chống thấm tường nhà

Đối với việc chống thấm cho tường nhà bạn cần lưu ý những điều sau:

 • Thực hiện quy trình chống thấm đúng kỹ thuật, không nên bỏ sót quy trình
 • Đối với tường cũ cần vệ sinh sạch để đảm bảo có bề mặt mịn màng, không lẫn tạp chất
 • Lựa chọn đơn vị thi công chất lượng, có tay nghề cao
 • Không nên sơn mà không xử lý các vết nứt vỡ trên bề mặt cũ 

Trên đây là một số chia sẻ về quy trình thi công chống thấm tường nhà chung cư cũ mà chúng tôi muốn gửi tới bạn. Hi vọng rằng bài viết đã cung cấp được cho bạn những kiến thức hữu ích trong lĩnh vực này!

>> Xem thêm: Mách bạn cách bịt khe tiếp giáp giữa 2 nhà cực đơn giản