Các bước thực hiện sơn nhà nội thất hiệu quả

Để sơn nội thất căn nhà bạn cần chuẩn bị những gì? Các bước sơn nhà nội thất bao gồm gì? Đây là những câu hỏi được nhiều người mới bắt đầu tìm hiểu sơn nhà đặt ra. Các bước sơn nhà sẽ được viết khá rõ ràng trong bài này. Mời bạn đọc đón đọc và tiếp nhận thông tin.

Bước 1: Vệ sinh bề mặt sơn

các bước thực hiện sơn nhà nội thất

Trước khâu sơn nhà, bạn cần sửa sang và vệ sinh lại căn nhà. Đây là bước đầu tiên trong quy trình sơn nội thất. Đối với nhà mới xây, tường còn mới bạn hãy dùng giấy nhám hoặc đá mài để đánh sạch các lớp vôi vữa bám trên bề mặt tường, sau đó quét hết bụi bẩn ở đó đi. Còn với tường cũ - đã từng sử dụng sơn, bạn quét sạch mạng nhện, rêu mốc bám trên bề mặt để làm sao mặt tường được phẳng, sạch nhất có thể. Nếu rêu mốc quá nhiều thì bạn nên dùng thuốc diệt tận gốc. Bạn cũng có thể dùng vòi nước áp lực cao để làm sạch bụi bẩn kết hợp thêm chất tẩy nhẹ trong trường hợp vết bẩn khó làm sạch bằng nước. Sau đó để bề mặt được khô thoáng trước khi dùng tới bột bả.

Bước 2: Xử lý chống thấm, vết nứt bề mặt

Trên bề mặt tường nhà thường có những lớp lồi lõm xuất hiện. Bạn cần xử lý chúng trước khi sơn để bức tường được phẳng phiu, sạch đẹp. Xử lý lỗi là bước quan trọng trước khi sơn nhà. Nếu bạn bỏ qua bước này để tiến hành sơn nhà luôn sẽ dẫn đến tình trạng sơn dễ bị bong tróc, làm xấu đi ngôi nhà và tốn công sức tiền của mua sơn. Bạn dùng bột bả để làm phẳng những chỗ bị lõm và mài phẳng những chỗ lồi ra bề mặt tường. Như sơn cũ bị bong thì bạn hãy cạo sạch lớp bong tồi dùng bột mastic để bả lên bề mặt. Tiếp theo bạn xử lý chống thấm bằng cách xác định chỗ bị thấm, nguyên nhân thấm và dùng sơn lót chuyên dụng hoặc sơn chống thấm để thấu.

>> Có thể bạn quan tâm: Vì sao bạn nên sơn nhà nội thất màu vàng kem

Bước 3: Lăn bột bả

Bột bả tạo nên bề mặt phẳng mịn cho bức tường và giúp che đi các vết nứt trước khi dùng sơn lót, sơn phủ. Bột bả sẽ làm tăng khả năng bám dính, nó như là lớp sơn liên kết để dính lại lớp sơn lót và sơn phủ. Cũng tùy vào bề mặt sơn mà ta dùng lượng bột bả ít hay nhiều. Nếu lớp bột bả được dùng kỹ hơn sẽ giúp bạn tiết kiệm được chi phí 2 lớp sơn còn lại. Lưu ý một điều đấy là bột bả được trét tối đa 3mm để tránh hiện tượng bong tróc mảng sơn và nên sử dụng tối đa bột bả trong 2 giờ nếu không bột sẽ khô và không dùng được nữa.

các bước thực hiện sơn nhà nội thất hình 2

Theo quy trình sơn nhà, bột bả là lớp bột trét có tác dụng làm phẳng bề mặt sơn. Ngôi nhà có được phẳng mịn hay không là do khâu này chúng ta cần làm kỹ. Nếu mua phải loại bột bả có chất lượng thấp sẽ ảnh hưởng tới độ bền, tiến độ thi công và chi phí tăng lên. Lớp sơn sẽ bám trên bề mặt tường có trét bột bả, vậy nên bạn hãy lưu ý điều này.

Bước 4: Sơn lót bề mặt

Lớp sơn này có tác dụng chống tác động trực tiếp của hơi ẩm, hóa chất… lên bề mặt tường. Lớp sơn lót màu trắng sử dụng làm nền trước khi sơn màu, giúp màu sơn phủ lên được sáng mịn và đẹp mắt hơn. Sơn lót phải có tác dụng kháng kiềm nhằm tránh cho lớp sơn phủ bị kiềm hóa giảm đi tuổi thọ và độ bền màu của sơn nội thất.

Bước 5: Sơn màu 2 lần

Sơn màu hay còn gọi là sơn phủ. Đây là khâu cuối cùng cần hoàn thiện để có một căn nhà như ý. Màu sơn nội thất đẹp sẽ khiến căn nhà luôn có năng lượng và sức sống. Theo phong thủy, nếu bạn chọn đúng màu sơn hợp với bản mệnh sẽ có được tài lộc, may mắn và thuận lợi. Bạn nên sơn màu 2 lần để lớp sơn được lên chuẩn và đẹp nhất có thể nhé.

Quy trình thi công sơn màu cũng như sơn lót bạn nên sơn từ trên xuống dưới, từ ngoài vào trong, che lấp các ô, đồ vật không sơn để không dây dính. Lưu ý rằng sơn lớp sau cách lớp trước từ 40 đến 60 phút tùy theo điều kiện thời tiết và không gian.

Hy vọng rằng với những quy trình trên bạn đã biết cách sơn nhà sao cho đẹp mắt và ưa nhìn. Hãy biến ngôi nhà của bạn thành tổ ấm hạnh phúc và tràn đầy sắc màu. Các bước thực hiện sơn nhà nội thất chỉ gồm 5 bước bên trên. Mong rằng bài viết sẽ giúp ích cho bạn đọc

>> Xem thêm: Màu sơn nội thất đẹp nhất được nhiều người lựa chọn

Tags: