Những đặc trưng cơ bản nhất trong phong cách nội thất Wabi Sabi

Wabi sabi là một trong những phong cách thiết kế nội thất tuyệt vời cho những người yêu thích sự mộc mạc, đơn giản, chân thành. Nó hướng con người đến một không gian sống hoàn mỹ nhưng lại thô sơ, nguyên vẹn mà vẫn tràn ngập hạnh phúc. Ngày nay, phong cách thiết kế này có thể được bắt gặp ở rất nhiều không gian kiến trúc khác nhau. Nếu bạn vẫn chưa hình dung được phong cách nội thất wabi sabi như thế nào thì hãy cùng chúng tôi tìm hiểu một vài nét cơ bản về phong cách này qua bài viết dưới đây của chúng tôi nhé!

1. Thiết kế trong phong cách nội thất wabi sabi hướng đến sự cân bằng

Như đã đề cập ở phần mở đầu, wabi sabi muốn hướng con người tới một không gian sống nguyên sơ nhưng hoàn mỹ, và chìa khóa ở đây chính là sự cân bằng. Áp dụng phong cách nội thất này vào nhà bạn sẽ làm tái hiện lên tính cân bằng hữu cơ trong thế giới tự nhiên muôn màu. Vì hệ thống tự nhiên không có bất cứ công thức nào đo đạc nhất định, vạn vật sẽ chỉ tìm thấy bản thân ở môi trường sống thích hợp, sự hài hòa, cân bằng chính là yếu tố quyết định, là nguyên lý thiết kế căn bản nhất để giữ vẻ nguyên sơ cho phong cách này. phong cách nội thất wabi sabi Ngoài ra, sự cân bằng trong thiết kế nội thất wabi sabi còn được đánh giá cao bởi điều này giống như trân trọng thêm vẻ đẹp hoàn mỹ, tự nhiên nhất của tạo hóa, tính tôn trọng thiên nhiên, đồng thời là sự an ủi tinh thần hiệu quả trong không gian sống đem tới cho bạn khi trở về nhà sau 1 ngày làm việc mệt mỏi, xô bồ.

2. Màu sắc tự nhiên và nhẹ nhàng

Đặc trưng thứ hai trong phong cách nội thất wabi sabi chính là việc sử dụng màu sắc tự nhiên và chân thực nhất. Những màu sắc được sử dụng trong thiết kế nội thất wabi sabi thường ưu tiên những màu có khả năng đem lại sự bình yên, tĩnh lặng trong tâm hồn của người sống trong nhà. Điểm đặc biệt nhất trong việc sử dụng màu sắc của phong cách này được thể hiện qua việc lựa chọn những màu sắc chân thực, gần gũi với tự nhiên nhất, không sử dụng những màu rực rỡ, tất cả là để tôn lên nét đẹp tự nhiên của không gian. phong cách nội thất wabi sabi hình 2 Bạn có thể tham khảo thêm một số gam màu cho nội thất wabi sabi phù hợp qua bảng màu sơn JYMEC với hơn 1000 mã màu đa dạng và phong phú, các cách phối màu độc đáo, phù hợp với lối thiết kế nội thất không chỉ với mỗi wabi sabi mà còn nhiều phong cách khác cho bạn lựa chọn.

Xem thêm: Sơn nước nội thất chính hãng tốt nhất hiện nay và hướng dẫn lựa chọn

3. Sử dụng chất liệu hữu cơ và tự nhiên

Bên cạnh màu sắc và sự cân bằng trong thiết kế, đặc trưng tiếp theo trong phong cách nội thất wabi sabi phải kể đến là sử dụng các chất liệu hữu cơ và tự nhiên. Các chất liệu này khi đưa vào sử dụng trong phong cách wabi sabi khác với các phong cách khác ở điểm là chúng sẽ được bỏ qua các bước gia công, làm sạch và đánh bóng khi đưa vào trong không gian, nhằm tôn trọng, giữ nguyên vẹn vẻ đẹp tự nhiên nhất của các chất liệu này. Việc sử dụng chất liệu hữu cơ một cách nguyên vẹn nhất này còn mang ý nghĩa truyền tải, tôn vinh và gìn giữ quá trình tiến hóa cũng như những tinh túy trong chiều dài của sự phát triển xã hội, loài người theo thời gian. phong cách nội thất wabi sabi hình 3

4. Sự tiết chế trong thiết kế nội thất

Nguyên tắc thiết kế, cũng là điểm đặc trưng cuối cùng trong phong cách nội thất wabi sabi chính là sự tiết chế. Bên cạnh tính cân bằng, sự tiết chế góp phần đem tới cảm giác chân thật, từ đó, tạo ra những trải nghiệm tuyệt vời của quy luật vô thường trong không gian sống của bạn. Sự tiết chế ở đây thể hiện qua cách bố trí nội thất, sử dụng ánh sáng, thiết kế không gian, nội thất,... Tất cả kết hợp lại cùng nhau một cách hài hòa nhất, thể hiện rõ nét mục đích của không gian, nhắc nhở cho con người rằng không có gì là trường tồn, bất biến theo thời gian, hãy tìm kiếm niềm hạnh phúc trong chính những điều đơn giản nhất xung quanh mình. phong cách nội thất wabi sabi hình 4 Trên đây là một số chia sẻ của chúng tôi với bạn về những nét đặc trưng trong phong cách nội thất wabi sabi. Hy vọng rằng, bài viết đã cung cấp được cho bạn những thông tin hữu ích, đồng thời, giúp bạn hiểu hơn về phong cách thiết kế nội thất độc đáo này.

Bài viết nổi bật: Phòng khách tân cổ điển và những đặc điểm đặc biệt cần lưu ý

Tags: