6 hạn chế khi tự thiết kế nội thất cho ngôi nhà của mình

Nếu như không gian ngoại thất được ví như bộ mặt của ngôi nhà thì thiết kế nội thất có thể được hiểu như là linh hồn của ngôi nhà đó. Thiết kế nội thất dựa vào nhiều yếu tố trong đó bao gồm phong cách thiết kế yêu thích và dựa vào những yếu tố khách quan trong ngôi nhà của bạn. Nếu bạn muốn tự thiết kế nội thất để tiết kiệm chi chí. Hãy xem ngay 10 hạn chế khi tự thiết kế nội thất để có thêm nhiều kinh nghiệm hơn nhé!

1. Không dám kết hợp nhiều phong cách với nhau

Việc thiết kế nội thất cần được đi theo một hướng với phong cách nhất định hoặc đi theo tính thống nhất như hiện đại, cổ điển hoặc tân cổ điển. Tuy nhiên, việc thiết kế nội thất theo một phong cách cụ thể không nhất thiết là bạn cần loại bỏ ngay những chi tiết của phong cách nội thất khác.

Có thể những thiết kế phong cách truyền thống vẫn có thể tô điểm thêm những nét của phong cách hiện đại hay các chi tiết đặc trưng của phong cách giản dị.

hạn chế khi tự thiết kế nhà hình 1
Không dám kết hợp nhiều phong cách với nhau là sai lầm nhiều người hay mắc phải

Việc kết hợp những phong cách thiết kế với nhau tất nhiên đòi hỏi bạn cần có phong cách và cái nhìn thẩm mỹ tốt nhất cho ngôi nhà của mình, tránh trường hợp hòa trộn nhiều phong cách thiết kế gây lộn xộn và làm hỏng bố cục mang tính thống nhất cho ngôi nhà của bạn và biến nội thất trong nhà thành một mớ hỗn độn gây mất mỹ quan và tạo ấn tượng không tốt khi nhìn vào.

2. Sử dụng nội thất theo bộ

hạn chế khi tự thiết kế nhà hình 2
Rất nhiều người hay lựa chọn nội thất theo bộ khi tự thiết kế nhà mình

Với xu hướng hiện nay, việc thiết kế nội thất theo bộ đã được cho là đã lỗi thời. Tự thiết kế không gian nội thất cho ngôi nhà của bạn đòi hỏi phải có sự phá cách. Đánh bay quy chuẩn lỗi thời và vượt lên trên tính thẩm mỹ mang lại giá trị hoàn hảo cho ngôi nhà. Bạn  hoàn toàn có thể kết hợp và phối những kiểu sofa có phong cách khác nhau. Ví dụ như sofa hiện đại mix với bàn ghế có phong cách vintage.

3. Thiết kế tối giản

Thiết kế tối giản hiện nay đang quay về trở thành xu hướng thiết kế nội thất được nhiều người ưa chuộng hiện  nay bởi nó phù hợp và tối ưu, tiết kiệm. Tuy nhiên, đối với phong cách này được đánh giá là chỉ phù hợp với những ngôi nhà có diện tích hạn chế, nhỏ hẹp, những ngôi nhà có không gian rộng lớn áp dụng phong cách thiết kế nội thất tối giản khiến cho không gian trở nên đơn điệu và nhàm chán.

hạn chế khi tự thiết kế nhà hình 3
khi tự thiết kế nhiều khi bạn hay tối giản hóa quá nhiều thư

Hiện nay, xu hướng visual overload hay còn gọi là quấtir thị giác có nghĩa là kết hợp nhiều yếu tố khác nhau nhưng hài hoà mạng lại không gian có tính hoà hợp, tạo cảm điểm nhấn mãn nhãn được cho là xu hướng hiện nay.

>> Mách bạn: Sơn nội thất JYMEC - Lựa chọn tin dùng của mọi nhà

4. Thiết kế quá sát tường

Đây là một trong những sai lầm khi tự thiết kế nội thất cho ngôi nhà của mình. Khi tụ thiết kế, bạn thường áp dụng các quy tắc cũ và quan niệm rằng kê đồ vật nội thất sát tường có thể tiết kiệm diện tích cho ngôi nhà của mình. Tuy nhiên, chính điều này lại khiến cho ngôi nhà của bạn trông nhàm chán và khiến cho không gian tạo cảm giác trống trải nhiều hơn.

hạn chế khi tự thiết kế nhà hình 4
Thiết kế đồ nội thất quá sát tường là sai lầm nhiều người hay mắc phải

Nên thiết kế điều chỉnh những đồ vật trang trí nội thất sao cho cân xứng với không gian ngôi nag, tạo khoảng cách lối đi vừa phải và decor những góc tường tạo cảm giác độc đáo và cá tính hơn cho không gian ngôi nhà của bạn.

5. Tự ý phối màu loạn xạ

hạn chế khi tự thiết kế nhà hình 5
Bạn không nên phối quá nhiều màu sắc khi tự thiết kế nhà

Thiết kế nội thất luôn được các nhà thiết kế và chuyên gia đặc biệt nhấn mạnh. Nó cần đạt được tính hiệu quả và thẩm mỹ trong công đoạn phối màu. Theo nghiên cứu, màu sắc không chỉ mang lại tính thẩm mỹ cao mà còn có thể tác động và ảnh hưởng trực tiếp tới tâm lý và cảm xúc của con người. Chính vì vậy, tất cả các thiết kế và thành phần trong không gian nội thất như rèm cửa, đồ nội thất, giường, tủ, đồ dùng trang trí cần được phối màu một cách hợp lý nhất.

Để có thể phối màu một cách tốt nhất, bạn nên tuân thủ những quy tắc phối màu. Giúp không gian ngôi nhà của mình được hài hoà, bắt mắt. Tránh phối quá nhiều màu sắc trong một không gian. Điều này sẽtạo cảm giác rối mắt và khiến cho ngôi nhà của bạn trông tẻ nhạt, nhàm chán.

6. Không chú ý đến ánh sáng

Ánh sáng tự nhiên trong thiết kế nhà là yếu tố cần thiết và đóng vai trò quan trọng. Một ngôi nhà có đủ ánh sáng cả ánh sáng thiên nhiên và ánh sáng nhân tạo giúp cho không gian được thông thoáng, màu sơn nhà được nổi bật và chuẩn nhất.

hạn chế khi tự sơn nhà hình 6

Việc tự thiết kế nội thất đôi khi sẽ khiến cho bạn chỉ tập trung vào một việc. Ví dụ: làm sao để có nhiều không gian, công năng sử dụng tốt. Mà quên đi việc phân bổ ánh sáng và  những yếu tố khác.

Trên đây là những hạn chế khi tự thiết kế nội thất cho không gian ngôi nhà. Việc tự thiết kế không gian sống sẽ giúp cho bạn có thể thỏa sức sáng tạo. Hãy để lại ý kiến của bạn phía dưới phần bình luận nhé!

>> Xem thêm: Màu sơn nhà đẹp nhất dẫn đầu xu thế