Nét đặc trưng độc đáo của phong cách nội thất Expressionism

Expressionism được biết đến là phong cách nội thất mang đậm màu sắc cá nhân. Nó trái ngược hẳn lại với những quy tắc thiết kế của các phong cách nội thất cổ điển. Được bắt nguồn từ cuối thế kỷ 19 đầu thế kỷ 20, phong cách này đã và đang nhận được rất nhiều sự quan tâm và yêu thích của các tín đồ mê nghệ thuật. Vậy, có những đặc trưng nào trong phong cách nội thất expressionism? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

1. Khái niệm phong cách nội thất expressionism

Expressionism là phong cách nội thất gây ấn tượng với mọi người. Tính sáng tạo, phóng khoáng trong không gian mà nó áp dụng. Đây còn được đánh giá là một hình thức hòa quyện nghệ thuật trá hình đỉnh cao. Tuy vậy nó cũng dễ dàng áp dụng với nhiều không gian thực tế, tạo ấn tượng mạnh mẽ với những người lần đầu thấy nó.

Cách thể hiện đặc trưng nhất trong phong cách này là thể hiện nét độc đáo qua màu sắc và hình khối, những nét đứt gãy mạnh, gây tác động trực tiếp tới thị giác của người nhìn. Tuy là nét đứt gãy, nhưng những chi tiết này lại không hề bị khô cứng, thay vào đó, lại tạo ra cảm giác hài hòa, mềm mại.

phong cách nội thất Expressionism
Phong cách nội thất Expressionism

Khi du nhập vào việt Nam, xu hướng thiết kế nội thất Expressionism thường được ứng dụng rất nhiều vào trong các không gian, có thể kể tới như: không gian kinh doanh, thương mại, các văn phòng công ty….

2. Đặc trưng về màu sắc và hình khối trong phong cách Expressionism

Đặc trưng độc đáo đầu tiên của phong cách nội thất expressionism là sự đa dạng về màu sắc, hình khối. Lối thiết kế nội thất này mang đến cho chúng ta những trải nghiệm mới mẻ về cảm xúc mạnh mẽ, ấn tượng hay ho về thẩm mỹ không gian. Các đường nét, hình khối, góc nhọn cùng sự pha trộn màu sắc chính là những yếu tố đóng vai trò quan trọng trong việc hình thành không gian nội thất expressionism.

Những đặc trưng về màu sắc của phong cách Expressionism
Những đặc trưng về màu sắc của phong cách Expressionism

Bạn có thể tham khảo một số màu sắc và cách phối màu sơn cho phong cách nội thất này qua bảng màu sơn 1000 mã màu của sơn JYMEC để có cho mình những ý tưởng thiết kế và phối màu hoàn hảo nhất.

>> Có thể bạn quan tâm: Những lý do bạn nên chọn sơn bóng nội thất cho ngôi nhà của mình

3. Đặc trưng về sự sáng tạo

Đặc trưng quan trọng nhất trong phong cách nội thất expressionism là về sự sáng tạo trong thiết kế. Sự sáng tạo ở đây thể hiện qua tính khác biệt và sự độc nhất trong nội thất. Đặc trưng này thường được thể hiện qua sự pha trộn màu sắc trên quy tắc tương phản, Từ đó, đem lại một kết quả thẩm mỹ về tính trừu tượng trong không gian. Cũng bởi chính yếu tố này mà không gian sẽ sống động hơn, tươi trẻ, tràn đầy sự phá cách. Sự sáng tạo về màu sắc cũng thể hiện sắc nét cá tính của chủ nhà. Tạo ra một không gian sống “độc nhất vô nhị”, chỉ họ mới có.

Nét đặc trưng về tính sáng tạo trong Expressionism
Nét đặc trưng về tính sáng tạo trong Expressionism
>> Xem thêm: Thiết kế phòng ngủ công chúa sáng tạo nhất

4. Sự cá tính xen lẫn lãng mạn trong nội thấ phong cách Expressionism

Một nét đặc biệt khác của phong cách nội thất expressionism khác cũng cần nhắc tới là sự cá tính pha lẫn trong không gian lãng mạn. Dù lấy sự sáng tạo phá cách làm cốt lõi, phong cách này vẫn đem lại một hơi thở lãng mạn dịu nhẹ từ sự ảnh hưởng của đặc trưng gắn bó mật thiết với trào lưu kiến trúc Gothic, pha trộn cùng tác động của con đường chủ nghĩa Néoclassique.

phong cách nội thất Expressionism lãng mạn
phong cách nội thất Expressionism lãng mạn

5. Phong cách Expressionism mang sự phóng khoáng và tự do

Cuối cùng phải kể đến sự phóng khoáng và tự do trong phong cách expressionism. Sự phóng khoáng này được thể hiện qua đường nét tự do, không tuân theo bất cứ nguyên tắc nào. Thể hiện lên được những tiếng nói mới, đậm chất cá nhân, biểu hiện cá tính của mỗi người. Đồng thời, cũng bởi đặc trưng này mà các thiết kế theo phong cách expressionism thường xuất hiện trong các phòng làm việc yêu cầu tính sáng tạo cao, nhằm kích thích sự sáng tạo khi làm việc của nhân viên.

Sự tự do và phòng khoảng trong Expressionism
Sự tự do và phòng khoảng trong Expressionism

Trên đây là một số đặc điểm đặc trưng nhất của phong cách nội thất Expressionism. Đây sẽ là lựa chọn hoàn hảo cho không gian sống của mình. Với một phong cách thiết kế nội thất mới lạ thì đây chính là lựa chọn hoàn hảo dành cho bạn.

>> Xem thêm: Màu sơn phòng thờ theo ngũ hành tương sinh hợp phong thủy

Tags: