Biện pháp chống thấm Sê Nô hiệu quả mà bạn nên biết

Chống thấm Sê nô là công đoạn chống thấm không thể bỏ qua trong quá trình xây dựng và bảo trì. Do thường xuyên tiếp xúc với nước cộng thêm sự khắc nghiệt của thời tiết. Sê nô rất dễ bị nứt và mất khả năng chống thấm. Vậy biện pháp nào bảo vệ Sê nô nhà bạn không bị thấm dột. Cùng tìm hiểu ngay qua bài viết dưới đây nhé

1. Tại sao cần phải chống thấm sê nô?

Do thiết kế để lắp đặt ngoài trời, máng xối thường xuyên phải chịu tác động của các yếu tố thời tiết. Các yếu tố như nắng nóng, lạnh, mưa gió… Làm kết cấu của máng xối bị co giãn liên tục và đột ngột. Nhất là vào mùa mưa, khi lượng nước trút xuống mái nhà nhiều. Lúc này máng xối sẽ phát huy công dụng làm đầu nguồn tập chung nước rồi xả xuống. Vì thế mà rất dễ xảy ra hiện tượng thấm dột, bong tróc và nứt nẻ. Nếu không xử lý kịp thời sẽ ảnh hưởng đến toàn bộ cấu trúc tầng mái của căn nhà. Đồng thời cũng ảnh hưởng đến thẩm mĩ của công trình. Sê nô nếu được chống thấm cẩn thận sẽ tránh được hiện tượng bị vỡ, nứt. Từ đó, mang lại khả năng chống thấm dột sẽ không bị giảm. Từ đó mà tuổi thọ của nó cũng sẽ kéo dài hơn, tiết kiệm được chi phí. Đây là bước quan trọng bảo vệ công trình cũng như đảm bảo môi trường sống an toàn, khỏe mạnh.

chống thấm sê nô
Lý do cần chống thấm sê nô

2. Yêu cầu bề mặt bê tông trước khi bàn giao

Bề mặt bê tông trước khi bàn giao chống thấm Sê nô cần yêu cầu một số lưu ý sau:

 • Tiến hành tháo gỡ, di dời và dọn dẹp hết các chướng ngại vật như: nước đọng, gỗ, sắt thép, bê tông vôi vữa thừa
 • Các khuyết tật bê tông trên bề mặt Sê nô  như hốc bọn, hay rỗ..nên để yên, không tô trát vữa xi măng trước khi thi công xử lý chống thấm
 • Không nên bảo dưỡng bê tông trước khi thi công xử lý chống thấm bằng vật liệu nước trộn xi măng để ngâm hoặc hồ dầu xi măng
 • Các râu thép trên sàn cần đục sâu tối thiểu 2cm
 • Định vị và lắp đặt hoàn tất bằng trám vữa hoặc bê tông các đường ống cấp thoát nước hoặc hộp kỹ thuật tối thiểu  ½ bề dày bê tông
 • Tường bao Sê nô nên được xây và tiến hành tô trát vữa xi măng. Chiều cao tối thiểu 30cm giúp cho lớp gia cố chống thấm có thể đồng bộ với sàn mái bê tông

>> Xem thêm: Sơn chống thấm tốt nhất được nhiều người tin dùng

3. Quy trình thi công chống thấm Sê nô

Quy trình chống thấm Sê Nô
Quy trình chống thấm Sê Nô

3.1 Công tác chuẩn bị bề mặt chống thấm Sê nô, máng xối

 • Sử dụng các dụng cụ cầm tay như bay, búa đục tiến hành băm và đục sạch lớp hồ vữa xi măng cho đến khi trơ ra bề mặt bê tông kết cấu
 • Tiến hành kiểm tra và đục mở miệng các đường nứt dài trên  bề mặt bê tông theo rãnh có độ rộng  từ 1-2cm và sâu 2cm. Đặc biệt xử kỹ những vị trí góc  ke chân tường bao
 • Quanh miệng các lỗ ống thoát nước cần được đục rộng và tiến hành lắp đặt thanh trương nở.
 • Vệ sinh sạch sẽ Sê nô, đảm bảo về mặt sê nô và các giá trị khu vực chân tường, bo góc được sạch sẽ, không lẫn tạp chất
 • Để khô hoàn toàn khu  vực Sê nô máng xối sau đó mới tiến hành thi công chống thấm

3.2  Quy trình chung chống thấm Sê nô

Đối với những công trình sàn mái có sê nô máng xối bê tông, cần tiến hành chống thấm theo quy trình chung. Sau khi đảm bảo chống thấm các bước chuẩn quy trình chung. Bạn có thể tiến hành thi công các kỹ thuật  chống thấm Sê nô khác mang lại hiệu quả tối ưu. Dưới đây là quy trình chống thấm Sê nô mà bạn cần tham khảo:

 • Đối với những công trình sàn mái có sê nô máng xối bê tông, cần tiến hành chống thấm theo quy trình chung. Sau khi đảm bảo chống thấm các bước chuẩn quy trình chung, bạn có thể tiến hành thi công các kỹ thuật  chống thấm Sê nô khác mang lại hiệu quả tối ưu.
 • Tiến hành xử lý gia cố chống thấm cho các lỗ hổng, vết rạn nứt trên bề mặt bằng hồ dầu hoặc vật liệu vữa không co ngót
 • Nếu có khe co giãn, nên tiến hàng xử lý quấn thanh cao su trương nở tại các vị trí đó sau đó đổ bù vữa không co ngót
 • Trường hợp sàn mái  bị lệch và ống thoát nước máng xối được bố trí trên bề mặt tường. Các ống nước này xuyên qua vách tường vào hộp kỹ thuật. Nó cần được quấn thanh cao  su trương nở quanh các ống vị trí gần sát vách hộp kỹ thuật và được đổ bê tông đá mi ốp chặt vào khu vực cách hộp kỹ thuật
 • Sau  khi bê  tông khô cứng, bề mặt kiểm tra đạt chất lượng bạn mới có thể tiến hành thi công chống thấm Sê nô bằng màng khò nóng, dán hoặc phun, sơn…

>> Gợi ý hay: Bê tông chống thấm là gì? Các cấp độ của bê tông chống thấm?

4. Kỹ thuật thi công chống thấm Sê nô hiệu quả

4.1. Xử lý máng xối bị nứt bằng màng khò nóng hoặc màng dán lạnh

4.1.1 Lợi ích, ưu nhược điểm

Phương pháp màng chống khò nóng hoặc màng khò lạnh sẽ có khả năng kháng nước và chịu nhiệt tốt. Tuy nhiên phương pháp này thi công lại khá khó và phức tạp.

Xử lý chống thấm sê nô bằng màng khò
Xử lý chống thấm sê nô bằng màng khò

4.1.2 Các bước thi công như sau

Bước 1: Quét lớp tạo dính

 • Trám hết những vết nứt trên sê nô bằng hỗn hợp vữa xi măng.
 • Tiếp đó dùng lu sơn để thi công trên bề mặt bằng rộng. Lớp tạo dính được dàn mỏng và đều, phải bao phủ kín bề mặt bê tông (Chỉ thi công diện tích lớp tạo dính lót cho diện tích thi công có thể làm trong ngày).
 • Sau khi lớp tạo dính lót khô (cảm nhận bằng cách sờ lên bề mặt không dính tay) tiến hành dán màng chống thấm.

Bước 2: Dán màng chống thấm Bitum

 • Kiểm tra toàn bộ lớp màng trước khi dán. Đặt các cuộn vào vị trí cần chống thấm. Trải ra để chuẩn bị dán và chuẩn bị các dụng cụ đèn khò thổi lên các tấm trải.
 • Cuốn ngược lại nhưng không được làm thay đổi các hướng đã định. Rồi từ từ trải ra và bắt đầu làm nóng bề mặt bằng đèn khò dùng gas. Dụng cụ này sẽ làm bề mặt tan chảy và làm lớp màng nhầy dính vào bề mặt đã được tạo dính lót.
 • Thi công từ vị trí thấp nhất và đi về hướng cao dần (nếu bề mặt có độ dốc).
 • Sau đó sử dụng con lăn gỗ hoặc ấn mạnh lực chân để ép phần màng ở khu vực đã khò để tạo một bề mặt phẳng khi hoàn thiện và tránh hiện tượng nhốt bọt khí.

4.1.3 Lưu ý

 • Tại vị trí chồng mí bạn nên dùng đèn đốt nóng chảy mép màng, dùng bay thi công miết mạnh để làm kín phần tiếp giáp.
 • Các vị trí yếu phải gia cố: Thao tác này kéo dài chất lượng bám dính và tuổi thọ màng. Vì vậy chú trọng gia cố các điểm yếu như: góc tường, khe co giãn, cổ ống.
 • Nếu có hiện tượng bong bóng khí xuất hiện làm phồng rộp màng sau khi thi công, đâm thủng khu vực đó bằng vật sắc nhọn cho thoát hết khí sau đó dán đè tám khác lên với biên độ chồng mí là 50mm.
 • Sau khi thi công hệ thống màng chống thấm thì phải làm lớp bảo vệ ngay, Tránh làm rách, hỏng màng do lưu thông, vận chuyển dụng cụ, thiết bị, đặt thép.

4.2. Chống thấm máng xối bằng sơn gốc Polyurethane

Phương pháp thi công chống thấm máng xối sử dụng sơn Polyurethane sẽ không xuất hiện mối nối như phương pháp dùng màng chống thấm. Tuy nhiên, nên xử lý tốt bề mặt trước khi thi công để đạt hiệu quả chống thấm cao nhất.

Cách thi công:

+ Đầu tiên cần vệ sinh toàn bộ lòng máng thu nước, đặc biệt là 2 cổ ống thoát nước

+ Cải tạo lại bề mặt máng thu nước do thấm bề mặt lâu ngày làm hỏng kết cấu bê tông mặt, bong tróc, rỗ mặt gây thấm sàn.

+ Tiếp đến bạn đục mở rộng xung quanh phễu thu nước của máng xối bê tông, tiến hành rót grout không co ngót (polyurethane) bịt kín khe nứt giữa vách ống và sàn bê tông. Dán lưới tăng cường chống nứt, dán từ trong ống đè lên bề mặt bê tông hiện hữu. Quét 1 lớp lót tăng độ bám, quét tiếp 2 lớp chống thấm gốc polyurethane hoàn thiện. + Bề mặt máng xối nước bê tông sau khi được làm sạch, quét 1 lớp lót tăng độ bám (Mariseal Aqua Prime), dán lưới polyester ở góc chân máng, quét 2 lớp chống thấm hoàn thiện.

4.3. Chống thấm sê nô bằng Sika

4.3.1 Những lợi ích

Sika không những chống thấm sê nô hiệu quả mà còn có rất nhiều lợi ích khác như:

 • Độ bền cao, sử dụng lâu dài.
 • Chi phí vừa phải, thích hợp sử dụng cho nhiều công trình.

4.3.2 Phương pháp thi công bằng sika

Bước 1: Chuẩn bị bề mặt

 • Bê tông phải được làm sạch và không bị bụi, dầu nhớt hoặc các thành phần bong tróc khác. Phải khô trước khi thi công lớp chống thấm Sikaproof Membrane.
 • Sàn mái bê tông sẽ được thi công lớp chống thấm phải có cường độ không dưới 20 Mpa.

Bước 2: Cách chống thấm máng xối

 • Thi công lớp Sikaproof Membrane thứ nhất (pha với 20-50% nước) lên bề mặt bê tông khô bằng cọ hoặc súng phun. Mật độ thi công 0.3 kg/m2 cho lớp đầu tiên và 0.6 kg/m2 cho các lớp tiếp theo.
 • Để cho lớp lót khô trước khi thi công các lớp tiếp theo.
 • Thi công tối thiểu 3 lớp Sikaproof Membrane để đạt tính chống thấm tốt. Các lớp kế tiếp không được pha loãng. Để cho Sikaproof Membrane khô hoàn toàn trước khi thi công lớp khác.
 • Sau khi thi công được 3 giờ thì thi công lớp vữa chống thấm Sika Latex lên trên cùng. Trộn Sika Latex theo tỉ lệ phối trộn 50 lít cho 1m3 vữa với tỉ lệ cát/xi măng là 3:1 theo khối lượng.
 • Sau khi hoàn thiện bề mặt vữa Sika Latex. Bề mặt cần được phun ngày một lớp Antisol S hoặc Antisol E (cho những bề mặt không cần xử lý thêm)

Trên đây chúng tôi đã hướng dẫn bạn những biện pháp chống thấm sê nô hiệu quả nhất. Hy vọng bài viết sẽ đưa đến cho bạn những thông tin hữu ích. Hãy áp dụng ngay cho công trình nhà mình nhé!

Tags: