Cách tính tiền công sơn nhà chính xác nhất và nhà phổ biến nhất

1. Cách tính tiền công sơn nhà chính xác 

1.1. Tính diện tích cần sơn

Để có thể tính được tiền công sơn nhà một cách chính xác nhất, trước tiên chúng ta phải tính được chính xác diện tích cần thi công sơn.

Cách tính diện tích sơn trong nhà và ngoài trời:

 • Diện tích sơn trong nhà: Đây chính là phần diện tích của tất cả các mảnh tường trong nhà, và trừ đi những phần hoặc chi tiết không cần thi công sơn như: Cửa sổ, cửa chính,...... Và trừ đi các diện tích không thi công sơn mà trang trí bằng các vật liệu khác.
 • Diện tích ngoài trời: Tương tự như diện tích sơn trong nhà. Phần diện tích sơn ngoài trời là tổng diện tích của các mảng tường, sau đó trừ đi diện tích các phần không thi công sơn.

Khi sơn nhà cần tính toán phần diện tích ngoài trời thật kỹ. Vì tường ngoài trời thường có nhiều chi tiết, hoa văn,.... Do đó, việc này có thể sai số khi tính tiền công sơn nhà ngoài trời.

Cách tính diện tích sơn nhà
Cách tính diện tích sơn nhà
>> Xem thêm: Chi phí thi công sơn nhà 1m2 hết bao nhiêu tiền?

1.2. Cách tính tiền công sơn nhà theo m2

Tiền công sơn nhà thường được tính dựa theo việc sơn có thi công bả hay không thi công bả. Do đó, cách tính tiền công sơn nhà cũng có phần khác nhau:

Đối với tường thi công sơn mới:

 • Tường thi công sơn mới thường khá thô ráp, do đó trước khi thi công cần phải xử lý bề mặt cho mịn phẳng. Do đó, thi công sơn nhà mới thường mất nhiều thời gian và công sức nên giá sơn tường nhà mới cao hơn.
 • Ngoài ra, nếu tường mới sơn lần đầu nên khi tính tiền công sơn nhà còn phụ thuộc vào việc tường có bả hay không bả. Nếu thi công bả cho tường thì sẽ mất thời gian và chi phí không. Tuy nhiên, khi có bả thì lớp sơn sẽ được bền và đẹp hơn.
 • Nếu tường tường có bả thì giá sẽ chênh lệch khoảng 15.000 VNĐ đến 30.000 VNĐ so với thi công sơn không bả. Giá thi công sẽ phụ thuộc vào đơn vị thi công.

Đối với tường cũ thi công sơn lại:

 • Tính tiền công sơn nhà đối với tường cũ sẽ phụ thuộc vào tình trạng của bề mặt tường khi thi công. Do bề mặt tường cũ thường bị bong tróc, ẩm mốc,.... Do đó, khi thi công sơn cần rất kỹ càng trong việc xử lý bề mặt tường trước khi sơn.
 • Nếu tường không bị bong tróc, hay phồng rộp thì thợ sơn không mất quá nhiều thời gian để vệ sinh, xử lý bề mặt. Tuy nhiên, nếu tường bị bong tróc, nấm mốc,... thì thợ sẽ phải xử lý dựa theo mức độ nghiêm trọng của tường nên giá thi công cao hơn.
 • Cuối cùng, sau khi xác định được số diện tích và số tiền thi công cho 1m2 thì có thể tính tiền công sơn nhà như sau:
 • Tiền công sơn nhà = diện tích cần sơn x số tiền thi công/ m2

Tuy nhiên, trên thực tế tiền công sơn nhà còn có thể chênh lệch. Khi bạn sơn diện tích lớn thì giá tiền thi công sơn có thể giảm. Ngoài ra, tiền công sơn còn phụ thuộc vào loại sơn sử dụng.

Cách tính tiền công sơn nhà theo m2
Cách tính tiền công sơn nhà theo m2

2. Các yếu tố ảnh hưởng đến tiền công sơn nhà

Tiền công sơn nhà phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác nhau. Trong đó, tiền công sơn nhà thường phụ thuộc vào một số yếu tố sau:

 • Đơn vị thi công: Mỗi đơn vị thi công thường có một mức giá khác nhau. Do đó bạn nên tham khảo các đơn vị thi công khác nhau để biết được mức giá chung và lựa chọn đội thi công phù hợp. Tránh lựa chọn các đơn vị thi công có giá quá rẻ vì có thể không đảm bảo chất lượng thi công.
 • Diện tích cần sơn: Diện tích sơn là một trong các yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến chi phí thi công sơn. Thông thường, diện tích sơn lớn thì giá sẽ rẻ hơn so với diện tích nhỏ.
 • Loại sơn sử dụng: Mỗi loại sơn có một các thi công khác nhau. Bên cạnh đó, giá thành của các loại sơn cũng khác nhau. Nếu bạn thi công sơn trọn gói thì sử dụng các loại sơn cao cấp sẽ làm tăng chi phí thi công sơn.
 • Số lớp sơn thi công: Khi thi công càng nhiều lớp sơn thì tiền công sơn nhà càng nhiều so với khi chỉ thi công 1 lớp sơn.
 • Bề mặt thi công: Trường hợp này thường gặp đối với các bề mặt tường cũ. Khi tình trạng bề mặt càng nghiêm trọng và mất càng nhiều thời gian xử lý thì tiền công sơn nhà càng nhiều.
Yếu tố ảnh hưởng tới tiền thi công sơn nhà
Yếu tố ảnh hưởng tới tiền thi công sơn nhà

3. Giá thi công sơn nhà hiện nay

Giá thi công sơn nhà là một trong những yếu tố quan trọng. Nó ảnh hưởng trực tiếp tới cách tính tiền công sơn nhà. Bạn có thể tham khảo giá thi công sơn nhà trên 1m2 dưới đây:

 • Giá thi công sơn nhà trọn gói dao động trong khoảng từ  32.000 VNĐ đến 52.000 VNĐ cho 1m2.
 • Giá thuê nhân công dao động trong khoảng từ 15.000 VNĐ đến 18.000 VNĐ cho 1m2.

Đây là mức giá tham khảo khi bạn tính tiền công sơn nhà. Giá thi công sơn có thể thay đổi dựa theo tình trạng của bề mặt thi công, loại sơn sử dụng, đơn vị thi công,......

Do đó, bạn nên tham khảo từ những người có kinh nghiệm và các đội thi công uy tín để biết được mức giá chính xác nhất. Từ đó, lựa chọn được đội ngũ, phương án thi công thích hợp.

Bảng giá thi công sơn nhà hiện nay
Bảng giá thi công sơn nhà hiện nay

Hy vọng những thông tin chia sẻ trong bài viết sẽ hữu ích cho bạn. Giúp bạn biết được cách tính tiền công sơn nhà chính xác nhất. Từ đó, giúp bạn có kế hoạch ngân sách chính xác nhất khi sơn nhà.