Độ ẩm tường tốt nhất để sơn nhà? Tường ẩm có sơn được không?

Độ ẩm tường tốt nhất để sơn nhà? Cách đo độ ẩm của tường chính xác nhất

Độ ẩm của bề mặt và môi trường là yếu tố quan trọng trong quá trình thi công sơn. Độ ẩm phù hợp sẽ giúp cho quá trình thi công sơn thuận lợi, giúp lớp sơn nhanh khô, bám dính tốt, bền màu. Và ngược lại, độ ẩm không đảm bảo sẽ kéo dài thời gian thi công sơn. Bên cạnh đó, lớp sơn có thể xuất hiện một số vấn đề như độ bám dính kém, lớp sơn bị bong tróc, phai màu, …

Chính vì vậy, việc kiểm tra độ ẩm của bề mặt và môi trường trước khi thi công rất quan trọng. Thông thường, độ ẩm thích hợp để thi công sơn là:

  • Độ ẩm phù hợp để thi công bả cho bề mặt dao động trong khoảng 22 – 28%
  • Độ ẩm tường tốt nhất để sơn nhà dao động trong khoảng 18 – 22%

Để kiểm tra độ ẩm của tường, bạn có thể tham khảo 2 cách sau đây:

  • Dựa theo kinh nghiệm: Theo kinh nghiệm của thợ xây dựng, trong điều kiện thời tiết ổn định, tường nhà sẽ đạt độ ẩm lý tưởng 18% sau 21 – 28 ngày kể từ lúc tô hồ dầu. Tuy nhiên, phương pháp này chỉ có tính tương đối, khó để xác định độ ẩm tường tốt nhất để sơn nhà.
  • Sử dụng máy đo độ ẩm: Sử dụng máy đo độ ẩm được xem là cách tốt nhất để đo độ ẩm. Máy cho ra kết quả một cách nhanh chóng và hạn chế các rủi ro do kết quả sai lệch.
Độ ẩm tường tốt nhất để sơn nhà
Độ ẩm tường tốt nhất để sơn nhà

>> Tìm hiểu thêm nhiều thông tin về sơn nhà tại: https://sonjymec.com/son-nha/

Tường ẩm có sơn được không?

Nhà sản xuất và các chuyên gia thường không khuyến khích thi công sơn khi bề mặt còn ẩm ướt. Vì nếu thi công sơn khi tường còn ẩm sẽ làm giảm độ bền, độ bám dính và hiệu quả. Nó có thể dễ dẫn tới tình trạng tường nhà bị nấm mốc. Điều này sẽ dẫn tới các hiện tượng như bong tróc, nấm mốc, và mất màu sắc của lớp sơn. Ngoài ra, ẩm mốc phát sinh còn gây ra các vấn đề nghiêm trọng ảnh hưởng đến sức khỏe.

Để đảm bảo rằng lớp sơn được đẹp và bền thì tường cần phải hoàn toàn. Độ ẩm cần đạt tiêu chuẩn khoảng 20% - 28%. Để đảm bảo các yếu tố này, trước khi sơn nhà bạn cần đo độ ẩm kỹ lưỡng. Đồng thời giữ cho môi trường khô ráo và làm khô bề mặt nếu cần thiết.

Tường ẩm thường không được khuyến khích thi công sơn
Tường ẩm thường không được khuyến khích thi công sơn

>> Xem thêm: Sơn tốt nhất Việt Nam của hãng nào?

Các lưu ý khi thi công sơn nhà khi tường ẩm

Vì một vài lý do, nhiều gia chủ phải chấp nhận thi công sơn nhà khi tường ẩm. Để giảm thiểu các rủi ro và đạt được hiệu quả thi công sơn nhà khi tường ẩm tốt nhất, bạn nên chú ý một số lưu ý sau:

  • Xác định nguyên nhân tường bị ẩm: Do yếu tố môi trường, do hệ thống thoát nước bị rò rỉ, … để từ đó có phương án khắc phục hợp lý..
  • Sử dụng chất chống thấm: Đối với các bề mặt tường bị ẩm ướt, việc sử dụng các chất chống thấm là điều cần thiết. Chất chống thấm sẽ giúp ngăn chặn sự xâm nhập của nước và hơi ẩm. Đồng thời ngăn chặn sự phát triển của các vi khuẩn nấm mốc.
  • Sử dụng loại sơn thích hợp: Đối với các bề mặt tường bị ẩm ướt, bạn nên lựa chọn các loại sơn có khả năng: kháng kiềm, kháng nước, chống nấm mốc, … Để tăng khả năng bám dính của lớp sơn bạn nên sử dụng ít nhất 2 lớp sơn lót.
  • Tuân thủ thời gian thi công sơn: Bề mặt bị ẩm nên thời gian sơn khô có thể lâu hơn. Nên xem xét và đảm bảo thời gian khô của sơn theo tình trạng của bề mặt. Để sơn nhanh khô bạn nên giữ cho môi trường thông thoáng. Có thể sử dụng quạt, máy sấy để làm khô nhanh lớp sơn.
Các lưu ý khi thi công sơn nhà khi tường bị ẩm
Các lưu ý khi thi công sơn nhà khi tường bị ẩm

Trên đây là những thông tin hữu ích giúp bạn giải đáp được "Độ ẩm tường tốt nhất để sơn nhà là bao nhiêu?". Đừng quên theo dõi công ty cổ phần sơn JYMEC Việt Nam để nhận thêm nhiều thông tin hữu ích hơn nhé.

>> Xem thêm:

Tags: