Thiết kế nhà vệ sinh cho người già an toàn, dễ sử dụng

Thiết kế nhà vệ sinh cho người già là việc làm quan trọng phải đảm bảo được sự an toàn và tính năng sử dụng. Vì sàn nhà vệ sinh thường ẩm ướt, trơn trượt nên dễ khiến người già bị té ngã. Gây ảnh hưởng tới sức khỏe và có thể gây ra những chấn thương nghiêm trọng. Do đó, khi thi công thiết kế nhà vệ sinh cho người lớn tuổi cần đảm bảo các tiêu chí khắt khe hơn bình thường.

1. Vị trí lắp đặt các thiết bị khi thiết kế nhà vệ sinh cho người già

Với những người lớn tuổi, các thiết bị vệ sinh cần được thiết kế lắp đặt ở những vị trí thuận tiện, đảm bảo việc di chuyển dễ dàng và thoải mái nhất. Nhà vệ sinh nên được xây dựng khép kín hoặc gần với phòng ngủ để thuận tiện di chuyển.

Yêu cầu khi thiết kế nhà vệ sinh cho người già phải đem lại sự thoải mái, thuận tiện do đó lối đi vào nhà vệ sinh cũng được trang trí sao cho gọn gàng, rộng rãi, không có vật cản khi di chuyển.

Ngoài ra, cửa nhà vệ sinh cần được thiết kế độ rộng phù hợp. Điều này giúp có thể sử dụng trong những trường hợp đặc biệt. Ví dụ như gia chủ có sử dụng xe lăn.

Vị trí lắp đặt các thiết bị nhà vệ sinh
Vị trí lắp đặt các thiết bị nhà vệ sinh cho người người già

2. Thiết kế nhà vệ sinh cho người già cần quan tâm tới tiêu chuẩn sàn

Phòng tắm là nơi thường xuyên trong tình trạng ẩm ướt, rất dễ bị ngã do trơn trượt . Do đó, khi thi công nhà vệ sinh cho người già cần sử dụng gạch có độ ma sát cao. Bên cạnh đó, có thể sử dụng các biện pháp chống thấm nhà vệ sinh để khắc phục tình trạng sàn nhà bị đọng nước, thấm dột.

Ngoài ra, nền nhà vệ sinh phải luôn được giữ khô ráo, sạch sẽ. Điều này giúp đảm bảo an toàn và hạn chế trơn trượt trong quá trình sử dụng. Màu của gạch lát nền, gạch ốp tường nên chọn những gam màu nhẹ nhàng.  Tránh sử dụng những màu sặc sỡ sẽ gây nhầm lẫn khi sử dụng cho người lớn tuổi.

Sử dụng sàn chống trơn trượt khi thiết kế wc cho người già
Sử dụng sàn chống trơn trượt khi thiết kế WC cho người già
>> Mách bạn:

  • Sử dụng sơn chống thấm JYMEC - mang lại hiệu quả tốt nhất cho sàn vệ sinh
  • Top 5 Sơn chống thấm giá rẻ chất lượng tốt nhất hiện nay

3. Lắp đặt hệ thống báo động trong nhà vệ sinh

Đây là một trong những điều cực kỳ cần thiết khi thiết kế nhà vệ sinh cho người cao tuổi. Khu vực nhà tắm thường ẩm ướt,  trơn trượt và dễ bị ngã. Vì vậy, việc lắp đặt hệ thống báo động trong nhà vệ sinh là điều vô cùng quan trọng. Phòng trường hợp người già gặp sự cố hoặc cần người giúp đỡ trong các trường hợp khẩn cấp.

Các thiết bị này phải được lắp đặt ở những vị trí thuận tiện, sát sàn nhà và những nơi dễ xảy ra sự cố nhất trong nhà vệ sinh để đảm bảo an toàn cho người sử dụng.

Lắp đặt thiết bị báo động cho nhà vệ sinh của người cao tuổi
Lắp đặt thiết bị báo động cho nhà vệ sinh của người cao tuổi

4. Hệ thống tay vịn trong nhà vệ sinh cho người già

Để tạo thuận lợi tốt nhất cho người già khi sử dụng, nên lắp tay vịn các vị trí như tường nhà vệ sinh. Hệ thống tay vịn sẽ giúp người lớn tuổi đứng hoặc ngồi dễ dàng hơn.

Khi thiết kế nhà vệ sinh cho người già, bạn nên lựa chọn những loại lan can có chất lượng tốt. Đảm bảo an toàn và độ chắc chắn khi người lớn tuổi sử dụng, tránh trường hợp tay vịn bị rơi. Ngoài ra, nên lắp lan can cách mặt đất khoảng 1,3m.

Trang bị hệ thống tay vịn trong nhà vệ nh của người lớn tuổi
Trang bị hệ thống tay vịn trong nhà vệ nh của người lớn tuổi
>> Tìm hiểu thêm: Sơn chống thấm trong suốt và cách ứng dụng hiệu quả tối ưu

5. Tiêu chuẩn buồng tắm vách kính

Đây cũng là một trong những lưu ý quan trọng khi thiết kế nhà vệ sinh cho người già. Đối với những không gian vệ sinh sử dụng vách kính thì chiều rộng tối thiểu phải là 80cm để họ có thể sử dụng thoải mái. Đối với những phòng tắm rộng nên thiết kế không gian đủ chỗ cho 2 người, phòng trường hợp cần tắm rửa, vệ sinh khi có người bệnh.

Ngoài ra, tại khu vực vách tắm kính, nên sắp xếp thêm một chiếc ghế sát tường để thuận tiện sử dụng và giảm bớt sự mệt mỏi. Cần trang bị đầy đủ các vật dụng cần thiết như: xà phòng, sữa tắm, dầu gội,… ở  các vị trí dễ quan sát thấy.

Tiêu chuẩn buồng tắm vách kính trong nhà vệ sinh
Tiêu chuẩn buồng tắm vách kính trong nhà vệ sinh người lớn tuổi

6. Lựa chọn thiết bị vệ sinh cho người cao tuổi

Là một trong những tiêu chí quan trọng khi thiết kế nhà vệ sinh cho người cao tuổi. Khi lựa chọn thiết bị cần chú ý chọn thiết bị đảm bảo tính năng và an toàn cho người lớn tuổi.

Tham khảo một số tiêu chí lựa chọn thiết bị như sau:

  • Bồn cầu: Ưu tiên các mẫu bồn cầu treo tường, giúp người già không phải đứng lên ngồi xuống nhiều lần. Có thể lựa chọn các thiết bị nhà vệ sinh thông minh. Không chỉ đảm bảo vệ sinh mà còn đảm bảo tính thẩm mỹ cho không gian.
  • Vòi chậu: Đối với thiết kế nhà vệ sinh cho người già nên chọn các loại vòi cầm tay được dễ sử dụng. Lắp  đặt vòi ở vị trí phù hợp để thuận tiện cho người già, người tàn tật sử dụng.
  • Chậu rửa mặt: Không nên lắp quá cao, lắp vừa phải sao cho phù hợp với chiều cao của người sử dụng. Tạo sự thoải mái và thuận tiện nhất cho người lớn tuổi.
Lựa chọn các thiết bị nhà vệ sinh cho người cao tuổi
Lựa chọn các thiết bị nhà vệ sinh cho người cao tuổi

Trên đây là một số tiêu chuẩn khi thiết kế nhà vệ sinh cho người già bạn có thể tham khảo. Hy vọng bài viết sẽ cũng cấp cho bạn nhiều thông tin hữu ích. Đừng quên để lại ý kiến của bạn phía dưới phần bình luận nhé!

Tags: