Nguyên tắc thiết kế phòng khách ấn tượng, nổi bật nhất

1. Xác định trước phong cách thiết kế của phòng khách

Một số nguyên tắc thiết kế phòng khách quan trọng sẽ giúp bạn nâng cao tính thẩm mỹ của căn phòng.  Tham khảo ngay một số nguyên tắc giúp việc thiết kế phòng khách trở nên đơn giản và đẹp mắt hơn.

Phòng khách là một bộ phận quan trọng của một ngôi nhà, là nơi tiếp khách và sinh hoạt chung. Thông qua phòng khách, chúng ta có thể đoán được phong cách thiết kế, sở thích và gu thẩm mỹ của gia chủ. Do đó, việc thiết kế phòng khách rất quan trọng.

Phong cách thiết kế là một trong những nguyên tắc thiết kế phòng khách quan trọng. Một thiết kế tốt sẽ giúp tối ưu được không gian và mang lại cảm giác thoải mái khi sử dụng.

Hiện nay, có rất nhiều phong cách thiết kế phòng khách khác nhau. Phải kể đến một số phong cách thiết kế nội thất như: Hiện đại, cổ điển, vintage, Hàn Quốc, Nhật Bản,... Do đó, dựa theo gu thẩm mỹ, diện tích phòng khách để lựa chọn phong cách thích hợp nhất.

Xác định trước phong cách thiết kế của phòng khách
Xác định trước phong cách thiết kế của phòng khách

2. Lựa chọn màu sắc phòng khách cho phù hợp

Màu sắc nội thất là một yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ của căn phòng. Bên cạnh đó, màu sắc cũng ảnh hưởng không nhỏ đến tâm trạng, cảm xúc của mọi người.

Bạn có thể lựa chọn các màu sắc dựa theo phong cách thiết kế của căn phòng để tạo nên sự đồng nhất và nổi bật đặc trưng của phong cách đó.

Ngoài ra, một nguyên tắc thiết kế phòng khách không thể thiếu. Đó là lựa chọn màu sắc hợp với phong thủy của căn phòng. Với mục đích đem lại nhiều may mắn và tài lộc cho gia chủ.

Bạn cần phối màu sắc sao cho phù hợp, tạo nên sự hài hòa cho không gian tổng thể. Để tạo nên một không gian sinh hoạt thoải mái, dễ chịu cho gia đình.

Chọn màu sắc thích hợp cho căn phòng
Chọn màu sắc thích hợp cho căn phòng

>> Xem thêm:  Sơn nội thất giá rẻ và những lưu ý bạn cần biết khi mua sơn giá rẻ

3. Quan tâm tới các yếu tố ánh sáng cho khu vực phòng khách

Ánh sáng là yếu tố được rất nhiều người quan tâm khi thiết kế phòng khách. Nguyên tắc thiết kế phòng khách luôn là đem đến sự thoải mái, tiện dụng và thẩm mỹ cho không gian sống. Thiết kế ánh sáng hài hòa, hợp lý không chỉ làm tăng tính thẩm mỹ. Nó còn cải thiện các khuyết điểm của không gian phòng khách.

Tận dụng ánh sáng tự nhiên để làm lợi thế trong thiết kế phòng khách. Giúp không gian sáng bừng lên sức sống, làm nổi bật vẻ đẹp của phòng khách. Phòng ngập ánh sáng cũng giúp cho không gian được rộng rãi, thoáng đãng hơn. Bên cạnh đó, còn giúp ngăn ngừa sự phát triển của các vi khuẩn gây ẩm mốc.

Ngoài ra, nếu phòng khách nhà bạn không có nhiều ánh sáng, bạn nên thiết kế các hệ thống đèn chiếu sáng. Điều này giúp cho không gian được sáng sủa hơn. Lưu ý tránh để phòng khách u tối, ảnh hưởng đến sinh khí của ngôi nhà và tâm trạng của người sinh sống ở đó.

Khi bố trí đèn trong phòng khách cần lựa chọn các loại đèn không gây chói, lóa mắt. Lựa chọn màu đèn hài hòa với màu sơn tường tăng tính thẩm mỹ, đem lại may mắn và tài lộc cho gia chủ.

Quan tâm tới các yếu tố ánh sáng cho phòng khách
Quan tâm tới các yếu tố ánh sáng cho phòng khách

4. Lựa chọn chất liệu nội thất phòng khách phù hợp

Chất liệu của đồ nội thất phòng khách là yếu tố rất quan trọng. Chất liệu không chỉ ảnh hưởng đến độ bền của các sản phẩm. Nó còn còn ảnh hưởng đến vẻ đẹp, tính thẩm mỹ chung của căn phòng. Bên cạnh đó, chất liệu còn ảnh hưởng đến phong cách thiết kế của phòng khách. Một số chất liệu chỉ phù hợp với một số phong cách trang trí phòng khách nhất định.

Lựa chọn các chất liệu nội thất phòng khách phù hợp cần được cân nhắc trên nhiều yếu tố khác nhau. Bạn có thể lựa chọn các chất liệu phù hợp với thiết kế phòng khách. Tuy nhiên, việc lựa chọn chất liệu cũng cần dựa theo ngân sách thiết kế phòng khách. Sao cho tiết kiệm chi phí mà vẫn giữ được tính thẩm mỹ cũng như độ bền của sản phẩm.

Ngoài ra, khi lựa chọn các chất liệu, bạn cần cân nhắc đến khả năng làm sạch của các chất liệu đấy. Đây là một nguyên tắc thiết kế phòng khách quan trọng. Một số chất liệu rất đẹp nhưng khó làm sạch và dễ bám bụi bẩn. Nó cũng làm ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ của phòng khách. Do đó, cần cân nhắc kỹ yếu tố này.

Lựa chọn chất liệu nội thất phòng khách phù hợp
Lựa chọn chất liệu nội thất phòng khách phù hợp

>> Xem thêm: Gợi ý cách trang trí phòng khách giúp tân trang diện mạo cực đẹp

5. Sắp xếp đồ đạc phòng khách  hợp lý

Đồ đạc bố trí và sắp xếp trong phòng khách thường được thiết kế theo nguyên tắc tập trung vào chức năng đón khách và sinh hoạt của gia đình. Do đó, đồ nội thất cần được sắp xếp sao cho hợp lý nhất.

Với những không gian nội thất phòng khách nhỏ, gia chủ thường bày trí nội thất sát tường và góc. Điều này giúp tiết kiệm không gian. hiệu quả, tối ưu Bên cạnh đó, các món đồ nội thất đa năng cũng được ưa chuộng hơn. Tận dụng các mảng tường để trang trí và sắp xếp đồ đạc cũng là một cách tối ưu không gian hiệu quả.

Ngược lại các không gian phòng khách rộng lớn, gia chủ thường sắp xếp sofa ở giữa. Nó giúp giảm bớt cảm giác trống trải. Bên cạnh đó, các món đồ nội thất cũng được bố trí hợp lý để tạo sự hài hòa trong không gian.

Ngoài ra, thiết kế nội thất phòng khách cần thuận tiện cho việc đi lại và sinh hoạt của gia đình.

Sắp xếp đồ đạc phòng khách hợp lý
Sắp xếp đồ đạc phòng khách hợp lý

Trên đây là một số nguyên tắc thiết kế phòng khách quan trọng và cần thiết.  Những nguyên tắc này thường được áp dụng trong trang trí để tạo ra một không gian sinh hoạt chung thoải mái, tiện lợi và đẹp mắt nhất. Hy vọng những thông tin chia sẻ trong bài viết sẽ giúp ích cho bạn trong việc thiết kế phòng khách.

Tags: